Site icon Medplus.vn

Người bị xơ gan nên ăn gì để phục hồi các tổn thương gan?

Người bị xơ gan nên ăn gì để phục hồi các tổn thương gan?

Người bị xơ gan nên ăn gì để phục hồi các tổn thương gan?

Xơ gan sẽ mất bù trừ về mặt chức năng khiến bụng to dần ra do có nước ở trong ổ bụng. Gan bị xơ hóa có dấu hiệu suy giảm chức năng gan, gan càng ngày càng bị bất lợi. Vậy, làm thế nào khi bị xơ gan? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị xơ gan nên ăn gì?

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, biểu hiện ở tình trạng cấu trúc gan thay đổi, khi các tế bào gan bị thay thế bởi các mô xơ, sẹo. Bệnh nhân mắc xơ gan sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương nặng nề, dẫn đến các chức năng gan bị suy giảm nhanh chóng.

Người bị xơ gan nên ăn gì: Thực phẩm giàu Protein

Những thực phẩm này rất cần thiết cho những người mắc xơ gan. Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào; thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể. Với chế độ ăn giàu protein, không có loại thực phẩm nào tuyệt đối không được sử dụng; mà chỉ ưu tiên sử dụng các thức ăn chứa nhiều protein có lợi.

Các thực phẩm giàu protein được khuyến khích sử dụng:

  • Các thực phẩm chứa nhiều protein có lợi như thịt nạc, hải sản, các loại đậu, đậu nành, sữa ít béo, trứng, các loại hạt cứng, các loại mầm.
  • Các loại rau xanh, bao gồm các loại rau có lá màu xanh, ớt chuông, các loại nấm, và các loại rau thuộc họ cải.
  • Các loại trái cây có hàm lượng đường thấp, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử (mâm xôi)

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung giàu Protein

Khi hấp thụ quá nhiều Protein động vật; cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt, có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định và hãy bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật trong bữa ăn.

Người bị xơ gan nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho việc tăng cường chức năng giải độc gan, đồng thời giúp gan loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa; giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh; giúp máu lưu thông lên não được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Bạn nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm như: rau cải, rau bí, xà lách, cải xoăn…

Chất xơ có trong một số thực phẩm như:

  • Các loại củ quả: cà rốt, mướp đắng súp lơ, khoai lang,…
  • Các loại ngũ cốc: đậu phụ, ngũ cốc xay, gạo lứt, yến mạch nguyên cám,…
  • Các loại rau: rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền, rau cải các loại, bí mướp, măng, xà lách, củ cải đỏ.
  • Các loại quả: cam, quýt, bưởi, mận, dâu tay, dưa hấu

Lưu khi bạn ăn rau xanh

  • Rau có chứa nhiều chất xơ, vitamin C nên khi nấu cần phải đậy nắp.
  • Khi sôi chín tới thì tắt bếp, không nên để sôi quá lâu.
  • Rau xanh có thể ăn lẩu, khi nước sôi nhúng rau chín tới và vớt ra, điều này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau mà không làm mất đi lượng vitamin C.

Người bị xơ gan nên ăn gì: Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu. Ăn cá hồi giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt như: protein lành mạnh, acid béo Omega-3, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12. Đây là các chất rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan; tốt cho hệ tiêu hóa qua đó hạn chế sự hoạt động của gan.Các nguyên tố vi chất như: canxi, li, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic…

Các món ăn từ cá hồi

  • Cá hồi sốt cà chua
  • Cá hồi hấp
  • Súp cá hồi
  • Ruốc cá hồi

Người bị xơ gan không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho bạn khi bị xơ gan

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version