Xôi tứ bảo nhân trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món xôi tứ bảo nhân trứng muối
- Gạo nếp 1 chén
- Trứng vịt muối 5 quả
- Thịt heo bằm 300 gr
- Nấm hương 3 cái
- Muối 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê
- Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê Hành lá 1/2 cây
- Bột năng 1 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Mẹo chọn nguyên liệu cho món xôi tứ bảo nhân trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng muối
- Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong
- Thả trứng vào nước cũng là một cách hay để kiểm tra. Khi trứng đã để từ 3- 5 ngày thì khi thả vào nước trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt nước thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa
- Soi trứng trên một nguồn sáng từ mặt trời hoặc ánh sáng của ngọn đèn đỏ càng tốt. Mắt bạn nhìn trứng ở một phía. Xem bên trong trứng có gì lạ hay không, như kí sinh trùng, vết máu, giun sán…Nếu trứng khi soi có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân. Trứng bị hư có màu sắc không đồng đều, màu xám đục.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Thịt heo
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại.
- Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi, khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay. Cần chọn thịt còn đỏ tươi, màng ngoài khô ráo.
- Bạn nên chọn mua thịt ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo thịt sạch, không nhiễm bệnh tật.
Cách làm món xôi tứ bảo nhân trứng muối
Bước 1
Gạo nếp đãi nhiều lần cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm qua đêm. Tiếp theo đổ gạo ra rổ cho ráo nước, đổ xôi vào chõ hấp xôi, hấp chín.
Bước 2
Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3
Trứng vịt muối tách bỏ lòng trắng, giữ lòng đỏ, rửa sơ lòng đỏ với rượu trắng, sau đó đem lòng đỏ đi hấp chín hoặc nướng trứng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 phút.
Bước 4
Thịt heo bằm đổ ra chén, thêm vào một muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều. Đun nóng hai muỗng cà phê dầu ăn, phi hành tím thơm, đổ thịt gà vào xào chín, thêm nấm hương vào, đảo đều, nêm vào một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, một muỗng cà phê nước mắm, đảo đều đến khi thịt chín.
* Nêm hơi nhạt vì ăn kèm với trứng vịt muối đã mặn.
Bước 5
Sau đó thêm hành lá và bột năng vào đảo đều, đến khi hỗn hợp thịt kết dính lại, tắt bếp, để nguội.
Bước 6
Dùng muỗng múc một ít nhân vào tay, cho lòng đỏ trứng vịt muối vào giữa, vo tròn.
Bước 7
Tiếp theo múc một ít xôi đã chín dàn mỏng ở màng bọc thực phẩm sạch, để viên nhân thịt vào giữa, vo tròn lại. Làm cho hết thịt và xôi.
Cuối cùng xếp từng viên xôi vào hộp, bên trên rắc một ít bột tỏi.
Lưu ý khi ăn xôi tứ bảo nhân trứng muối
Trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Thịt heo
Một số lưu ý khi không nên kết hợp thịt heo với các nguyên liệu khác như:
Thịt bò
Do thịt lợn có tính hàn còn thịt bò lại có tính ôn nên chúng tương khắc nhau. Hạn chế thế mạnh của nhau làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.
Gan (đặc biệt là gan dê)
Do đặc trưng của gan dê là có mùi gây, khi nấu sẽ có mùi hôi. Do đó, nếu dùng gan dê xào chung với thịt lợn sẽ khiến cho món ăn trở nên khó chịu, gây nhiều phản cảm với người ăn những món ăn đó.
Quả mơ
Do quả mơ có tính chua và thịt lợn mỡ có tính ngọt, lạnh khi ăn chúng với nhau sẽ dẫn tới tả, lỵ.
Đậu tương
Khi chế biến đậu tương cùng thịt lợn trong một món ăn hàm lượng phốtpho có chứa trong thịt sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong thịt.
Điều đó cho ta thấy, một lưu ý khi ăn thịt lợn là không nên kết hợp chúng cùng với đậu tương trong một món ăn.
Xôi tứ bảo nhân trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Bánh khoai lang trứng muối nhâm nhi ngày mưa cực ngon đấy
- Xôi khúc lá dứa trứng muối món ăn cho buổi sáng tràn đầy năng lượng
- Bánh hotdogs trứng muối ăn cực ngon lại cực đơn giản dễ làm
- Bánh su kem trứng muối món ăn vặt thần thánh, ai cũng mê
- Bánh khoai môn trứng muối giòn giòn béo béo ăn cực đã miệng
- Cách làm bắp nướng phô mai trứng muối ngon bá cháy
Nguồn: Tổng hợp