Mộc nhĩ là nguyên liệu phổ biến nhiều trong những món ăn thơm ngon. Ngoài ra, mộc nhĩ còn là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, có nhiều lợi ích sức khỏe như: làm giảm mức độ cholesterol xấu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, chữa trĩ, bệnh đường ruột… Nếu như bạn là tín đồ của món chay thì 7 món ăn chay từ mộc nhĩ dưới đây sẽ là gợi ý cho bữa cơm của mình.
Cùng Songkhoe.Medplus trổ tài vào bếp với các cách làm món chay từ mộc nhĩ ngon miệng, dễ làm ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách làm 5 món mì chay ngon, dinh dưỡng được nội trợ chia sẻ
- 5+ Món bún chay ngon ngọt, nước dùng thanh, dễ nấu tại nhà
- Cách nấu 5 món phở chay thơm lừng, thanh ngọt dinh dưỡng
- Công thức làm 5+ món miến chay thanh đạm, cực ngon dễ nấu
1. Mộc nhĩ xào đậu hũ ớt chuông
Mộc nhĩ xào đậu hũ ớt chuông là một món chay từ mộc nhĩ ngon miệng, dễ làm. Đậu hũ xào nấm, ớt chuông bùi của đậu hũ, thơm giòn của nấm mèo và ngọt của ớt chuông mang đến món chay thơm ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non 200 g
- Ớt chuông 100 g
- mộc nhĩ 10 g
- Dầu hào 2 Muỗng canh
- Nước tương 1 Muỗng canh
- Muối ¼ Muỗng cà phê
- Bột ngọt ½ Muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1:
- Ớt chuông rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng nhỏ dày khoảng 0,5 cm.
- Bước 2: Đun nóng 100 ml dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên giòn, vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
- Bước 3: Đun nóng 2 muỗng canh dầu hào rồi cho nấm mèo và ớt chuông vào xào sơ, nêm vào 1 muỗng canh xì dâu, đảo đều tay.
- Bước 4: Đến khi ớt gần chín thì cho đậu vào xào cùng nêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt đảo đều cho thấm gia vị thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành một món chay từ mộc nhĩ, món đậu hũ xào mộc nhĩ ớt chuông thơm ngon rồi.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Mộc nhĩ trộn chua ngọt
Thêm một món chay từ mộc nhĩ ngon nữa chính là mộc nhĩ trộn chua ngọt. Món mộc nhĩ trộn chua ngọt hấp dẫn vị giác bởi vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt, dai dai giòn giòn của nấm mèo, hương thơm của rau mùi và chút the the của mù tạt. Món nộm nấm mèo chua ngọt chay này bạn có thể ăn chơi, ăn kèm bánh tráng cũng rất ngon.
Nguyên liệu
- Nguyên liệu
- 20g mộc nhĩ khô
- Rau mùi
- Gia vị: Muối, dầu mù tạt, đường, giấm, dầu mè, xì dầu, ớt bột.
Cách làm
- Bước 1: Ngâm mộc nhĩ với nước lạnh khoảng 4 tiếng cho nơ. Vớt ra, để ráo, thái nhỏ.
- Bước 2: Đun sôi nước đến khi nước già thì cho nấm mèo vào luộc khoảng 2 – 3 phút là được. Vớt nấm mèo ra, nhúng sơ qua nước lạnh để cho nấm giòn hơn.
- Bước 3: Lấy một cái chén, bỏ vào đó 1 thìa giấm, 1 muỗng muối, 2 thìa xì dầu, ít dầu mè, 1 thìa đường và trộn đều lại. Nếu ăn được mù tạt thì có thể thêm chút mù tạt vào chén. Bạn trộn đều và có thể thêm bớt lượng gia vị trên sao cho vừa miệng.
- Bước 4 : Sau đó, rưới nước chấm lên mộc nhĩ và trộn đều. Rắc rau mùi, ớt bột trộn đều lên và thưởng thức. Đây là một trong những món chay từ nấm mèo thơm ngon.
3. Rau củ xào chay với mộc nhĩ
Rau củ xào chay với mộc nhĩ là món xào quen thuộc với những tín đồ ăn chay, sử dụng những loại rau củ tươi ngon, xào thấm vị và thơm hương kích thích từ vị giác tới thị giác. Với những loại rau củ như bông cải xanh, cà rốt, bắp non, nấm mèo, nấm đông cô, món rau xào này chắc chắn sẽ là món chay từ mộc nhĩ, rau củ được yêu thích.
