Site icon Medplus.vn

Người bị bướu cổ nên ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh nguy hiểm?

Người bị bướu cổ nên ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh nguy hiểm?

Người bị bướu cổ nên ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh nguy hiểm?

Bệnh bướu cổ xuất hiện khối ở cổ, dấu hiệu tại chỗ phụ thuộc vào kích thước của bướu. Khi bướu nhỏ hầu như người bệnh không có cảm nhận gì, khi bướu lớn gây chèn ép các thành phần gần tuyến giáp như khí quản, thực quản, các dây thần kinh. Vậy, làm thế nào khi bị bướu cổ? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị bướu cổ nên ăn gì?

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp có biểu hiện rất điển hình là có khối lồi lên ở vùng cổ do sự tăng lên về kích thước của tuyến giáp. Bệnh bướu cổ (còn gọi với tên: cường giáp) là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều các hormone nội tiết tố tuyến giáp thyroxine trong cơ thể. Bướu cổ có thể dẫn đến tăng tốc quá trình trao đổi chất trong cơ thể gây nên việc giảm cân đột ngột, tim đập không đều hoặc nhanh, gây đổ mồ hôi và các triệu chứng căng thẳng khó chịu khác.

Người bị bướu cổ nên ăn gì: Cá hồi

Người bị bướu cổ nên ăn Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu cho bạn; có lượng khá dồi dào I-ốt. Cơ thể chúng ta cần I-ốt để sản xuất ra hormon tuyến giáp, giúp đảm bảo sự chuyển hóa chất bình thường trong cơ thể. Dưỡng chất DHA có trong cá hồi có tác dụng giúp bà cải thiện tâm trạng. Ăn cá giúp tránh những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, stress,…

Các món ăn từ cá hồi

Lưu ý khi bạn ăn cá hồi

Để an toàn, bạn nên dùng khoảng 200 – 300g cá hồi/1 tuần. Để tránh nhiễm độc thủy ngân chứa trong cá. Dù hàm lượng thủy ngân trong cá hồi thấp nhưng nếu dùng quá nhiều hàm lượng này sẽ tăng cao.

Cá hồi là món ăn có cung cấp đạm khá cao, bạn nên ăn vào các bữa ăn chính. Lượng cá khoảng 50 – 100g cho một lần chế biến với một chén mì hoặc một chén nui hay cơm… Không nên quá lạm dụng vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho cơ thể bạn và bé.

Người bị bướu cổ nên ăn gì: Sữa chua

Người bị bướu cổ nên ăn Sữa chua

Bạn nên sử dụng sữa chua mỗi ngày; cụ thể là sữa chua không đường để hạn chế hấp thụ đồ ngọt. Sữa chua giúp bổ sung vitamin B12, C, D; và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm. Sữa chua có hàm lượng I – ốt, canxi, vitamin B và protein cao, rất tốt cho người bị bệnh bướu cổ cũng như người bình thường muốn phòng bệnh. Ngoài ra, nên bổ sung sữa chua mỗi ngày cho người bị bướu cổ để bổ sung các lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa. Người bị bướu cổ thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và khó tiêu. Sữa chua sẽ giúp họ tiêu hóa tốt hơn, ăn uống ngon miệng.

Món ăn ngon cùng sữa chua

Một số lưu ý bạn ăn sữa chua đúng cách

Người bị bướu cổ nên ăn gì: Cà rốt

Người bị bướu cổ nên ăn Cà rốt

Trong cà rốt có lượng beta-carotene cao – chất sẽ chuyển đổi thành vitamin A, đây còn là một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp phục hồi làn tổn thương do môi trường tấn công; cải thiện chức năng tổng hợp hormon ở tuyến giáp hiệu quả. Cà rốt còn chứa lượng lớn vitamin C rất có lợi trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn .

Món ăn từ cà rốt

Lưu ý cho bạn khi ăn cà rốt

Người bị bướu cổ không nên ăn

Lưu ý cho bạn khi bị bướu cổ

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version