Ngoài luộc và rang, thịt ba rọi còn vô vàn cách chế biến mà món nào cũng ngon xuất sắc. Hôm nay, Medplus sẽ hướng dẫn đến các bạn các món thịt ba rọi kho vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng cho cả nhà. Chắc hẳn là gia đình bạn sẽ thích mê với các món ăn này đấy. Nào, cùng khám phá công thức làm các món thịt ba rọi kho ngay sau đây nhé!
Thịt ba rọi
- Ba rọi hay ba chỉ là phần thịt bụng của con lợn. Sở dĩ nó có cái tên này là vì miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ, thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau. Phần thịt này khá là béo, tuy nhiên lại là phần mà rất nhiều người thích ăn do cảm giác béo ngậy, không bị khô mà lớp mỡ này mang lại.
- Thịt ba rọi chứa nhiều protein và chất béo. Bên cạnh đó thì loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin như A, B1, B2. C, PP, các khoáng chất như tro, canxi, kali, sắt, phốt pho…
- Với hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao nên thịt ba rọi có nhiều lợi ích sức khỏe đối với người dùng. Các axit amin thiết yếu trong chúng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó thì thành phần protein có tác dụng xây dựng và phát triển cơ bắp, đẩy lùi quá trình lão hóa. Ngoài ra thì loại thực phẩm này còn tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư…
1. Các món thịt ba rọi – Thịt ba rọi kho trứng
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
-
400 gram thịt ba rọi
-
4 quả trứng
-
2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
- 1/2 muỗng canh nước màu
-
Mắm, hạt nêm nấm hương, dầu ăn, tiêu, đường
Cách thực hiện
- Thịt ba rọi rửa sạch, xắt cục vừa ăn. Ướp thịt với hành tím và tỏi băm, 2 muỗng canh nướcmắm, 1/2 muỗng canh đường đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh nước màu.
- Trứng đem luộc chín, lột vỏ, rửa lại nước và cho vào ướp cùng với thịt.
-
Cho nồi thịt lên bếp, bật vừa lửa cho nước trong nồi sôi lên thì giảm lửa cho nhỏ lại. Nếu nước trong nồi cạn thì cho thêm 2 thìa nước sôi vào. Kho đến khi nước sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
-
Cho thịt ra dĩa, rắc tiêu lên trên. Dùng nóng.
2. Các món thịt ba rọi – Thịt ba rọi kho nước dừa
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt ba chỉ 400 gr
- Đường nâu 2 muỗng canh
- Nước dừa 200 ml
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách thực hiện
-
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng kiểu con chì. Luộc qua nước sôi 4-5 phút với chút muối. Sau đó vớt thịt ra tô.
-
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn.Kkhi dầu hơi nóng thì cho hành tím cắt lát vào xào thơm 1 phút. Tiếp theo, cho đường vào đảo đều để làm nước màu. Cho thịt vào xào chung 2 phút. Cuối cùng cho nước dừa tươi và nước mắm vào rim với lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại có màu nâu bóng mượt thì tắt bếp.
- Cho thịt ba chỉ kho nước dừa ra tô. Ăn kèm với cơm nóng.
3. Các món thịt ba rọi – Thịt ba rọi kho cải chua
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
-
400gr thịt ba chỉ
-
250gr dưa cải chua
-
1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
-
Muối, bột ngọt, đường, ớt, nước màu, đường, nước mắm,…
Cách thực hiện
- Thịt rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 3- 5 phút vớt ra xả lại với nước sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng café muối, ½ muỗng café bột ngọt, 1 ít nước màu, 1 ít ớt bột để khoảng 15- 20 phút cho thịt thấm gia vị.
- Cải chua thái mỏng, rửa sạch, vắt khô, ướp với 2 muỗng café đường cho bớt mùi chua.
- Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm với 1/2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn còn lại. Cho thịt vào nồi xào cho thịt săn lại. Sau đó cho cải chua vào cùng.
- Đổ một ít nước lọc vào cho ngập mặt dưa, đậy nắp lại. Sau khi nước sôi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Chờ cho dưa chín, nước trong nồi cạn, sệt lại thì nhắc xuống.
- Rắc một ít tiêu lên bề mặt món ăn. Dùng nóng.
Với hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, các món thịt ba rọi kho là một gợi ý phù hợp cho bữa cơm gia đình. Từng miếng thịt tươi ngon, mềm mại thấm đậm gia vị quyện với vị beo béo của mỡ và các nguyên liệu phụ thật ngon miệng.
Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức các món thịt ba rọi kho hôm nay. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe cả nhà!
Xem thêm
- Các món nấm rơm xào chay ngon miệng, bổ dưỡng mà dễ làm
- Bí quyết làm món bò bít tết bơ tỏi cho hương vị tuyệt hảo
- Cách làm salad mùa hè với sốt táo xanh ngọt thơm cho ngày hè dịu mát
- Cách làm canh bạch tuộc thơm ngon, giúp tăng sức đề kháng mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp