Site icon Medplus.vn

Người bị sỏi thận nên ăn gì để hạn chế các triệu chứng bệnh?

Người bị sỏi thận nên ăn gì để hạn chế các triệu chứng bệnh?

Người bị sỏi thận nên ăn gì để hạn chế các triệu chứng bệnh?

Sỏi thận có biểu hiện khá đa dạng, từ việc âm thầm gây thận ứ nước không triệu chứng đến tình trạng đau quặn bụng. Các triệu chứng thường gặp nhất là đau đớn dữ dội (cơn đau quặn thận) xuất hiện sau đó biến mất và thường di chuyển từ hông lưng (sườn) đến bụng dưới (bụng). Vậy, làm thế nào khi bị sỏi thận? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị sỏi thận nên ăn gì?

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu – sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể. Khi các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, bàng quang, niệu quản… thành những tinh thể rắn, hay gặp hơn cả là tinh thể Calci. Kích thước của sỏi có thể lên tới vài cm.

Người bị sỏi thận nên ăn gì: Táo

Người bị sỏi thận nên ăn Táo

Táo rất bổ dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients, flavonoid và chất xơ nên tốt cho mọi người, có tác dụng chống lại các gốc tự do của cơ thể. Táo là loại quả giàu chất xơ. Tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Trong táo đều có lượng kali dồi dào; khi vào cơ thể sẽ ức chế natri và giúp cho cơ thể đủ năng lượng hoạt động cho cả một ngày. Trong thời gian bệnh, thận phải làm việc tích cực hơn để tống chất thải ra khỏi cơ thể. Do đó, ăn táo sẽ làm nồng độ natri giảm xuống và để thận thư giãn.

Món ngon từ táo

Một số lưu ý khi ăn táo

Mặc dù táo tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Người bị sỏi thận nên ăn gì: Cần tây

Người bị sỏi thận nên ăn Cần tây

Cần tây không chỉ là một loại rau mà nó còn được ví là thảo dược có tác dụng chữa bệnh tốt. Cần tây có tác dụng lợi tiểu, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, đào thải và tăng cường bào mòn sỏi ra khỏi thận. Trong cần tây còn có chứa nhiều chất chống viêm, nếu thường xuyên ăn rau cần tây tình trạng viêm nhiễm các bộ phận trên cơ thể sẽ được hạn chế.

Món ngon kèm cần tây tốt

Lưu ý khi sử dụng cần tây

Người bị sỏi thận nên ăn gì: Bông cải xanh (Súp lơ)

Người bị sỏi thận nên ăn Bông cải xanh (Súp lơ)

Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh: axit folic, magie, phốt pho và vitamin K, vitamin C. Bông cải xanh còn là một loại rau rất giàu sắt, protein, carbohydrate, canxi, crom. Đặc biệt, có vitamin A rất tốt với người đang bị sỏi thận. Ngoài ra, bông cải xanh rất giàu chất xơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch; hỗ trợ đào thải sỏi thận hiệu quả hơn. Súp lơ có đặc tính kháng viêm làm giảm viêm và giảm đau.

Món ăn từ bông cải xanh

Lưu ý khi ăn bông cải xanh

Để giữ lại hàm lượng khoáng chất, dưỡng chất trong súp lơ. Khi chế biến cần phải lưu ý một số điểm sau:

Người bị sỏi thận không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị sỏi thận

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version