Site icon Medplus.vn

Người bị phù chân nên ăn gì để phòng ngừa tình trạng sưng phù?

Người bị phù chân nên ăn gì để phòng ngừa tình trạng sưng phù?

Người bị phù chân nên ăn gì để phòng ngừa tình trạng sưng phù?

Phù chân có thể là sinh lý bình thường cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy, làm thế nào khi bị phù chân? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị phù chân nên ăn gì?

Chân sưng phù là hiện tượng chân bị sưng tăng kích thước, vị trí thường xuất hiện ở mu bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân. Hiện tượng phù chân xảy ra do chất lỏng bị tích tụ ở các mô mắt cá chân và bàn chân khiến kích thước chân tăng đột biến trong thời gian ngắn. Nguyên nhân là do các mạch máu nhỏ ở chân bị rò rỉ dịch. Có thể là rò rỉ từ các mao mạch có vấn đề hư hỏng, điều này làm tăng áp lực bên trong.

Người bị phù chân nên ăn gì: Bí đỏ

Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin nhóm B, PP, chất sắt, axit folic, magiê, kali, đồng, kẽm… nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin khác. Có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước, có thể chống khát, lợi tiểu. Bí đỏ chứa nhiều carotenen, có tác dụng chống oxy hóa; làm lành các vết thương do tĩnh mạch co giãn quá mức.

Cách làm nước ép bí đỏ

Lưu ý khi ăn bí đỏ

Người bị phù chân nên ăn gì: Cải bó xôi

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Rau bina giúp bổ sung sắt, cân bằng lượng đường trong cơ thể tránh tình trạng tăng cân béo phì, phù nề chân. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh. Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch; giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại với bệnh tật.

Những món ăn từ cải bó xôi

Lưu ý khi ăn cải bó xôi

Theo các chuyên gia y khoa, chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:

Người bị phù chân nên ăn gì: Cà chua

Potassium là chất khoáng có nhiều trong các loại rau, trái cây như cà chua. Potassium rất tốt cho người bệnh cao huyết áp, giúp giảm được nguy cơ đứt hoặc tắc nghẽn mạch máu não, đồng thời hỗ trợ cải thiện tình trạng phù nề. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A và C, được biết như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng. Với lượng calo, đạm, xơ, axit folic, vitamin C, A; các khoáng chất như kali, canxi, natri, photpho,… nhiều dưỡng chất để duy trì sức khỏe tốt nhất.

Những món ăn từ cà chua:

Lưu ý khi ăn cà chua

Người bị phù chân không nên ăn

Lưu ý cho bạn khi bị phù chân

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version