Các món cánh gà chiên từ lâu đã trở thành một món ăn “thần thánh” đối với những “tín đồ” đam mê ăn uống. Cánh gà chiên giòn giòn thêm vào đó là phần nước sốt hay nước chấm đậm đà khiến không ít con tim thổn thức. Nếu bạn ngại đến cửa hàng, Medplus sẽ gợi ý cho bạn 3 cách làm các món cánh gà chiên đơn giản mà vô cùng thơm ngon. Bắt đầu nhé!
Cánh gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cánh gà là một bột phận của cơ thể gà, cấu tạo xương gồm xương cánh, xương gánh, xương quay và các đốt (ngón) cánh.
- Về thành phần dinh dưỡng, cánh gà có chứa một lượng protein khá cao. Bên cạnh đó còn chứa các vitamin A và các vitamin nhóm B, các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, phốt pho,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món cánh gà chiên – Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Cánh gà 500 gr
- Đường trắng 7 muỗng cà phê
- Nước mắm 11 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 chén
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/3 muỗng cà phê
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 1/2 củ
Cách thực hiện
- Rửa sạch cánh gà, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.
- Đặt cánh gà vào chén. Ướp cánh gà với 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm trong khoảng 15 phút.
- Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
- Trộn nước sốt cánh gà chiên mắm: pha 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho đến khi tan.
- Cho dầu vào chảo, đợi nóng chiên cánh gà vàng đều khoảng 15-20 phút. Vớt ra đặt lên giấy thấm bớt dầu ăn. Sau đó cho tỏi vào chảo phi thơm vớt ra để riêng.
- Đổ dầu ăn ra chừa lại một ít rồi cho hành tím băm vào chảo phi thơm, tiếp theo cho gà và tỏi đã phi thơm vào xào cùng. Sau đó đổ chén nước sốt vào xào khoảng 3-4 phút thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
2. Các món cánh gà chiên – Cánh gà chiên sốt cay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Ức gà 400 gr
- Trứng gà 2 quả
- Bột bắp 150 gr
- Dầu ăn 300 ml
- Phần sốt cay
- Đường nâu 60 gr
- Giấm gạo 30 ml
- Nước tương 20 ml
- Tương ớt 100 gr
- Tỏi 10 gr, băm nhuyễn
Cách thực hiện
- Ức gà không xương cắt miếng vuông nhỏ, ướp với một ít muối tiêu, nhúng qua 1 lớp mỏng trứng gà, sau đó là 1 lớp mỏng bột bắp.
- Làm nóng 300ml dầu ăn. Cho ức gà vào chiên giòn, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cách làm sốt cay: cho các nguyên liệu phần sốt gồm 60gr đường nâu, 30ml giấm gạo, 20ml nước tương, 100gr tương ớt và 10gr tỏi băm nhuyễn vào chảo. Bật lửa nhỏ, dùng muôi khuấy đều đến khi phần sốt sôi.
- Thêm gà chiên giòn vào chảo, đảo đều cho gà áo đều một lớp sốt thì nhắc xuống.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
3. Các món cánh gà chiên – Cánh gà chiên xù
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Cánh gà 12 miếng
- Húng tây 50 gr
- Bột chiên giòn 100 gr
- Bột chiên xù 100 gr
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Gừng băm 1/2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Rượu Thiệu Hưng 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 lít
- Bột nở (baking powder) 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Cánh gà rửa sạch, để ráo. Cho gà ra tô, ướp cùng với tỏi băm, gừng băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương nước tương, 2 muỗng canh rượu và trộn đều, ướp trong 20 phút.
-
Cho bột chiên giòn, bột nở và hạt nêm vào tô, thêm từ từ nước lọc vào và khuấy đều cho hỗn hợp vừa sệt là được. Cho cánh gà đã ướp vào hỗn hợp bột ướt vào áo cho phủ đều bột chiên xù, để riêng. Làm tương tự cho hết nguyên liệu
-
Đun dầu ăn vừa nóng tới, cho húng tây vào chiên sơ cho thơm, vớt ra để ráo dầu. Cho cánh gà đã áo bột vào chiên cho hơi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Sau khi chiên hết 1 lượt hoàn tất thì tiến hành chiên lần 2 với lửa to cho cánh gà vàng cam và giòn rụm là được.
- Bày trí gà chiên ra đĩa và thưởng thức.
Các món cánh gà chiên béo ngon với lớp vỏ chiên giòn rụm, tỏa hương thơm thật kích thích. Khi dùng món, bạn có thể ăn kèm với ít húng tây chiên thơm và chấm sốt tương cay tùy thích.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với những món ăn hấp dẫn này nhé. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn mới và thơm ngon nhất!
Xem thêm
- Đừng luộc hay rang, đây mới là các món thịt ba rọi kho cần phải làm ngay
- Mê mẩn với món đậu hũ non xào thịt bò béo mềm mà không hề bị dai
- Cách làm lẩu bò mắm ruốc hương đậm vị, ngon đúng ý
- Cách làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay lai rai mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp