Site icon Medplus.vn

Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì để phục hồi tình trạng viêm loét?

Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì để phục hồi tình trạng viêm loét?

Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì để phục hồi tình trạng viêm loét?

Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục nữ, bao gồm 1 số bệnh cơ bản như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm phần phụ…do thói quen vệ sinh chưa đúng cách hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Vậy, làm thế nào khi bị viêm nhiễm phụ khoa? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì?

Một số biểu hiệu chính khi bị viêm phụ khoa như: Vùng kín có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, đau rát. Xuất hiện khí hư bất thường, chuyển sang màu vàng, đen, xanh, nâu… khí hư vón cục, như bã đậu. Vùng kín có mùi hôi tanh, mùi chua khó ngửi. Có cảm giác tiểu buốt, tiểu rắt. Nhiều trường hợp chị em mới đầu chỉ bị viêm nhiễm nhẹ nhưng không điều trị dứt điểm, vi khuẩn dần lây lan vào sâu bên trong tử cung và vòi trứng; thậm chí gây ung thư cố tử cung, tắc vòi trứng, ung thư buồng trứng dẫn đến vô sinh.

Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Ngũ Cốc

                                     Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn Ngũ Cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất cãn dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Một số chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng phục hồi ổ viêm loét, làm dịu vùng bị xây xước. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu ăn nhiều ngũ cốc nguyên chất sẽ giúp duy trì mức độ estrogen thích hợp; tăng khả năng lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ thể trong đó có vùng kín; đẩy lùi nguy cơ viêm nhiễm hiệu quả.

Những món ăn ngon từ ngũ cốc:

Lưu ý khi dùng ngũ cốc

Ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn:

Ngoài ra, nếu cảm thấy thèm ăn vặt, có thể ăn ngũ cốc thay các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.

Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Cam

                                       Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn Cam

Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống chọi với căn bệnh tật hay các ký sinh trùng có hại. Vitamin B6 và folate trong cam có tác dụng lớn trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng trong thời kì kinh nguyệt; giữ được sự hoạt động ổn định của hệ thống sinh sản.

Những món ăn dinh dưỡng từ cam:

Lưu ý khi ăn cam

  • Tốt nhất là sử dụng cam tươi để tiêu thụ để đảm bảo dinh dưỡng. Tránh các sản phẩm cam được đóng gói, chế biến sẵn vì trong đó chứa chất bảo quản.
  • Không nên uống hay ăn cam ở các hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
  • Khi mua cam cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảm cam không có thuốc kích thích hay trừ sâu gây hại cho sức khỏe.
  • Theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, chỉ nên tiêu thị 85mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 2 quả cam.
  • Mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì không nên ăn cam vì có thể làm bệnh nặng hơn.

Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì: Khoai lang

                                      Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn Khoai lang

Trong khoai lang có chứa tinh bột, chất xơ, vitamin giúp cung cấp năng lượng đảm bảo hoạt động của cơ thể. Thành phần của khoai lang có chứa beta-carotene – tiền chất của vitamin A giúp tăng khả năng phục hồi tế bào tổn thương. Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Trong củ khoai lang có chứa nhiều vitamin A, B, C và các chất xơ, mangan, kali, sắt… có khả năng sản xuất nhiều hormone sinh dục và giúp cho âm đạo và tử cung của phụ nữ luôn khỏe mạnh.

Những món ăn từ khoai lang

  • chè khoai dẻo
  • Khoai lang nướng
  • mứt khoai lang dẻo
  • bánh khoai lang
  • Khoai lang chiên vừng mật ong

Lưu ý khi ăn khoai lang

  • Không ăn quá nhiều: Hàm lượng vitamin A trong khoai lang khá cao. Trung bình 1 chén khoai lang nấu chín, cả vỏ khoảng 400gr có thể cung cấp khoảng 1.992 mg vitamin A, gấp 3 lần nhu cầu vitamin A hàng ngày. Để đảm bảo, chỉ nên ăn một lượng khoai lang vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
  • Không ăn sống: Màng tinh bột lớp ngoài của khoai lang nếu không được làm chín có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa: đầy hơi, ợ nóng, buồn.
  • Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối: Hàm lượng protein trong khoai lang nếu kết hợp với thực phẩm có vị chua như củ cải muối sẽ sản sinh a-xít, gây khó chịu cho dạ dày.
  • Gây sỏi thận: Khoai lang có chứa rất nhiều oxalat, một chất có thể gây ra sỏi thận.
  • Gây đau dạ dày: Trong khoai lang còn có chứa nhiều mannitol, một loại đường đặc biệt có thể gây đau dạ dày nếu bạn có cơ địa nhạy cảm. Không những vậy, nó còn có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.

Người bị viêm nhiễm phụ khoa không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị viêm nhiễm phụ khoa

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version