Site icon Medplus.vn

Xôi tứ bảo nhân trứng muối ăn ngon số dzách, ai cũng mê

Xôi tứ bảo nhân trứng muối

Xôi tứ bảo nhân trứng muối

Xôi tứ bảo nhân trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.

Thành phần nguyên liệu cho món xôi tứ bảo nhân trứng muối

Mẹo chọn nguyên liệu cho món xôi tứ bảo nhân trứng muối thêm hấp dẫn

Trứng muối

Cách chọn trứng muối

Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.

Thịt heo

Cách chọn thịt heo ngon

Cách làm món xôi tứ bảo nhân trứng muối

Bước 1

Gạo nếp đãi nhiều lần cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm qua đêm. Tiếp theo đổ gạo ra rổ cho ráo nước, đổ xôi vào chõ hấp xôi, hấp chín.

Bước 2

Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3

Trứng vịt muối tách bỏ lòng trắng, giữ lòng đỏ, rửa sơ lòng đỏ với rượu trắng, sau đó đem lòng đỏ đi hấp chín hoặc nướng trứng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 phút.

Bước 4

Thịt heo bằm đổ ra chén, thêm vào một muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều. Đun nóng hai muỗng cà phê dầu ăn, phi hành tím thơm, đổ thịt gà vào xào chín, thêm nấm hương vào, đảo đều, nêm vào một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, một muỗng cà phê nước mắm, đảo đều đến khi thịt chín.

*  Nêm hơi nhạt vì ăn kèm với trứng vịt muối đã mặn.

Cách làm xôi tứ bảo nhân trứng muối

Bước 5

Sau đó thêm hành lá và bột năng vào đảo đều, đến khi hỗn hợp thịt kết dính lại, tắt bếp, để nguội.

Bước 6

Dùng muỗng múc một ít nhân vào tay, cho lòng đỏ trứng vịt muối vào giữa, vo tròn.

Bước 7

Tiếp theo múc một ít xôi đã chín dàn mỏng ở màng bọc thực phẩm sạch, để viên nhân thịt vào giữa, vo tròn lại. Làm cho hết thịt và xôi.

Cuối cùng xếp từng viên xôi vào hộp, bên trên rắc một ít bột tỏi.

Lưu ý khi ăn xôi tứ bảo nhân trứng muối

Trứng muối

Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.

Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.

Những lưu ý khi ăn xôi tứ bảo nhân trứng muối

Thịt heo

Một số lưu ý khi không nên kết hợp thịt heo với các nguyên liệu khác như:

Thịt bò

Do thịt lợn có tính hàn còn thịt bò lại có tính ôn nên chúng tương khắc nhau. Hạn chế thế mạnh của nhau làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

Gan (đặc biệt là gan dê)

Do đặc trưng của gan dê là có mùi gây, khi nấu sẽ có mùi hôi. Do đó, nếu dùng gan dê xào chung với thịt lợn sẽ khiến cho món ăn trở nên khó chịu, gây nhiều phản cảm với người ăn những món ăn đó.

Quả mơ

Do quả mơ có tính chua và thịt lợn mỡ có tính ngọt, lạnh khi ăn chúng với nhau sẽ dẫn tới tả, lỵ.

Đậu tương

Khi chế biến đậu tương cùng thịt lợn trong một món ăn hàm lượng phốtpho có chứa trong thịt sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thịt.

Điều đó cho ta thấy, một lưu ý khi ăn thịt lợn là không nên kết hợp chúng cùng với đậu tương trong một món ăn.

Xôi tứ bảo nhân trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version