Người bị dị ứng thời tiết sẽ coa những biểu hiện như sau: Phát ban, viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, chàm bội nhiễm, mẫn đỏ,… Vậy, làm thế nào khi bị dị ứng thời tiết? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị dị ứng thời tiết nên ăn gì?
Dị ứng thời tiết thực chất là hiện tượng xảy ra đối với cơ thể chúng ta vào những thời gian chuyển mùa, do thay đổi nhiệt độ đột ngột nóng – lạnh hoặc độ ẩm, tác động đến hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó sẽ xuất hiện các phản ứng dị ứng, các yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài, gây hại cơ thể. Người bị dị ứng thời tiết khi tiếp xúc với các yếu tố bất lợi sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng rất nhanh.
Người bị dị ứng thời tiết nên ăn gì: Bắp cải
Bắp cải có tác dụng ổn định hoạt động của hệ miễn dịch; giúp giảm bớt triệu chứng viêm, ngứa da, nổi mẩn khi bị dị ứng thời tiết. Bên cạnh tác dụng trên, rau cải còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Thực phẩm này giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của toàn bộ cơ quan trong cơ thể, qua đó nâng cao thể trạng cho người bệnh, giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng thời tiết trong tương lai.
Món ngon từ bắp cải dành
- Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua.
- Nộm gà bắp cải.
- Canh bắp cải cuộn thịt.
- Bắp cải xào kiểu Thái.
- Canh bắp cải nấu với thịt bò
- Bắp cải cuộn thịt rán.
- Bắp cải xào tôm.
Lưu ý khi ăn bắp cải
- Không được ăn bắp cải sống. Trong bắp cải có chứa nhiều Goitrogen. Goitrogen ức chế tuyến giáp hoạt động. Việc ăn sống bắp cải khiến mẹ dễ bị bướu cổ.
- Chế biến bắp cải bằng việc nấu chín trước khi sử dụng.
- bắp cải là thực phẩm thường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất. Mẹ nên tìm những địa chỉ cơ sở uy tín để mua tham khảo.
- Không đun sôi bắp cải quá lâu khiến các vitamin bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
- Nên kết hợp ăn phần lá xanh bên ngoài và phần lá trắng bên trong. Theo nghiên cứu phần lá xanh chứa nhiều vitamin A và phần lá trắng chứa nhiều vitamin K.
Người bị dị ứng thời tiết nên ăn gì: Sữa chua
Sữa chua là một trong những thực phẩm dồi dào Probiotic. Probiotic là những vi khuẩn sống thân thiện có lợi cho đường ruột. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể. Sữa chua còn bổ sung vitamin B12, C, D và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu những tác hại của sự thay đổi thời tiết tới sức khỏe.
Món ăn ngon cùng sữa chua
- Salad trộn sữa chua
- Sữa chua dẻo
- Sữa chua kèm ngũ cốc
- Sữa chua kèm trái cây
- Sữa chua nếp cẩm
- Sữa chua đậu đỏ
Một số lưu ý ăn sữa chua đúng cách
- Điều đầu tiên cần chú ý tuyệt đối không sử dụng sữa chua bị hỏng hoặc hết hạn hay để quá lâu.
- Nếu sử dụng sữa chua tự làm nên sử dụng trong thời gian 2 – 3 ngày không nên để quá để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa chua.
- Hạn chế ăn sữa chua vào lúc đói bởi lúc này trong dạ dày có nồng độ pH không phù hợp với điều kiện sống của các vi khuẩn có lợi không sống sót được hoặc có thể dễ gặp phải những cơn đau dạ dày của người bị bệnh đau dạ dày.
- Các mẹ cần lưu ý không sử dụng quá nhiều sữa chua trong ngày vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
- Khi lựa chọn sữa chua mẹ nên lựa chọn những loại ít béo.
Người bị dị ứng thời tiết nên ăn gì: Bí đỏ
Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin nhóm B, PP, chất sắt, axit folic, magiê, kali, đồng, kẽm… nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin khác. Có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước, tăng cường thêm lượng hồng cầu trong máu, lợi tiểu. Ngoài ra, hạt bí đỏ rất dồi dào folate, kẽm và các chất béo lành mạnh như omega 3. Nếu muốn chấm dứt tình trạng ngứa da do dị ứng, người bệnh không nên bỏ qua bí ngô. Cũng giống như các loại rau củ khác, loại quả này cũng rất giàu Carotenoid có công dụng ngăn ngừa và loại bỏ triệu chứng dị ứng.
Cách làm nước ép bí đỏ
- Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ và bỏ ruột, rồi đem đi rửa thật sạch, cắt thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho vào máy ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể cho vào máy xay cùng với ít nước, xay thật nhuyễn, rồi lọc lấy nước bỏ xác.
- Bước 3: Bạn đổ nước ra ly cho đường vào khuấy nhẹ cho tan hết . Tiếp tục cho sữa chua vào rồi khuấy nhẹ cho vài viên đá vào thưởng thức.
Lưu ý cho khi ăn bí đỏ
- Phản ứng dị ứng: Bí ngô có thể gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau trong cơ thể. Do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng lớn.
- Vấn đề tiêu hóa: Do khá nhiều chất xơ mà ăn nhiều bí đỏ có thể bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc ợ hơi.
Người bị dị ứng thời tiết không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị dị ứng thời tiết
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị tràn dịch màng tim nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe tim mạch?
- Mẹ bầu bị ung thư dạ dày nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì để phục hồi chức năng cơ thể?
- Mẹ bầu bị lao màng bụng nên ăn gì để giảm các biến chứng nguy hiểm?
- Mẹ bầu bị xuất huyết dưới kết mạc nên ăn gì để bảo vệ mắt?
- Mẹ bầu bị viêm họng xung huyết nên ăn gì để giảm tình trạng đau rát?
Nguồn: Tổng hợp