Site icon Medplus.vn

Người bị thương hàn nên ăn gì để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm?

Người bị thương hàn nên ăn gì để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm?

Người bị thương hàn nên ăn gì để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm?

Thương hàn là 1 bệnh nhiễm khuẩn khởi phát đột ngột và có nhiều biến chứng nặng nề như sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, táo bón hoặc tiêu chảy và ho khan; xuất huyết tiêu hoá, thủng ruột, viêm cơ tim, viêm não … Vậy, làm thế nào khi bị thương hàn? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị thương hàn nên ăn gì?

Triệu chứng chính của thương hàn là tiêu chảy. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác như máu trong phân, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt và nhức đầu. Tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ khiến cơ thể bị mất nước, suy nhược. sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, mạch chậm, táo bón hoặc tiêu chảy và ho khan. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây tử vong, loét thanh mạc và thủng ruột dẫn đến chảy máu.

Người bị thương hàn nên ăn gì: Cá ngừ

Người bị thương hàn nên ăn Cá ngừ

Hầu hết các loại cá đều rất tốt vì có omega 3, nhưng cá ngừ là loại cá đặc biệt giàu lysine.  Lysine là thành phần của nhiều loại protein. Có công dụng duy trì hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn. Với các dưỡng chất lành mạnh, đặc biệt là protein, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển các mô; hình thành, duy trì các tế bào trong cơ thể.

Món ăn từ cá ngừ tốt cho bạn

Một số lưu ý khi bạn ăn cá ngừ

Người bị thương hàn nên ăn gì: Cà rốt

Người bị thương hàn nên ăn Cà rốt

Trong cà rốt có lượng beta-carotene cao – chất sẽ chuyển đổi thành vitamin A, đây còn là một chất chống oxy hóa rất tốt, giúp phục hồi tổn thương do sự tấn công của các loại virút, vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm. Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể; giúp giảm sự tích tụ các gốc tự do có hại, ngăn ngừa oxy hóa tế bào; giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại với bệnh tật.

Món ăn từ cà rốt

Lưu ý khi ăn cà rốt

Người bị thương hàn nên ăn gì: Củ dền

Người bị thương hàn nên ăn Củ dền

Củ dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và đặc biệt là Vitamin C. Ngoài ra, Củ dền còn rất giàu oxit nitric, beta-carotene và flavonoid giúp kích thích tủy sống tái tạo cũng như sản sinh các tế bào hồng cầu mới. Điều này sẽ hỗ trợ tái tạo lượng máu bị thất thoát trong quá trình bị xuất huyết do các biến chứng của bệnh gây ra. Củ dền còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng; đồng thời tăng cường sức chịu đựng cho cơ thể.

Những món ăn từ củ dền:

Lưu ý khi ăn củ dền

Người bị thương hàn không nên ăn

Lưu ý cho bạn khi bị thương hàn

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version