Bà bầu ăn chuối chát được không?
Chuối chát là một loại cây trồng nhiều ở nước ta, có vị chát, khi ăn sống có thể khiến bạn bị nhảy mũi, nghẹt ở cổ. Đây là điều đặc trưng của loại chuối này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối chát chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn chuối chát sẽ giúp khỏe mẹ và thai nhi được phát triển một cách toàn diện nhất.
Thành phần dinh dưỡng có trong chuối chát
Theo nghiên cứu, chuối chát chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như:
- Canxi
- Kẽm
- Lipid
- Sắt
- Chất xơ
- Pectin
- Tinh bột
- Magie
- Photpho
- Mangan
- Carotenoid
8 công dụng khi bà bầu ăn chuối chát
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Chuối chát là một thực phẩm tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Bởi hàm lượng chất xơ có trong loại chuối này và tinh bột giúp làm sạch đường ruột. Bà bầu ăn chuối chát giúp ngăn ngừa táo bón tuyệt vời, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
Ngoài công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, chuối chát còn là bài thuốc chữa các bệnh đau dạ dày.
2. Tốt cho xương và răng
Thiếu canxi là yếu tố quan trọng giúp cho mẹ và bé có hệ xương vững chắc. Chuối chát được biết có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình loãng xương. Đồng thời trong chuối chát còn chứa nhiều thành phần khoáng chất tự nhiên như canxi, magie, mangan, photpho… tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
3. Điều hòa huyết áp
Các chất chống oxy hóa có trong chuối chát đóng vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp. Ngoài ra, bà bầu ăn chuối chát còn giúp mở rộng mạch máu tăng dòng chảy cung cấp oxy và các dưỡng chất đến tế bào, giảm nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B6, các khoáng chất Magie, kali trong chuối cũng hỗ trợ tích cực cho tim mạch, bảo vệ tim khỏe mạnh.
4. Ngăn ngừa tiểu đường
Với hàm lượng chất xơ cao, và tinh bột dễ hòa tan, giúp làm giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt là chuối chát giàu giàu vitamin B6 – đóng vai trò quan trọng trong hơn 100 phản ứng enzyme trong cơ thể. Cần thiết cho sự hình thành hemoglobin, loại protein vận chuyển oxy hiệu quả. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
5. Ngăn ngừa ung thư đại tràng
Thành phần kháng tinh bột có trong chuối chát hoạt động như prebiotic – thức ăn cho các lợi khuẩn phát triển. Bà bầu ăn chuối chát kìm hãm các vi khuẩn độc hại gây viêm, ung thư đại tràng. Có vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh ung thư ruột già.
6. Tốt cho hệ thần kinh
Hàm lượng vitamin B6 có trong loại quả này rất cần thiết trong quá trình chuyển hóa chất béo, đạm và carbohydrate trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin B6 còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh và trí não ở thai nhi.
7. Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa
Khi mang thai, mẹ thường gặp những vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Với hàm lượng chất xơ cao, bà bầu ăn chuối chát có tác dụng cải thiện tình trạng này. Chuối chát còn có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy, chống đầy hơi chướng bụng.
8. Giúp giảm căng thẳng
Pectin và thành phần kháng tinh bột trong chuối chát không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng, stress. Đặc biệt, bà bầu ăn chuối chát giúp mẹ ăn ngon miệng hơn, làm cho tinh thần luôn được thoải mái, vui vẻ.
Món ngon từ chuối chát tốt cho bà bầu
Giò heo hầm chuối chát
Nguyên liệu
- 20 trái chuối chát
- 1 cái giò heo
- 10 củ hành tím
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Giò heo làm sạch, chặt khoanh, trụng sơ và rửa lại với nước. Cho giò heo hầm với 4 lít nước, thêm 2 muỗng cafe muối, 2 muỗng đường. Nước sôi thì vớt bọt.
- Bước 2: Chuối chát cắt bỏ 2 đầu, các đường chỉ sống, cắt chuối thành khoanh nhuyễn. Cắt chuối làm đôi sau khi cắt khoanh.
- Bước 3: Cho chuối chát vào nồi nước luộc cho ra bớt nhựa, rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
- Bước 4: Cho chuối chát vào nồi nước dùng, nước sôi hạ lửa nhỏ, nêm lại vừa ăn. Hầm cho đến khi chuối chát trở màu tím đậm, nêm lại lần nữa.
Chuối chát kho nấm
Nguyên liệu
- Chuối xanh
- Nấm đùi gà củ sen
- Dầu hào
- Nước tương
- Tỏi
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Chuối gọt cắt miếng dày, ngâm nước chanh pha loãng. Nấm rửa sạch ngâm nước muối loãng. Củ sen hầm mềm trước.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho chuối và nấm vào dầu hào, thêm nước tương, đường, sa tế.
- Bước 3: Thêm chút nước cho chuối và nấm chín, cho củ sen và hành lá vào rồi nhắc xuống. Thêm chút tiêu xay khi ăn.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn chuối chát
Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù chuối chát mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên theo khuyến cáo, bà bầu ăn chuối chát không ăn quá 2 trái mỗi ngày. Đồng thời, chỉ nên ăn khoảng 2 lần/tuần.
Không nên ăn sống
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên rằng nên nấu chín chúng trước khi ăn. Vì ăn sống rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
Không ăn chuối khi bụng rỗng
Không ăn chuối chát và bất cứ loại chuối nào lúc bụng rỗng. Bởi hàm lượng magie trong chuối có thể gây ức chế tim mạch và ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.
Chỉ nên ăn chuối chát với thịt vịt
Bởi thịt vịt là một loại thịt khó tiêu, bà bầu ăn chuối chát cùng với thịt vịt sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tránh được tình trạng khó tiêu do hàm lượng protein quá cao trong cơ thể.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chuối sáp luộc và 7 công dụng tuyệt vời cho bé
- Bà bầu ăn chuối sứ và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh ngọt và 3 nguyên nhân khiến mẹ không nên ăn quá nhiều
- Bà bầu ăn cải thảo và 8 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bông bí và 4 công dụng tốt cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cùi dừa được không? 4 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hạt thì là và 11 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bắp rang bơ được không? Nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ
- Bà bầu ăn mộc nhĩ đen (nấm mèo) được không?
- Bà bầu ăn thịt vịt và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp