Bà bầu ăn bông bí được không?
Hoa bí được nhiều chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và kết luận là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Bông bí được xem là một món rau toàn năng trên bàn ăn với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn bông bí cũng cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Giúp mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt nhất.
Thành phần dinh dưỡng có trong bông bí
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thành phần dinh dưỡng của bông bí gồm:
- Chất xơ
- Canxi
- Sắt
- Magie
- Kali
- Vitamin A
- Beta – carotene
- Polyphenol flavonid
4 công dụng khi bà bầu ăn ông bí
Tốt cho xương và răng
Với hàm lượng các khoáng chất Kali, Magie là những khoáng chất tốt cho xương và răng. Bà bầu ăn bông bí giúp ngăn ngừa khả năng bị loãng xương, giúp mẹ có hệ xương vững chắc. Đồng thời, những khoáng chất này sẽ giúp hệ xương và răng của bé phát triển tốt hơn.
Tốt cho tim mạch
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y học, bông bí có khả năng giúp ổn định huyết áp. Từ đó, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: đột quỵ, xơ vữa động mạch,… Vì thế, mẹ bầu nên bổ sung bông bí vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
Giúp phát triển trí não thai nhi
Một số nghiên cứu cũng chứng minh được bà bầu ăn bông bí có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của trí não. Giúp bé cưng có được bước khởi đầu tốt nhất, tạo tiền đề cơ bản cho sự phát triển lâu dài của bé.
Giúp cải thiện sức khỏe
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chất beta – carotene trong bông bí giúp chống lão hóa tế bào và kháng ung thư. Chất này có tác dụng tiêu diệt mầm mống gây hại cho tế bào dẫn đến nguy cơ ung thư. Bà bầu ăn bông bí giúp nâng cao hệ miễn dịch nên cơ thể phòng vệ tốt hơn.
Món ngon từ bông bí tốt cho bà bầu
Gỏi cuốn bông bí
Nguyên liệu
- Bông bí: 150 gram
- Tôm đất: 200 gram
- Bánh tráng: 150 gram
- Hành tím băm nhỏ: 10 gram
- Hạt nêm: ½ thìa cà phê
- Đường: ¼ thìa cà phê
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Phần cọng cắt thành nhiều đoạn dài. Tước bỏ lớp ngoài, rửa sạch để riêng.
- Bước 2: Dùng kéo cắt một đường dọc hoa bí, nhặt bỏ đài, rửa sạch.
- Bước 3: Cho 2/3 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho hành tím băm vào phi thơm.
- Bước 4: Cho cọng và hoa bí vào chảo dầu xào nhanh tay, nêm thêm 1/3 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê hạt nêm rồi tắt bếp.
- Bước 5: Tôm đất rửa sạch. để ráo nước, dùng que xiên dọc sống lưng rồi hấp chín. Bóc sạch vỏ, bỏ đầu và đuôi.
- Bước 6: Đặt một miếng bánh tráng vào dĩa, phết một ít nước để bánh bớt giòn. Cho 1 hoa bí, 1 cọng hoa bí và 2 con tôm vào bánh tráng rồi cuộn chặt lại và bày ra dĩa.
Bông bí xào thịt bò
Nguyên liệu
- Bông bí: 200 gram
- Thịt bò: 250 gram
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh khoảng 30 gram
- Bột gia vị: 1.5 thìa cà phê
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Tiêu xanh: ½ thìa cà phê
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Tước bỏ lớp ngoài cọng bí, bỏ nhụy trong hoa mang rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, mang đập dập và vắt lấy nước.
- Bước 3: Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, mang đập dập và băm nhỏ.
- Bước 4: Thịt bò thái miếng vừa ăn, cho nước gừng, 1 thìa cà phê hạt nêm và chút ít bột gia vị vào ướp.
- Bước 5: Đun sôi ½ thìa súp dầu, cho ½ thìa cafe tỏi băm phi thơm. Cho thịt bò vào vào xào tái rồi cho ra đĩa riêng.
- Bước 6: Cho 1 thìa súp dầu ăn và chảo vào tỏi và hành vào phi thơm. Cho cọng và hoa bí vào xào.
- Bước 7: Hoa bí vừa chín tới thì bạn cho thịt bò vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ý rồi tắt bếp.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn bông bí
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu ăn bông bí vẫn nên ăn ở một hàm lượng nhất định. Lạm dụng quá mức sẽ gây là những tác hại khôn lường đến sức khỏe của mẹ và bé.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chuối sáp luộc và 7 công dụng tuyệt vời cho bé
- Bà bầu ăn chuối sứ và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh ngọt và 3 nguyên nhân khiến mẹ không nên ăn quá nhiều
- Bà bầu ăn cải thảo và 8 công dụng không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp