Site icon Medplus.vn

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì để hạn chế các biến chứng nguy hiểm?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì để hạn chế các biến chứng nguy hiểm?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì để hạn chế các biến chứng nguy hiểm?

Sốt siêu vi ở người lớn là bệnh lý thường gặp mỗi khi thời tiết giao mùa, do tình trạng nhiễm siêu vi khuẩn (virus) gây ra. Nhiễm virus có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như: ruột, phổi hay toàn bộ hệ hô hấp… Bệnh đặc trưng bởi những cơn sốt nặng dần nếu không được điều trị. Vậy, làm thế nào khi bị sốt siêu vi? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị sốt siêu vi nên ăn gì?

Sốt siêu vi khiến cho phần đầu và các cơ có cảm giác đau mỏi, là một bệnh dễ lây lan, đặc biệt là trong môi trường lao động, phải sinh hoạt và làm việc chung với nhiều người… Biểu hiện của bệnh sốt siêu vi thường bao gồm: sốt cao trên 39 độ, cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, những cơn sốt thường trở nặng vào buổi chiều hay về đêm.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì: Cà rốt

Người bị sốt siêu vi nên ăn Cà rốt

Trong cà rốt có lượng beta-carotene cao – chất sẽ chuyển đổi thành vitamin A, đây còn là một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp phục hồi tổn thương do môi trường tấn công. Cà rốt còn chứa lượng lớn vitamin C rất có lợi trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn; có vai trò làm giảm tình trạng viêm sưng trong cơ thể và tăng cường chức năng của các tế bào; rất tốt cho sức khỏe.

Món ăn từ cà rốt

  • Cháo yến mạch ức gà cà rốt
  • Canh cà rốt nấu thịt heo
  • Cà rốt áp chảo
  • Thịt bò xào cà rốt
  • Su su xào cà rốt

Lưu ý cho bạn khi ăn cà rốt

  • Việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể khiến lượng beta-carotene trong cơ thể bạn quá cao. Điều này có thể gây tử vong.
  • Cà rốt có màu cam hoặc đỏ nên khi tiêu thụ chúng với số lượng quá lớn có thể khiến bạn bị vàng da. Lượng carotene trong cơ thể ở mức quá cao có thể gây ra tình trạng carotene huyết (cacarotenemia).
  • Việc bạn ăn cà rốt quá nhiều có thể khiến lượng vitamin A trong cơ thể nhiều hơn mức cần thiết. Lượng vitamin A quá cao có thể gây cản trở sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
  • Cà rốt là một loại rau ăn củ lành tính. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể bị dị ứng với các biểu hiện như đau đầu dữ dội, buồn nôn sau khi ăn. Bạn nên thận trọng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống.
  • Nếu bạn đang bị nhiễm trùng đường mật, cần tránh tiêu thụ quá nhiều loại củ này.
  • Bạn không nên uống quá nhiều nước ép của loại củ này. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống này có thể khiến bạn đau đầu và rơi vào trạng thái hôn mê.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì: Tỏi

Người bị sốt siêu vi nên ăn Tỏi

Tỏi là gia vị có chứa nhiều sulfur (lưu huỳnh); đây là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn chứa lượng lớn axit lipoic và taurine; quercetin tuyệt vời và có lịch sử lâu dài trong điều trị các triệu chứng do nhiễm virus. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin C và kali dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong tỏi còn chứa hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường và điều trị bệnh rất tốt.

Lưu ý khi ăn tỏi

  • Không nên ăn tỏi, uống nước ép tỏi khi đói. Các mẹ sẽ gặp ngay các triệu chứng: buồn nôn, khó chịu, tiêu chảy vì tỏi chứa chất oxy hóa khá mạnh, bào mòn đường ruột và chất fructan sẽ làm cho dạ dày chứa đầy chất khí rất nguy hại.
  • Ăn tỏi tươi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu âm đạo. Bất kỳ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào sau khi ăn tỏi cần gặp bác sĩ chuyên khoa.
  • Bạn bị huyết áp thấp không nên sử dụng tỏi vì tỏi có thể làm giảm lượng huyết áp.
  • Ăn nhiều tỏi có thể khiến bạn bị loãng máu.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì: Sữa chua

Người bị sốt siêu vi nên ăn Sữa chua

Probiotics là các lợi khuẩn giúp thúc đẩy tiêu hóa; tăng cường sức đề kháng cho đường ruột giúp đường ruột khỏe mạnh.  Nguồn bổ sung probiotics chủ yếu từ sữa chua. Bạn nên sử dụng sữa chua mỗi ngày với nhiều lợi khuẩn có thể làm giảm tình trạng sốt; cụ thể là sữa chua không đường để hạn chế hấp thụ đồ ngọt. Sữa chua giúp bổ sung vitamin B12, C, D; và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm.

Món ăn ngon cùng sữa chua cho bạn

  • Salad trộn sữa chua
  • Sữa chua dẻo
  • Sữa chua kèm ngũ cốc
  • Sữa chua kèm trái cây
  • Sữa chua nếp cẩm
  • Sữa chua đậu đỏ

Một số lưu ý bạn ăn sữa chua đúng cách

  • Điều đầu tiên cần chú ý tuyệt đối không sử dụng sữa chua bị hỏng hoặc hết hạn hay để quá lâu.
  • Nếu sử dụng sữa chua tự làm nên sử dụng trong thời gian 2 – 3 ngày không nên để quá để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa chua.
  • Hạn chế ăn sữa chua vào lúc đói bởi lúc này trong dạ dày có nồng độ pH không phù hợp với điều kiện sống của các vi khuẩn có lợi không sống sót được hoặc có thể dễ gặp phải những cơn đau dạ dày của người bị bệnh đau dạ dày.
  • Các bạn cần lưu ý không sử dụng quá nhiều sữa chua trong ngày vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Khi lựa chọn sữa chua bạn nên lựa chọn những loại ít béo.

Người bị sốt siêu vi không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị sốt siêu vi

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version