Trứng vịt muối với hàng ngàn công thức ứng dụng siêu ngon, nhưng liệu bạn đã từng thử qua món bí đỏ chiên trứng vịt muối chưa? Vậy nếu bạn chưa biết cách làm trứng vịt muối tại nhà thì để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm bí đỏ chiên trứng vịt muối cực ngon
Mẹo chọn nguyên liệu cho món bí đỏ chiên trứng vịt muối sao cho ngon
Trứng vịt muối
- Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
- Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Bí đỏ
Hãy chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ.
Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm
Những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn.
Mẹo chế biến để món bí đỏ chiên trứng vịt muối cực ngon
Bí đỏ ta nên khúc vừa ăn sau đấy nêm nếm một ít gia vị vào bí đỏ để khoảng 15 phút cho thấm vị.
Với cách này khi ăn ta sẽ cảm nhận được hương vị nhiều hơn.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món bí đỏ chiên trứng vịt muối
Trứng vịt muối
Với trứng muối sống, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng
Còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong 1 tuần.
Bí đỏ
Bí đỏ đã nấu chín
- Rửa sạch bí dưới nước. Có thể chà qua lớp vỏ bí nếu bẩn.
- Cắt bí thành từng miếng nhỏ như quân cờ khoảng 5cm
- Hấp chín bí ngô ( bạn có thể nướng thay vì hấp ) và tách thịt bí ra khỏi vỏ. Sử dụng máy xay sinh tố để nghiền bí.
- Đặt bí đã nghiền vào 1 bát nước lạnh để giảm nhiệt độ của bí về nhiệt độ phòng bình thường.
- Cho bí vào hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy. Lưu ý: hãy để hở 1 khoảng 2 – 3cm đến nắp hộp để cho bí có thể nở ra khi bị đông lạnh.
- Bảo quản bí trong ngăn đá. Với cách làm này bạn có thể bảo quản bí được từ 3 đến 6 tháng.
Bí đỏ còn tươi
Bí đỏ cũng giống như các loại rau khác, rất dễ bị hỏng. Nếu không dùng hết, bạn hãy rửa sạch, cho vào túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu bạn sớm ăn thì sẽ để ngăn mát ở mức nhiệt từ 5 đến 8 độ C,
- Nếu muốn giữ lâu hơn bạn nên để ở ngăn đá ở nhiệt độ -8 đến -10 độ C.
- Khi muốn chế biến bí đỏ trên ngăn đá, giã đông bằng cách hạ xuống ngăn lạnh cho đến khi tan đá. Không nên xả đông thực phẩm bằng nước, vì nước sẽ rửa trôi đi dinh dưỡng của bí đỏ.
Công dụng của món bí đỏ chiên trứng vịt muối
Bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin
Trong 100g thịt bí ngô có 0,9g protein, 5 – 6g gluxit
Giàu vitamin như B1, B2, PP, B6 và các axit béo khác.
Các chất này rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
- Tăng cường sức đề kháng
- Giúp giảm cân hiệu quả
- Tốt cho mắt à hệ thần kinh
- Tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa
- Ngăn ngừa các bệnh ung thư
Trứng vịt muối
Giảm cân
Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn.
Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.
Tốt cho não bộ
Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.
Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).
Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
Phòng ngừa ung thư
Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao. Nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cải thiện tình trạng gan
Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt hơn.
Lưu ý khi sử dụng trứng vịt muối
Do trong quá trình được chế biến, các chất trong trứng muối bị biến đổi và có vị mặn nên sẽ không tốt cho sức khỏe khi sử dụng không hợp lý.
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Bí đỏ chiên trứng vịt muối thực sự vừa ngon và dễ làm. Bạn có thể kết hợp với nhiều món khác nhau như ăn kèm cùng cháo hoặc cơm trắng đều ngon. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những món ăn tốt cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cháo trứng vịt bắc thảo thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà
- Vịt quay xào ớt chuông món ăn đơn giản cho ngày vội vàng
- Vịt tiềm kiểu miền Nam thanh đạm, thơm ngon bổ dưỡng
- Súp thịt vịt cay nóng ăn, càng ăn càng ngon cho những ngày mưa
- Gỏi vịt xoài xanh chua chua ngọt ngọt ăn ngon tê tái
- Gỏi vịt bóp thấu chua chua cay cay ngon nhức nách
- Vịt nướng sa tế cay xé lưỡi nhưng ăn ngon đắm đuối
- Canh vịt nấu măng thanh đạm, cả ai nấy đều khen ngon
- Cà ri vịt miền Tây ngon hết sẩy, ăn quá xá đã
Nguồn: Tổng hợp
Bí đỏ chiên trứng vịt muối
Ingredients
- Bí đỏ 1/2 trái
- Trứng vịt muối 5 quả
- Hành lá 2 nhánh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, sau đó cắt thành từng miếng dài. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ nhỏ để sang một bên.
Bước 2:
Cho lòng đỏ trứng muối và bí đỏ vào nồi hấp cách thủy khoảng. Hấp cho đến khi chín, bỏ ra ngoài để nguội.
Bước 3:
Lòng đỏ trứng muối nghiền thành bột. Cho lòng đỏ trứng muối đã được nghiền vào chảo, đổ 1 chút dầu, tráng đều chảo, thêm chút muối và nước, đảo đều.
Bước 4:
Khi thấy trứng bắt đầu nổi bọt, đổ bí đỏ vào. Đảo thật đều tay để trứng muối bám đều bí đỏ.
Đợi 1 vài phút rồi tắt bếp, lấy ra đĩa, rắc thêm chút hành lá xắt nhỏ, trang trí thêm húng lũi cho đẹp và thưởng thức.