Site icon Medplus.vn

Cá lóc kho ba chỉ sự kết hợp độc đáo càng ăn càng ngon

Cá lóc kho ba chỉ là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.

Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc kho ba chỉ

Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc kho ba chỉ thêm hấp dẫn

Cá lóc

Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.

Cách chọn cá lóc chuẩn đét

Thịt ba chỉ

Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa

Không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.

Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ giòn, không chọn mỡ hột.

Nắn vào miếng thịt bạn phải thấy chắc thịt, không nhũn, ấn vào có sự đàn hồi, có chảy ra chất lỏng trong miếng thịt. Thớ thịt phải đều nhau

Cách chọn thịt heo ngon

Cách làm món cá lóc kho ba chỉ

Bước 1

Thịt ba chỉ cắt lát mỏng. Cá lóc cắt khứa vừa ăn. Hành tím và tỏi cắt lát mỏng. Xếp cá vào nồi trước, xếp thịt lên mặt cá.

Bước 2

Làm nước màu: Cho 1 nồi nhỏ khác lên bếp cùng 2 muỗng cà phê đường nấu lửa nhỏ. Đường tan dần chuyển sang màu nâu cánh gián. Tắt bếp, nhanh tay cho khoản 150ml nước lọc (cỡ 1/2 chén nước mắm) vào. Khuấy đều, trút nước màu vào nồi cá thịt đã cắt, trộn đều lên.

Bước 3

Ướp cá: Cho vào 5 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cà phê Gia vị hoàn chỉnh Cá kho Knorr + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng bột ngọt + 1/2 muỗng tiêu xay. Trộn đều cho thịt và cá thấm, ướp 15 phút.

Bước 4

15 phút sau cho nồi cá đã ướp lên bếp kho với lửa vừa. Đợi đến khi nồi thịt sôi lên lần 1. Giảm ngay lửa nhỏ nhất. Không đậy vung nhé các mẹ. Cứ để nồi thịt đun trên lửa nhỏ như thế khoản 20 – 25 phút.

Bước 5

Trong quá trình kho mọi người kiên nhẫn kho nhỏ lửa để có món kho đậm đà, thịt cá chắc và tuyệt đối không cho nước vào.

Cách làm cá lóc kho ba chỉ

Mẹo nhỏ cho món cá lóc kho ba chỉ

Sơ chế cá

Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.

Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

Chế biến cá

Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… Để làm bớt mùi tanh. Chà xát cá với ít rau răm cũng giúp loại bỏ mùi tanh cho cá.

Các loại rau có vị chua như mẻ, me, sấu, khế… nấu với cá cũng giảm mùi tanh.

Để làm món cá rán, bạn ngâm cá vào ít sữa bò tươi, khi rán sẽ không tanh và có hương vị thơm ngon.

Lưu ý, các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.

Mẹo sơ chế cá lóc

Công dụng món cá lóc kho ba chỉ

Cá lóc

Thành phần dinh dưỡng

Trong 150 gram cá lóc chứa:

Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Công dụng

  1. Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
  2. Duy trì cân bằng chất lỏng
  3. Dự trữ dinh dưỡng và hormone
  4. Giúp khắc phục thiệt hại do mô
  5. Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
  6. Một số lợi ích khác
Cá lóc kho ba chỉ

Thịt heo

Trung bình, một miếng thịt thăn 60g cung cấp 185 calori, 8g mỡ, 92mg cholesterol, 0,7mg sắt… Thịt heo chứa có nhiều chất dinh dưỡng lại dễ tiêu hóa nên thường được khuyên dùng cho trẻ em, người cao tuổi, người mới ốm dậy…

Đảm bảo đủ lượng protein chất lượng cao có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Cá lóc kho ba chỉ là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version