Site icon Medplus.vn

Người bị phù giác mạc nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe của mắt?

Người bị phù giác mạc nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe của mắt?

Người bị phù giác mạc nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe của mắt?

Do những thay đổi về hóc- môn ( nội tiết tố) và huyết động nên gần như tất cả các mô trên cơ thể cũng có những biến đổi không ít thì nhiều. Vậy, làm thế nào khi bị phù giác mạc? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị phù giác mạc nên ăn gì?

Tình trạng phù nề đôi khi xảy ra có thể dẫn đến thay đổi trong mắt. Bạn có thể cảm thấy độ cận thị nặng hơn và trong một tầm nhìn nhất định có thể bị mờ. Giai đoạn đầu, mạch máu nhỏ ở đáy mắt bị phình ra. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến co, bong võng mạc, mù, thậm chí gây biến chứng nghiêm trọng đến não.

Người bị phù giác mạc nên ăn gì: Cam

Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nên đây cũng là loại vitamin không thể thiếu cho đôi mắt. Những thực phẩm giàu vitamin C thường là những loại trái cây có vị chua như là Cam. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, Vitamin B6 và folate trong cam giúp phát triển trí não và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột khác.

Những món ăn dinh dưỡng từ cam:

Lưu ý khi ăn cam

  • Tốt nhất là sử dụng cam tươi để tiêu thụ để đảm bảo dinh dưỡng. Tránh các sản phẩm cam được đóng gói, chế biến sẵn vì trong đó chứa chất bảo quản.
  • Không nên uống hay ăn cam ở các hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
  • Khi mua cam cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảm cam không có thuốc kích thích hay trừ sâu gây hại cho sức khỏe.
  • Theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, chỉ nên tiêu thị 85mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 2 quả cam. Nếu tiêu thụ thêm các loại trái cây và thực phẩm khác cùng ngày, hãy xem lượng vitamin C có trong mỗi loại để đảm bảo cân bằng nhé.
  • Bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì không nên ăn cam vì có thể làm bệnh nặng hơn.

Người bị phù giác mạc nên ăn gì: Cà chua

Người bị phù giác mạc nên ăn Cà chua

Cà chua giống như chất khử trùng tự nhiên, bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng. Trong cà chua có chưa Lycopene, giúp bảo vệ võng mạc và mắt khỏi tác động có hại của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A và C, được biết như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng; bảo vệ mẹ khỏi những cơn cảm cúm. Với lượng calo, đạm, xơ, axit folic, vitamin C, A; các khoáng chất như kali, canxi, natri, photpho,… nhiều dưỡng chất rất tốt cho mắt, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Lưu ý khi ăn cà chua

  • Bạn ăn cà chua tươi thay vì các loại đóng hộp hay các chế phẩm như nước sốt cà, tương cà…
  • Cà chua chứa nhiều acid, vì vậy ăn nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng. Những bạn đang khó chịu vì ợ nóng nên tránh ăn nhiều; nếu không muốn tình trạng thêm trầm trọng.
  • Trong nhiều trường hợp, bổ sung cà quá mức còn có thể gây ảnh hưởng đến sắc tố da.
  • Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì mỗi ngày ăn cà chua một quả. Vì nếu quá lạm dụng thì sẽ gây phản tác dụng như trào ngược axit, ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Ngoài ra, không nên ăn cà chua chưa chín, không ăn lúc đói, không chế biến quá chín kỹ… để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất cho cơ thể.

Mẹo vặt giúp chọn và bảo quản cà chua đúng cách

  • Chọn cà chua có màu đỏ tươi, vỏ căng mọng và không bị bầm dập.
  • Chọn quả mềm vừa phải, không chọn trái mềm nhũn, vỏ có nhiều nếp nhăn.
  • Cà chua để ở nơi thoáng mát, khô ráo (nhiệt độ phòng) có thể sử dụng trong khoảng 2-3 ngày. Không nên bỏ cà trong bao ni – long bịt kín hoặc cho vào tủ lạnh.
  • Muốn cà nhanh chín, mẹ có thể để lẫn chung với táo.
  • Không nên dùng nồi nhôm, gang để chế biến cà chua.

Người bị phù giác mạc nên ăn gì: Tỏi

Người bị phù giác mạc nên ăn Tỏi

Tỏi là gia vị có chứa nhiều sulfur (lưu huỳnh); đây là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Tỏi nổi tiếng là một trong những thực phẩm có chứa nhiều chất selenium; và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt như vitamin C và quercetin. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin C và kali dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong tỏi còn chứa hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường và điều trị nhiễm trùng rất tốt.

Lưu ý khi ăn tỏi

  • Không nên ăn tỏi, uống nước ép tỏi khi đói. Các mẹ sẽ gặp ngay các triệu chứng: buồn nôn, khó chịu, tiêu chảy vì tỏi chứa chất oxy hóa khá mạnh, bào mòn đường ruột và chất fructan sẽ làm cho dạ dày chứa đầy chất khí rất nguy hại.
  • Ăn tỏi tươi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo. Bất kỳ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào sau khi ăn tỏi cần gặp bác sĩ chuyên khoa.
  • Bạn bị huyết áp thấp không nên sử dụng tỏi vì tỏi có thể làm giảm lượng huyết áp.
  • Ăn nhiều tỏi có thể khiến bạn bị loãng máu.

Người bị phù giác mạc không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị phù giác mạc

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version