Mẹ bầu ăn ngao có tốt không?
Ngao là món ăn ngon hấp dẫn đối với nhiều người, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Ngao được đánh giá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Và theo các chuyên gia, lợi ích của ngao rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao không những an toàn mà còn là thực phẩm vô cùng có lợi cho mẹ bầu. Người ta cũng phân tích thành phần chủ yếu của thịt ngao là protein 10,8%; lipid 1,6%; carbonhydrat 4,65%; calcium, sắt, photpho, vitamin A, B1, B2, PP…
Lợi ích tuyệt vời của ngao mang lại cho mẹ bầu
Giảm stress
Khi mang thai, phụ nữ thường gặp phải tình trạng stress do sự thay đổi hoocmon. Rất nhiều ông chồng than phiền rằng phụ nữ mang thai thật “khó tính”, hay cáu gắt và thậm có thể khóc bất cứ lúc nào. Nhiều mẹ bầu cũng thừa nhận rằng khi mang thai họ không kiểm soát được tâm trạng, cứ buồn vui, lo âu thất thường. Lợi ích của ngao có thể cải thiện tình trạng này. Vì nó giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái, đẩy lùi phiền muộn và bức bối.
Giúp giữ dáng, đẹp da
Theo các nghiên cứu, lợi ích của ngao giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, với điều kiện ăn 2 lần mỗi tuần. Do protein trong ngao là loại rất ít kalo, giúp ngăn ngừa béo phì ở phụ nữ mang thai. Không chỉ thế, hàm lượng vitamin A lớn chứa trong ngao giúp người mẹ có làn da khỏe mạnh.
Giúp giải độc
Ngao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hữu hiệu. Theo Đông Y, thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn, có công năng giải độc, tiêu khát. Giúp tư âm, lợi thủy, loét dạ dày hoành tá tràng, băng huyết, bỏng, trĩ. Ngoài ra còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản…
Lợi ích của ngao là rất lớn, mẹ bầu nên bổ sung ngao vào thực đơn thai kỳ của mình. Không những giúp thực đơn thêm phong phú mà còn bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
Trị ho, đờm an toàn
Với phụ nữ mang thai bị ho đờm, lợi ích của ngao là bài thuốc rất hữu hiệu. Hãy sử dụng ngao để chữa trị thay vì các loại thuốc tây không an toàn cho thai phụ.
Cách làm đơn giản như sau:
- Thịt ngao 200g
- Gừng tươi 20g
- Vỏ quýt 20g
- Dầu ăn 50ml.
Cho dầu ăn vào chảo đun đến sôi già, đổ thịt ngao vào xào tới săn, cho gừng tươi và vỏ quýt thái chỉ vào đảo cùng, sau 5 phút bắc ra ăn nóng.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn ngao
Mặc dù là một thực phẩm tốt và an toàn cho mẹ bầu, nhưng việc ăn quá nhiều ngao không phải là một việc làm đúng đắn. Mẹ bầu nên có chế độ ăn hợp lý, đồng thời bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác.
Bên cạnh đó, ngao là thực phẩm tươi sống, mẹ nên chế biến kỹ trước khi ăn. Nên lựa chọn những con ngao tươi, mua ở địa điểm an toàn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Top món ăn vặt dành cho mẹ bầu công sở
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
- Top 4 lợi ích của lá tía tô đối với mẹ bầu
- Top 5 loại rau sống mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ
- Top 9 lợi ích của rau xà lách đối với mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp