Dọa sảy hay còn gọi là động thai. là tình trạng vô cùng nguy hiểm với bà bầu khi mang thai. Bà bầu bị dọa sảy thường xảy ra ở những tháng đầu thai kỳ. Những nguyên nhân dẫn đến dọa sảy có thể kể đến như: mẹ bầu vận động nhiều, cơ thể mệt mỏi suy nhược hoặc do chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất. Vậy cách phòng chống dọa sảy khi mang thai là gì? Món ăn cho bà bầu bị dọa sảy là gì? Phụ nữ mang thai bị dọa sảy nên ăn gì để có thai kỳ khỏe mạnh.
Món ăn cho bà bầu bị dọa sảy: cháo cá chép
Cá chép là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng chất đạm, chất béo, axít lutamic, glycine, arginine cao. Bà bầu ăn cháo cá chép có tác dụng an thai, bổ tỳ vị, làm nóng trong và chứng sưng phù thường gặp khi mang thai. Cháo cá chép là một trong những món ăn cho bà bầu bị dọa sảy mà mẹ nên ăn.
Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu
Nguyên liệu
- Cá chép 1 con
- Gạo tẻ 50 gr
- Gạo nếp 50 gr
- Đậu xanh không vỏ 100 gr
- Thì là 50 gr
- Hành lá 50 gr
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng canh
Hướng dẫn nấu cháo cá chép
Đậu và gạo
- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm vào nước ấm trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ cho hạt đậu xanh ngấm nước và nở mềm.
- Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, cho vào nồi cùng đậu xanh không vỏ. Đổ nước ngập hơn 2 đốt ngón tay, bắc lên bếp, nấu sôi.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống rồi nấu thêm khoảng 10 phút cho hạt gạo và đậu xanh được nhừ. Nêm gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Khuấy đều đề gia vị tan đều trong cháo, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
Cá chép
- Cá chép rửa sạch, bỏ ruột, bỏ mang, cạo sạch vảy. Rửa lại cá chép với nước có pha 1 muỗng canh giấm cho cá chép bớt tanh.
- Cho cá chép đã là sạch vào nồi nước, luộc chín. Khi cá chín hoàn toàn, gắp ra, gỡ lấy thịt, bỏ xương.
Hoàn thành
- Múc cháo ra tô, thêm thịt cá chép, hành lá, thì là cắt nhỏ vào.
- Cháo ngon nhất là ăn khi còn nóng, mẹ bầu có thể vừa thổi vừa ăn để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món cháo cá chép – món ăn cho bà bầu an thai.
Món ăn cho bà bầu bị dọa sảy: cháo gà gạo tẻ
Cách nấu cháo gà gạo tẻ cho bà bầu
Nguyên liệu
- 1 con gà mái đen hoặc gà ác.
- 2 củ hành
- 1 củ tỏi
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu
Hướng dẫn cách nấu cháo gà gạo tẻ cho bà bầu
- Cho gà vào luộc, sau khi gà đã mềm thì vớt gà ra. Lưu ý không nên luộc lâu quá gà sẽ mềm, nhão ăn không ngon.
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước luộc gà, đun nhỏ lửa cho tới khi thành cháo.
- Gà có thể xé hoặc chặt miếng đều được.
- Phi thơm tỏi và hành cho gà vào đảo qua đảo lại mở lửa thật to cho vàng đều nồi sau đó đổ hỗn hợp này vào nồi cháo đang đun.
- Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, thêm chút tiêu và hành lá lên trên là đã hoàn thành món ăn rồi. Với vài bước đơn giản là mẹ có thể nấu xong món ăn cho bà bầu bị dọa sảy rồi.
Thực phẩm cho bà bầu bị dọa sảy: trứng gà
Trứng gà là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai nhờ những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong đó. Đây cũng là món ăn cho bà bầu bị dọa sảy và là thực phẩm an thai tốt cho bà bầu.
Đặc biệt là luộc trứng gà với rượu cho bà bà bầu ăn hàng ngày sẽ giúp an thai, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra trứng gà kết hợp với ngải cứu cũng là thực phẩm an thai tốt cho bà bầu.
Cách ăn trứng gà với ngải cứu cho bà bầu khi mang thai:
- Mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu.
- Mang thai ở tháng thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần.
- Mang thai ở tháng thứ tư, ăn một lần/tháng.
Món ăn cho bà bầu bị dọa sảy: củ gai
Bà bầu ăn củ gai giúp an thai và phòng chống nguy cơ dọa sảy hiệu quả. Công dụng của củ gai với bà bầu có thể kể đến như:
- Ngăn ngừa dọa sảy, động thai, dọa sinh non
- Ngăn ngừa điều trị bong màng ối (bong rau thai)
- Điều trị tụ dịch màng nuôi
- Hỗ trợ cho bà bầu nội tiết kém và có tiền sử thai lưu…
Bài thuốc an thai từ củ gai cho bà bầu
- Củ gai rửa sạch, cắt lát miếng dùng tươi.
- 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150.
- 200g củ gai thái miếng mỏng đun với 1 lít nước trong vòng 30 – 40 phút.
- Đun và uống 3 – 4 lần/ ngày.
- Phần củ gai nên ăn sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Không nên bỏ đi.
Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu bị dọa sảy
Để có được thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ đừng quên ăn những món ăn cho bà bầu bị dọa sảy nhé. Ngoài ra những lưu ý cần biết cho bà bầu khi mang thai đó là:
Bà bầu bị dọa sảy nên làm gì
- Dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn ổn định sức khỏe. Không làm việc nhiều và vận động quá sức.
- Giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, tránh những suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng đến tinh thần.
- Nghe những bản nhạc nhẹ, đọc sách.
- Khi bà bầu có hiện tượng dọa sảy ngay lập tức cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống.
Bà bầu bị dọa sảy không nên ăn gì?
- Không được ăn những loại có chất kích thích như rượu, bia…
- Không ăn các thức ăn sống như: rau sống, gỏi cá… để phòng bệnh tả dẫn đến sẩy thai.
- Món ăn cho bà bầu bị dọa sảy không được có rau ngót.
- Bà bầu không ăn đu đủ xanh. Trong đu đủ xanh có chứa nhiều enzym và nhựa. Mẹ bầu đang bị dọa sảy mà ăn đu đủ xanh sẽ khiến tử cung bị co thắt mạnh dẫn tới đau bụng, sảy thai.
Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu bị dọa sảy là gì? Phụ nữ mang thai bị dạo sảy nên ăn gì và những lưu ý sức khỏe khi bị động thai.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn cho bà bầu bị nổi mụn? Bị nổi mụn khi mang thai ăn gì?
- Thực phẩm cho bà bầu bị đầy hơi? Bà bầu bị đầy hơi ăn gì?
- Món ăn cho bà bầu bị nhiệt miệng? Bị nhiệt miệng khi mang thai nên ăn gì?
- Thực phẩm cho bà bầu bị rối loạn tiêu hóa? Bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?
- Thực phẩm cho bà bầu phòng tránh nguy cơ sinh non?
Nguồn: Tổng hợp