Vịt hấp tương bần là món ăn được chế biến bằng cách hấp vịt với nước tương bần. Với cách làm này sẽ giúp cho món ăn đỡ ngấy hơn. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt hấp tương bần này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm vịt hấp tương bần ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt hấp tương bần
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
- Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Thịt vịt quá béo sẽ làm vịt hấp tương bần bị béo ngậy dễ ngán.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Nước tương bần
Khi mua tương, nên chọn loại tương có màu nâu nhạt, có vị ngọt tự nhiên, không quá mặn, bùi và thơm.
Mua tương đã làm từ 8 tháng trở lên mới đảm bảo tốt cho sức khoẻ người ăn.
Tương mới ngã có màu vàng tươi, càng để lâu càng có màu nâu sẫm dần.
Ngửi mùi tương thơm để thử tương. Pha tương với nước chè, nếu là nước đục là tương có hóa chất.
Để kiểm tra tất cả những điều trên thì mua tương về để 3-5 tháng thấy tốt hãy ăn.
Mẹo nấu để món vịt hấp tương bần thêm đậm đà
Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt.
Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.
Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Công dụng món vịt hấp tương bần
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Cách bảo quản vịt hấp tương bần
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Lưu ý khi sử dụng tương bần
Khi bạn sử dụng tương bần nhiều nên lưu ý quá trình sản xuất ở nơi bán.
Nếu quá trình làm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tương bần nhiều nguy cơ nhiễm nấm Aspergillus flavus.
Đây là loài có thể sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.
Vịt hấp tương bần món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Trứng vịt lộn chiên giòn ăn ngon tê tái cực dễ làm tại nhà
- Bí đỏ chiên trứng vịt muối thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà
- Cháo trứng vịt bắc thảo thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà
- Vịt quay xào ớt chuông món ăn đơn giản cho ngày vội vàng
- Vịt tiềm kiểu miền Nam thanh đạm, thơm ngon bổ dưỡng
- Súp thịt vịt cay nóng ăn, càng ăn càng ngon cho những ngày mưa
- Gỏi vịt xoài xanh chua chua ngọt ngọt ăn ngon tê tái
- Gỏi vịt bóp thấu chua chua cay cay ngon nhức nách
- Vịt nướng sa tế cay xé lưỡi nhưng ăn ngon đắm đuối
Nguồn: Tổng hợp
Vịt hấp tương bần
Ingredients
- Nửa con vịt
- Nửa bát con tương bần
- Gia vị
- Hành 2 củ, tỏi 2 củ, rau xà lách khoảng 200 g, cà chua 2 quả
- Gừng 1 củ to, rượu trắng, dầu ăn, đường.
- Nước hàng, dầu hào, nước tương
Instructions
Bước 1:
Làm sạch vịt, rửa qua nước gừng và rượu trắng trong 10 phút để tẩy sạch mùi hôi, rồi đem ra ra rửa sạch để ráo nước. Ướp vịt với hạt tiêu, gia vị, 1 thìa cà phê đường, 1 môi tương bần, hành thái nhỏ, tỏi giã nhỏ. Ướp cả lòng vịt rồi nhồi vào bụng vịt. Xà lách rửa sạch. Cà chua thái lát, ớt tỉa hoa.
Bước 2:
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn đun sôi, chiên sơ vịt cho săn thịt rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 3:
Cho vịt vào mâm nhôm, ướp thêm ngoài da vịt hỗn hợp: 1 môi tương bần, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Dùng chõ đồ xôi, đặt vịt vào một chiếc đĩa và hấp trong khoảng 1 giờ, khi vịt mềm là được.
Bước 4:
Mổ bụng vịt lấy bộ lòng ra, trút nước trong bụng vịt vào nước vịt hấp, chặt vịt thành miếng vừa ăn. Xếp xà lách vào đĩa, xếp vịt lên trên. Xếp cà chua đã thái lát xung quanh. Rưới nước xốt lên trên, ăn kèm bánh mì nóng