Site icon Medplus.vn

Ức vịt sốt mắc mật thơm ngon lạ miệng theo kiểu Châu Âu

Ức vịt sốt mắc mật

Ức vịt sốt mắc mật

Ức vịt sốt mắc mật được chế biến theo phong cách Châu Âu. Ức vịt dai mềm thấm đượm sốt nên càng ăn càng ngon. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn ức vịt sốt mắc mật này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm ức vịt sốt mắc mật ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ức vịt sốt mắc mật

Thịt vịt

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Lá mắc mật

Nên mua những lá còn tươi, không héo úa

Không bị sâu ăn

Nên đi chợ sớm để có được lá tươi

Nếu không có điều kiện bạn có thể tìm mua lá khô dùng dần cũng không sao.

Mẹo nấu món ức vịt sốt mắc mật

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ. Sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần.

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Công dụng món ức vịt sốt mắc mật

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Lá mắc mật

Lá mắc mật có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt quay, lợn quay, kho cá…

Lá có hàm lượng protein, sắt, mangan, canxi rất cao

Lá mắc mật có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan

Lá và rễ cây mắc mật được dùng làm nguyên liệu trong đông y.

Lá mắc mật cùng với các món ăn khác để tăng hương vị thơm ngon, giảm cảm giác chán ăn, mệt mỏi

Cách bảo quản ức vịt sốt mắc mật

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Ai không nên ăn thịt vịt?

Người đang bị cảm

Người đang bị ho

Người bị bệnh gout

Người có hệ tiêu hóa kém

Người có thể chất yếu, lạnh

Ức vịt sốt mắc mật món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Ức vịt sốt mắc mật

Serves: 4
Cook time: 60 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Ức vịt 600 gr
  • Muối 1 gr Tiêu 1 gr
  • Thảo quả 1/2 trái
  • Quế 1 thỏi
  • Hoa hồi 1 cái
  • Đinh hương 5 bông
  • Tỏi 3 tép
  • Hành tím 2 củ
  • Nước mắm 5 gr
  • Dầu hào tỏi ớt 10 gr
  • Tương đen 10 gr
  • Nước lạnh 500 ml
  • Nước tương 5 ml
  • Khoai lang 1 củ (Khoai lang tím)
  • Bí ngòi 1 trái
  • Cà chua bi 3 trái
  • Hành lá 25 gr
  • Dầu olive 50 ml
  • Bơ lạt 10 gr
  • Hạt nêm 3 gr (nếu cần)
  • Gừng 10 gr
  • Hành tây 30 gr
  • Ngò rí 25 gr

Instructions

Bước 1:

Tất cả nguyên liệu của chúng ta đều ở đây. Ức vịt mua về, mình phi lê tách xương, xương vịt mình sẽ dùng để làm sốt nhé. Nhớ dùng rượu gừng, rửa thật sạch ức vịt nhé.

Bước 2:

Đầu tiên chúng ta cắt lát hành tây, hành tím, cắt sợi gừng, cắt khúc hành ngò. Thấm thật khô ức vịt, rồi ướp vào ức vịt 1 ít muối, 1 ít tiêu, 50ml dầu olive. Sau đó để cho thịt thật thấm gia vị.

 Đừng cắt nhỏ rau củ quá nhé, lát mình sẽ khó lấy ra.

Bước 3:

Chuẩn bị 1 nồi nước, bật lửa nấu nước. Cho tất cả nguyên liệu ướp vịt vào túi zip. Đến khi nước sôi từ 60 -70 độ thì chúng ta tắt bếp, cho túi ức vịt vào, nhấn chìm túi trong nước, rồi đậy nắp lại, ủ sous vide 30 phút

Bước 4:

Bây giờ chúng ta chuẩn bị cho xốt mắc mật nhé. Đầu tiên, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, cho xương vịt vào xào săn, thêm nước xăm xắp mặt xương rồi nấu riu lửa. Thêm các gia vị gồm: đinh hương, quế, mắc mật, hoa hồi vào nấu cho thơm.

Bước 5:

Khi nước sôi và lượng nước giảm khoảng một nửa thì mình thêm gia vị: 5g nước tương, 5g nước mắm, 10g dầu hào, 10g tương đen. Tiếp tục đun liu riu lửa đến khi sốt sệt lại. Vậy là mình đã có nồi nốt mắc mật ngon tuyệ,t với hương vị thơm ngon từ gia vị và vị ngọt từ xương vịt.

Bước 6:

Bây giờ chúng ta chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm nhé. Bào vỏ bí ngòi, chần qua nước sôi, ngâm qua nước đá rồi cuộn tròn lại. Khoai lang tím, bào vỏ, luộc chín. Rửa sạch ít cà chua và rau ăn kèm nhé.

Bước 7:

Sau 30 phút miếng vịt của chúng ta sous vide xong rồi nè. Với cách làm này, miếng ức vịt sẽ chín từ từ, ức vịt sau khi sous vide sẽ đem áp chảo nhanh cho vàng mặt, vì vậy miếng thịt của mình sẽ ngon, mềm, mọng nước, không khô nhé.

Bước 8:

Áp chảo vịt thôi. Chuẩn bị chảo chống dính, thêm ít dầu olive, cho vịt vào áp chảo, xối liên tục dầu lên mặt vịt nhé. Sau khi miếng vịt đã áp chảo xong, chúng ta thêm ít bơ lạt để cho miếng vịt thơm hơn nha. Vậy là xong rồi đó.

Bước 9:

Tất cả công đoạn đã xong, bây giờ chúng ta “mần đẹp” cho dĩa đồ ăn sang chảnh này rồi xơi thôi nào. Ai nói món Việt mình không đẹp chứ đúng không nào. Vậy là với cách làm độc đáo chỉ 60 phút vào bếp là chúng ta đã có 1 dĩa đồ ăn đầy chất Việt nhưng lại sang trọng không kém gì những món Âu đúng không nào.

Exit mobile version