Nguyên liệu
- Nguyên liệu
- 20g mộc nhĩ khô/nấm mèo khô
- Rau mùi
- Gia vị: Muối, dầu mù tạt, đường, giấm, dầu mè, xì dầu, ớt bột.
Cách làm
- Bước 1: Ngâm mộc nhĩ với nước lạnh khoảng 4 tiếng cho nơ. Vớt ra, để ráo, thái nhỏ.
- Bước 2: Đun sôi nước đến khi nước già thì cho nấm mèo vào luộc khoảng 2 – 3 phút là được. Vớt nấm mèo ra, nhúng sơ qua nước lạnh để cho nấm giòn hơn.
- Bước 3: Lấy một cái chén, bỏ vào đó 1 thìa giấm, 1 muỗng muối, 2 thìa xì dầu, ít dầu mè, 1 thìa đường và trộn đều lại. Nếu ăn được mù tạt thì có thể thêm chút mù tạt vào chén. Bạn trộn đều và có thể thêm bớt lượng gia vị trên sao cho vừa miệng.
- Bước 4 : Sau đó, rưới nước chấm lên mộc nhĩ và trộn đều. Rắc rau mùi, ớt bột trộn đều lên và thưởng thức. Đây là một trong những món chay từ nấm mèo thơm ngon.
4. Khổ qua nhồi mộc nhĩ kho chay
Khổ qua nhồi mộc nhĩ kho rất được yêu thích và là món chay từ mộc nhĩ, món chay từ khổ qua ngon cho mâm cơm thêm hấp dẫn. Khổ qua có vị đắng sẽ khiến vị giác của bạn được cân bằng, thêm vào đó nó còn giúp giảm đi lượng mỡ mà bạn vừa nạp trong những ngày Tết.
Nguyên liệu
- 3 trái khổ qua
- 2 miếng đậu hủ tươi
- 1/2 gram mộc nhĩ
- 1 quả cà chua chín
- Gia vị: Dầu ăn, 1 cây boa rô, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, một ít hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1:
- Đậu hủ luộc với nước sôi khoảng 10 phút cho đậu bể ra để khi nhồi nhân sẽ có độ dẻo, không bị bở, vớt ra để nguội, bóp đậu nát nhuyễn ra và ép cho khô nước.
- Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, bỏ chân, rửa sạch, cắt nhuyễn.4
- Khổ qua cắt khúc 4 – 5cm, bỏ ruột, ngâm nước muối loãng 5 phút cho bớt đắng, vớt ra để ráo.
- Bước 2: Cho hạt nêm, đường, lá boa rô cắt nhỏ, hạt tiêu vào đậu hủ và nấm, bóp đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
- Bước 4 : Nhồi nhân vào khổ qua, nhồi thật đầy và thật chặt nhé.
- Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho khổ qua vào chiên hơi vàng hai mặt là được. Sau đó cho các miếng khổ qua đã chiên vàng vào một cái nồi.
- Bước 6: Dùng chảo vừa chiên khổ qua xong đổ bớt dầu ăn còn thừa ra tô, cho boa rô cắt nhỏ vào phi cho thơm, tiếp đến cho cà chua đã cắt hạt lựu vào tao sơ cho chín rồi cho một ít xì dầu, một ít nước, hạt nêm, đường vào nấu cho hỗn hợp sốt sôi lên, từ từ rưới vào nồi khổ qua đã chiên vàng.
- Bước 7: Bắc nồi khổ qua lên bếp kho nhỏ lửa, sôi liu riu chừng 5 phút cho khổ qua thấm, nhớ phải để xâm xấp nước kho đừng để khô quá, nêm nếm lại cho vừa ăn là đã hoàn thành món chay từ nấm mèo, khổ qua nhồi đậu hũ nấm mèo chay thơm ngon.
5. Mộc nhĩ xào đậu que
Nghe có vẻ lạ tai nhưng nấm mèo xào đậu que thường được nhà chùa sử dụng để thiết đãi khách quý bởi đây là món ăn thanh mát và nhiều chất dinh dưỡng. Món chay từ mộc nhĩ xào đậu que này ăn rất thanh đạm, ngon ngọt tự nhiên từ đậu và nấm, khi ăn ăn cùng cơm trắng và nước tương xì dầu ớt là hết ý.
