Mẹ bầu ăn đậu phụ có tốt không?
Đậu phụ là món ăn phổ biến với người Việt do những công dụng ưu việt như dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, tốt cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là mẹ bầu. Mẹ bầu ăn đậu phụ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các món ngon từ đậu phụ sẽ giúp mẹ bổ sung vào thực đơn thai kỳ của mình thêm phong phú.
Đậu phụ được làm từ các loại đậu khác nhau (đậu xanh, đậu đen) nhưng chủ yếu là làm từ đậu nành và này rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie…
Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng chất isoflavones trong đậu phụ làm từ đậu nành có ảnh hưởng đến giới tính thai nhi. Ngược lại, đậu phụ là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu.
Món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bầu
1. Đậu phụ sốt cà chua kiểu Hàn
Đối với mẹ bầu là tín đồ món Hàn thì đậu phụ sốt cà chua kiểu Hàn là món ngon từ đậu phụ không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 250g đậu phụ
- 45g ketchup
- 1-1,5 thìa súp gochujang
- 1/2 thìa súp nước tương
- 1/2 thìa súp mật ong
- 1 thìa cafe dầu mè
- 1 thìa cafe tỏi bằm
- Vừng tang
- Hành lá thái nhỏ
Cách làm
- Cho ketchup, xốt gochujang, nước tương, mật ong vào tô, trộn đều.
- Cho xốt đã trộn vào chảo đun nóng sau đó thả đậu phụ vào. Đảo nhẹ nhàng cho đậu phụ phủ đều phần xốt. Đun nhỏ lửa thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Múc đậu phụ xốt cà chua ra đĩa, rắc hành lá cắt nhỏ và vừng rang lên trên là có thể thưởng thức rồi.
2. Canh gà nấu đậu phụ
Món ngon từ đậu phụ kết hợp với thịt gà sẽ mang lại cho mẹ nhiều dưỡng chất. Giúp co thể khỏe mạnh.
Nguyên liệu
- 300g đậu phụ
- 150g thịt gà (1 chiếc đùi gà)
- 2 tai nấm hương
- 5g gừng
- 5g hành lá
- 10g dầu ăn
- 2g muối
- 1g hạt tiêu
- 1g đường
Cách làm
- Nấm hương thái lát, hành lá thái nhỏ. Đậu phụ thái miếng vuông, gà chặt miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào bát rồi thêm đường, muối, hạt tiêu và chút rượu nấu ăn vào trộn đều. Ướp gà trong khoảng 15 phút.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho gừng thái lát vào xào thơm sau đó đổ thịt gà vào xào cho săn lại. Đổ lượng nước vừa ăn vào đun sôi khoảng 15 phút.
- Cho đậu phụ, nấm hương vào đun sôi khoảng 10 thì nêm lại muối cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lấy canh ra bát, cho hành lá thái nhỏ vào là xong.
3. Đậu phụ hấp nấm hương
Đậu phụ hấp nấm hương là món ngon từ đậu phụ thanh đạm. Rất tốt cho mẹ bầu nếu không ăn được những món dầu mỡ.
Nguyên liệu
- 6 cái nấm hương
- 1 hộp đậu phụ
- 1 quả trứng
- 300g thịt lườn gà
- 5g gừng
- 1 củ hành
- 15g nước tương
- 15g bột ngô
- 5g dầu mè
- 2g muối
Cách làm
- Nấm hương ngâm nở rồi thái miếng nhỏ.
- Thịt ức gà thái miếng mỏng vừa ăn.
- Trộn thịt với nước tương, muối, bột ngô, dầu mè, hành, gừng thái nhỏ.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn xếp xuống đáy đĩa sâu lòng sau đó xếp thịt gà lên trên. Cuối cùng là xếp nấm.
- Cho nước vào nồi hấp đun sôi sau đó đặt đĩa đậu vào hấp trong 20 phút là chín.
4. Đậu phụ chiên trứng thịt bằm
Đậu phụ chiên là món ngon từ đậu phụ được sử dụng phổ biến. Nhưng khi kết hợp với thị bằm nó sẽ trở thành món ăn đặc biệt. Mẹ không còn cảm giác ngáy khi ăn nó nữa.
Nguyên liệu
- Thịt heo bằm 100 gr
- Đậu hũ non 2 miếng
- Trứng gà 2 quả
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 chén
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Cách làm
- Nghiền nhuyễn đậu hũ sau khi cho vào chén. Tiếp đến, thêm thịt heo bằm và trứng vào tô, dùng muỗng tán cho chúng hòa quyện vào nhau.
- Sau đó, trộn đều cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm.
- Cho đậu hũ nghiền nhuyễn vào tô trứng thịt, trộn đều.
- Sau khi làm nóng chảo dầu ăn sâu lòng thì dùng muỗng múc từng miếng đậu thịt vào, chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bài trí món đậu hũ chiên trứng thịt bằm ra dĩa, món này nên ăn nóng và dùng kèm nước chấm tương ớt khá ngon.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn đậu phụ
Mẹ bầu có thể ăn các món với đậu phụ như: đậu phụ chiên, nấu canh, kho với thịt… và uống sữa đậu nành. Nhưng chỉ nên sử dụng khoảng 3-4 bữa/tuần. Riêng với sữa đậu nành, mỗi ngày có thể uống một cốc nhỏ (khoảng 200ml) là hợp lý. Bởi vì, nếu tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến những bất lợi cho sức khoẻ của mẹ bầu, như:
- Chất ức chế trypsin trong đậu phụ và đậu nành ảnh hưởng tới tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy. Do đó, không nên ăn quá nhiều đậu phụ hay uống quá nhiều sữa đậu nành.
- Thiếu i-ốt: Trong đậu nành có chất thúc đẩy bài tiết lượng iot trong cơ thể. Vì vậy nếu ăn đậu phụ quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu iot.
- Ăn nhiều đậu phụ còn có thể gây co thắt và rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
- Bên cạnh đó, nếu đậu phụ, đậu nành có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao… gây độc cho hệ thần kinh và thận của mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên chọn những cơ sở có uy tín để mua các sản phẩm này nếu không có điều kiện để chế biến lấy.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
- Top 9 lợi ích của rau xà lách đối với mẹ bầu
- Lợi ích tuyệt vời của ngao mang lại cho mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn nấm: Lợi ích và rủi ro khi ăn
- Món ngon từ nấm dành cho mẹ mang thai
- Lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu ăn đậu phụ
Nguồn: Tổng hợp