Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn gì để giảm các triệu chứng xấu của bệnh?

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn gì để giảm các triệu chứng xấu của bệnh?

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn gì để giảm các triệu chứng xấu của bệnh?

Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị đau quai bị trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Bệnh quai bị lây theo đường hô hấp; thông qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng chứa virus khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện, khạc nhổ… Phụ nữ mang thai mắc quai bị trong 3 tháng đầu có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Bệnh Quai bị khi tiến triển nặng sẽ lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và thậm chí còn có thể gây tử vong.

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn gì: Các loại đậu

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn gì: Các loại đậu
Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn Các loại đậu

Món ăn chế biến từ đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm các loại vitamin cần thiết giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng như: vitamin A, vitamin C, vitamin B1… Chính vì lý do đó, ăn những món ăn được chế biến từ đậu là phương pháp hiệu quả chống lại bệnh tật. Đặc biệt, đậu còn có khả năng tăng sức đề kháng cao đối với những người mắc quai bị. Lượng sắt dồi dào có trong các loại đậu giúp sản sinh ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giúp đảm bảo lượng máu cần thiết cho bà bầu khi mang thai.

Các loại đậu tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai:

  • Đậu đen
  • Đậu xanh
  • Đậu ngự
  • Đậu Hà Lan

Khi sử dụng các loại đậu bà bầu cần lưu ý:

  • Chọn mua đậu ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ. Chất lượng sản phẩm được kiểm định an toàn cho sức khỏe.
  • Nên kết hợp ăn đậu với nhiều thực phẩm khác để đảm bảo đa dạng dinh dưỡng.
  • Để an toàn, bà bầu nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, từ sữahạt, rau củ, trái cây,…

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn gì: Ngũ Cốc

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn Ngũ Cốc

Đây là món ăn rất lành tính cho người mắc bệnh quai bị. Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất cãn dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Một số chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng phục hồi ổ viêm loét, làm dịu vùng bị xây xước; sưng mủ

Những món ăn ngon từ ngũ cốc cho phụ nữ mang thai:

  • Ngũ cốc yến mạch
  • Ngũ cốc sữa chua hạnh nhân
  • Sữa chua ngũ cốc và chuối chín
  • Bánh quy ngũ cốc

Lưu ý mẹ bầu khi dùng ngũ cốc

Mẹ bầu có thể ăn ngũ cốc trong tất cả các tháng của thai kỳ. Ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn:

  • Ăn sáng:Ngũ cốc là món ăn sáng rất lành mạnh và bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai cũng như các thành viên khác trong gia đình. Sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng và chuyển đến thai nhi.
  • Ăn bữa phụ:Mẹ có thể dùng ngũ cốc như một món ăn phụ, ăn vào những bữa ăn phụ. Sau khi ăn sáng xong khoảng 60 phút, ăn vào lúc xế chiều hoặc ăn nhẹ trước khi đi ngủ khoảng 60 phút.

Ngoài ra, nếu cảm thấy thèm ăn vặt, mẹ có thể ăn ngũ cốc thay các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp mẹ bầu thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn gì: Cải xoăn

Mẹ bầu bị đau quai bị nên ăn Cải xoăn

Cải xoăn cung cấp hàm lượng vitamin A, C giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của cả mẹ và bé khỏe hơn. Điều này giúp mẹ bầu ngăn ngừa các triệu chứng bệnh. Cải xoăn có chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, cải xoăn còn có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega 3 cũng là những chất dinh dưỡng rất tốt; giúp cơ thể nhanh chóng cân bằng sức khỏe; rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Những món ăn từ cải xoăn tốt cho phụ nữ mang thai:

  • Canh cải xoăn sườn non cho mẹ bầu
  • Salad cải xoăn cho bà bầu
  • Sinh tố cải xoăn cho mẹ bầu

Lưu ý khi mẹ bầu ăn cải xoăn

  • Với những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu và những người có bệnh về thận, không nên dùng cải xoăn nhé.
  • Cải xoăn được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu. Vì thế mẹ bầu nên lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch trước khi chế biến.

Mẹ bầu đau quai bị không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho mẹ bầu bị đau quai bị

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
  • Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version