Bún chay là một trong những món ăn sáng chay thơm ngon cho những ngày ăn chay và cả những ngày bình thường. Món bún chay được chia làm hai loại có cả bún chay dạng nước và bún chay dạng khô. Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn các món bún bò Huế chay, bún riêu chay, bún măng chay, bún bì chay, bún xì dầu chay, bún chả giò chay… Sự đa dạng này mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn, đa dạng ẩm thực chay. Từ đó cả nhà sẽ luôn thấy phấn khích, ăn chay nhưng không nhàm chán.
Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với 5 cách nấu bún chay thơm ngon, dễ làm đơn giản ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 5 món phở chay thơm lừng, thanh ngọt dinh dưỡng
- Công thức làm 5+ món miến chay thanh đạm, cực ngon dễ nấu
- Công thức 7+ món chay chiên giòn ít dầu thơm ngon, không ngán
- TOP 7+ các món chay cúng cho mẫm cỗ ngày Tết, ngày Rằm trang trọng
1. Bún trộn chay
Món bún trộn chay có rất nhiều công thức khác nhau tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng nhìn chung món bún trộn chay đều thơm ngon, vị hài hòa giữa các nguyên liệu, các loại nấm và rau củ vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. Chan đều nước sốt giúp cho món bún chay thêm phần dậy vị hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Bún tươi: 500g
- Đậu hũ: 2 bìa
- Măng: 200g
- Các loại nấm: nấm mèo, nấm hương
- Mè rang
- Đậu phộng rang
- Xà lách
- Nước tương và gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế –
- Măng xé sợi, luộc qua 3 phút rồi vớt ra, xả lại với nước sạch và để ráo.
- Các loại nấm: Ngâm nước khoảng 15 phút cho nở rồi rửa sạch. Xà lách nhặt rửa sạch.
- Đậu hũ cắt lát theo chiều dọc, rồi đem chiên vàng.
- Bước 2: Phi thơm hành tím, cho các loại nấm và măng vào xào, nêm nếm thêm nước tương, muối, bột ngọt sao cho vừa miệng, xào đến khi măng ngấm gia vị thì thêm 1 muỗng canh mè rang vào trộn đều.
- Bước 3: Cho bún, xà lách, đậu hũ chiên và măng xào ra bát, thêm đậu phộng rang, chan nước tương và trộn đều là có thể thưởng thức.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Bún chay trộn xì dầu
Thỉnh thoảng thay đổi bữa ăn đơn giản sẽ khiến bạn ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Đôi khi một tô bún chay trộn xì dầu mang đến niềm vui trong ăn uống. Đây cũng là cách thực hiện món chay ngon đơn giản được nhiều người áp dụng khi bận rộn.
Nguyên liệu
- 1kg bún tươi
- 6 miếng đậu hũ trắng
- 150gram đậu phộng
- 3 quả dưa leo
- 4 quả ớt băm
- 4 tép tỏi băm
- Rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm (húng cây, húng lủi…)
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay, nước tương, nước mắm chay, bột ngọt.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phộng cho vào chảo rang nhỏ lửa đến khi vỏ lụa vàng giòn tan, cháy xém thì tắt bếp. Để đậu phộng nguội rồi tiến hành bóc vỏ lụa, sàng lọc lấy đậu phộng.
- Xà lách, dưa leo, rau thơm ngang ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Tất cả mang thái sợi nhỏ để dễ ăn.
- Bước 2: Chiên đậu hũ
- Đậu hũ cắt thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải đun nóng.
- Dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng giòn các mặt thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bước 3: Làm nước sốt xì dầu
- Cho nước tương vào 1/2 chén, thêm vào 1 thìa canh đường khuấy đều.
- Nêm nếm lại khẩu vị cho vừa miệng thì thêm vào ít tỏi ớt, đậu phộng rang giã dập khuấy đều.
- Bước 4: hoàn thành và thưởng thức
- Tiếp theo bạn chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, chan dều nước sốt và thưởng thức ngay thôi.