Nguyên liệu
- Nấm mèo
- Đậu que
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm
- Bước 1: Mộc nhĩ mua về bạn sơ chế sạch sau đó cắt nhỏ, đậu cô ve thì tước xơ hai bên sau đó cắt xéo hình dài.
- Bước 2: Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp cho hành khô và tỏi băm nhỏ vào chảo đảo đều cho dậy mùi thơm thì cho tiếp đậu cô ve vào.
- Bước 3: Đảo đều tay và cho gia vị vừa ăn sau đó bỏ thêm mộc nhĩ vào rồi đảo đều. Chờ đậu cô ve chín thì đồng nghĩa với việc mộc nhĩ cũng đã chín thơm. Bạn tắt bếp cho hành baro vào đảo đều lên là đã có thể thưởng thức.
6. Củ cải sợi xào mộc nhĩ chay
Củ cải sợi xào mộc nhĩ chay là sự kết hợp rất đậm đà với màu sắc hấp dẫn từ củ cải, nấm mèo và điểm vào chút màu của cà rốt vừa tăng phần hấp dẫn thị giác và vị giác của người dùng. Cách làm món chay từ mộc nhĩ xào củ cải chay như sau:
Nguyên liệu
- 200 g củ cải sợi
- 50 g carot xắt sợi
- 10 g nấm mèo đen
- 40 g-50g đường
- Hành lá (hành hoa) xắt nhỏ, tỏi bằm
Cách làm
- Bước 1: Phi thơm tỏi, cho nấm mèo và cà rốt vào xào. Sau đó, là cho của cải vào đảo đều.
- Bước 2: Nêm hạt nêm chay + đường vào, xào thêm 5 phút thì cho hành vào là hoàn thành.
- Bước 3: Cho món ăn ra đĩa và ăn kèm cơm nóng rất ngon.
7. Chả hấp chay mộc nhĩ
Chả hấp chay mộc nhĩ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, cùng với đó là sự hòa quyện của vị béo của đậu, đậm đà của gia vị sẽ làm cho món chả này thêm ngon hơn. Món chay từ mộc nhĩ này bạn có thể ăn cùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời đấy.
Nguyên liệu
- Đậu hũ 500 gr
- Cà rốt 1 củ
- Nấm tai mèo 30 gr
- Bún tàu 60 gr
- Hành tím băm 3 củ
- Bột năng 30 gr
- Bột bắp 30 gr
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm chay/ tiêu/ muối)
Cách làm
- Bước 1:
- Đậu hũ bạn mua về rửa nhẹ sơ qua với nước, cà rốt bạn gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ.
- Nấm mèo mua về bạn đem ngâm trong thau nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng. Khi nấm đã nở mềm, bạn dùng dao cắt bỏ phần chân, phần bọc rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo. Sau đó bạn thái nấm mèo thành sợi nhỏ.
- Bước 2: Trộn chả
- Bạn chuẩn bị một cái thau nhỏ để trộn chả dễ dàng hơn, tiếp theo bạn cho đậu hũ vào thau và dùng tay để bóp nhuyễn.
- Sau đó cho cà rốt đã bào thành sợi, nấm mèo cắt sợi, bún tàu, 3 củ hành tím băm, 30gr bột năng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Bạn trộn đều tất cả những nguyên liệu này lên để tất cả được thấm gia vị.
- Bước 3: Làm hỗn hợp phết chả
- Bạn chuẩn bị 1 cái chén ăn cơm, cho lần lượt vào chén 30gr bột bắp, 40ml nước lọc sau đó hòa tan hỗn hợp này. Tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh dầu điều vào rồi tiếp tục khuấy đều để hòa tan hỗn hợp
- Bước 4: Hấp chả
- Bạn chuẩn bị một cái khuôn hình chữ nhật, lót một lớp giấy nến ở dưới đáy khuôn cho khỏi dính. Sau đó bạn cho chả vào khuôn, cuối cùng bạn dùng giấy bạc bọc kín trên mặt khuôn.
- Tiếp theo bạn cho chả vào xửng hấp để hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 30 phút là chả sẽ chín. Sau khi chả chín bạn lấy chả ra rồi cho hỗn hợp phết chả đều lên trên bề mặt chả và hấp thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Trên đây là công thức làm những món chay từ mộc nhĩ cho những ai ăn chay hay thích ăn món chay. Các món ăn chay đều rất tốt cho tim mạch bởi vậy nên theo khuyến cáo của các chuyên gia ẩm thực thì mỗi tuần nên ăn từ 1 tới 2 bữa ăn chay để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của mình bạn nha
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.