Site icon Medplus.vn

Người bị bỏng nên ăn gì để vết thương mau lành, tránh viêm nhiễm?

Người bị bỏng nên ăn gì để vết thương mau lành, tránh viêm nhiễm?

Người bị bỏng nên ăn gì để vết thương mau lành, tránh viêm nhiễm?

Nếu không điều trị và có chế độ dinh dưỡng hợp lí, bệnh nhân bỏng sẽ dễ bị suy mòn bỏng, có thể gây hoại tử da và nguy hiểm hơn là dẫn tới tử vong. Vậy, làm thế nào khi bị bỏng? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị bỏng nên ăn gì?

Có rất nhiều nguyên nhân không may khiến bạn bị bỏng, và chúng ta không thể biết trước được những tác nhân đó. Trong ăn uống, di chuyển, sinh hoạt hàng ngày hay bất cứ lúc nào đểu có thể vô tình khiến bạn bị bỏng. Vết bỏng khiến bạn đau rát, gây tổn thương da nghiêm trọng hoặc có thể khiến nhiễm trùng da.

Người bị bỏng nên ăn gì: Cà chua

Người bị bỏng nên ăn Cà chua

Cà chua giống như chất khử trùng tự nhiên, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A và C, được biết như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng; có tác dụng làm vết thương mau lành và hạn chế khả năng hình thành sẹo. Với lượng calo, đạm, xơ, axit folic, vitamin C, A; các khoáng chất như kali, canxi, natri, photpho,… nhiều dưỡng chất để duy trì sức khỏe và giúp cơ thể sớm sản sinh ra những tế bào da mới.

Những món ăn từ cà chua:

  • Canh cà chua nấu tôm
  • Canh cà chua cá thác lác
  • Canh cà chua khoai tây
  • Tôm xào cà chua
  • Bò xào cà chua
  • Cá sốt cà chua thì là

Lưu ý cho bạn khi ăn cà chua

  • Bạn ăn cà chua tươi thay vì các loại đóng hộp hay các chế phẩm như nước sốt cà, tương cà…
  • Cà chua chứa nhiều acid, vì vậy ăn nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng. Những bạn đang khó chịu vì ợ nóng nên tránh ăn nhiều; nếu không muốn tình trạng thêm trầm trọng.
  • Trong nhiều trường hợp, bổ sung cà quá mức còn có thể gây ảnh hưởng đến sắc tố da của bạn.
  • Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì mỗi ngày bạn ăn cà chua một quả. Vì nếu quá lạm dụng thì sẽ gây phản tác dụng như trào ngược axit, ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.
  • Ngoài ra, bạn không nên ăn cà chua chưa chín, không ăn lúc đói, không chế biến quá chín kỹ… để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất cho cơ thể.

Người bị bỏng nên ăn gì: Hạt óc chó

Người bị bỏng nên ăn Hạt óc chó

Óc chó được biết đến là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng; trong thành phần của óc chó có chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 có chức năng rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể. Giúp cho quá trình làm lành vết thương diễn tiến nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng; phục hồi các tế bào tổn thương, kiểm soát triệu chứng trên da. Hàm lượng chất béo thực vật trong quả óc chó được coi là một nguồn chất béo tốt; không cholesterol.

Món ăn ngọt từ hạt óc chó

  • Sữa óc chó hạnh nhân đậu đen
  • Cháo yến mạch với quả óc chó
  • Tôm sốt chua ngọt với hạt óc chó
  • Hạt óc chó rang muối
  • Quả óc chó rang mè (vừng)
  • Quả óc chó rang bơ
  • Bánh yến mạch với hạt óc chó
  • Gà sốt chua ngọt với quả óc chó
  • Salad hạt óc chó sốt cam

Quả óc chó ăn như thế nào cho đúng cách

  • Dùng kìm kẹp quả óc chó; sau đó ăn trực tiếp phần nhân phần vẩy ở giữa bỏ.
  • bạn có thể ăn quả óc chó như một món ăn vặt.
  • Có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu; dùng với sữa tươi, trộn với kem hoặc sữa để làm bánh; hay pha chế trực tiếp vào sinh tố trái cây.
  • Ngon hơn khi bỏ óc chó vào lò vi sóng với nhiệt độ 160 độ rồi lấy ra bóc ăn; sẽ có vị thơm và bùi hơn, tạo thêm hương vị và đa dạng trong ăn uống cho bạn.

Người bị bỏng nên ăn gì: Cam

Người bị bỏng nên ăn Cam

Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch; đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột khác.

Những món ăn dinh dưỡng từ cam:

Lưu ý khi bạn ăn cam

  • Tốt nhất là sử dụng cam tươi để tiêu thụ để đảm bảo dinh dưỡng. Tránh các sản phẩm cam được đóng gói, chế biến sẵn vì trong đó chứa chất bảo quản.
  • Không nên uống hay ăn cam ở các hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
  • Khi mua cam cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảm cam không có thuốc kích thích hay trừ sâu gây hại cho sức khỏe.
  • Theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, bạn chỉ nên tiêu thị 85mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 2 quả cam. Nếu bạn tiêu thụ thêm các loại trái cây và thực phẩm khác cùng ngày, hãy xem lượng vitamin C có trong mỗi loại để đảm bảo cân bằng nhé.
  • Bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì không nên ăn cam vì có thể làm bệnh nặng hơn.

Người bị bỏng không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị bỏng

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version