3. Bún bò Huế chay
Bún chay Huế hay bún bò Huế chay là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Việt. Món ăn mang đến hương vị đậm đà, nước dùng ấm áp rất thích hợp để làm món ăn sáng. Cách nấu bún bò Huế chay không quá khó, chỉ vài nguyên liệu cơ bản bạn đã có thể thực hiện.
Nguyên liệu
- 500gram bún
- 30gram nấm hương khô
- 10gram tàu hũ ky
- 1 cây hành boa rô
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh ớt băm
- 2 thìa canh sả băm
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 2 miếng chả chay
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ sắn
- 100gram nấm rơm
- 1 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả thơm
- Rau ăn kèm: Giá đỗ, rau muống bào, ngò rai, húng quế.
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay, màu dầu điều, đường phèn, tương ớt, tương cà, sa tế.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương ngâm nước ấm hòa ít muối đến khi nở mềm thì vớt ra rửa sạch, thái vừa ăn.
- Nấm rơm ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt chân, chẻ đôi nếu nấm to.
- Củ cải trắng, bắp Mỹ, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi. Hành boa rô rửa sạch, cắt khoanh.
- Giá đỗ, húng quế, rau muống bào, ngò gai, tía tô, húng cây… rửa sạch, để ráo nước.
- Đậu hũ chiên cắt thành các miếng vuông nhỏ, chả chay cắt lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Xào nấm và chiên đậu
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải đun nóng. Tiếp theo cho đậu hũ vào chiên trên lửa vừa đến khi chúng chín vàng 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Tiếp theo cho tàu hũ ky vào chiên phồng đều rồi vớt ra để ráo dầu.
- Đổ bớt dầu ăn ra chén, chừa lại trong chảo một ít cho vào đầu hành boa rô phi thơm.
- Tiếp theo cho nấm hương, nấm rơm vào xào. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Làm sa tế nấu nước dùng
- Cho vào chảo 2 thìa canh dầu màu điều.
- Tiếp theo cho vào tỏi, sả băm phi thơm. Nêm nếm vào chảo 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê ớt băm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt đảo đều rồi tắt bếp.
- Bước 4: Nấu nước dùng chay
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước. Cho vào bắp, thơm, củ cải trắng, củ sắn, hành tây vào ninh lửa vừa 30 phút.
- Tiếp theo cho vào hết phần nấm đã xào. Kế đến cho đậu hũ chiên vào cùng bó sả đập dập. Trong lúc nấu hớt bọt để nước trong hơn.
- Cho vào nồi 1 thìa canh sa tế vừa làm khuấy đều. Nếu muốn màu đậm hơn bạn có thể cho thêm tùy thích.
- Tiếp theo nêm nếm vào nồi 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê muối hạt. Khuấy đều cho gia vị hòa tan rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Bước 5: hoàn thành và thưởng thức
- Xếp bún và rau sống ra tô có thể trụng giá đỗ và rau muống bào.
- Cho bún vào, thêm chả, đậu hũ ky, chan nước dùng, thêm vào rau thơm, sa tế là được. Ngoài ra bạn có thể chấm rau củ quả, chả chay với tương ớt, tương cà đều ngon.
4. Bún riêu chay
Ngoài bún bò Huế chay thì bún riêu chay cũng là một món ăn chay được nhiều người ưu thích. Bún riêu chay nấu cùng đậu hũ, các loại nấm và rau củ vô cùng thanh đạm. Nước dùng ngọt tự nhiên từ rau củ, kết hợp với vị ngọt thơm của nấm, chút chua nhẹ của cà chua tươi và thơm béo, mằn mặn của đậu hũ cùng chả chay, mang đến một món bún chay ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Bún tươi 300 gr
- Sữa đậu nành 1 lít
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Chả chay 100 gr
- Nấm rơm, nấm kim châm 200 gr
- Nấm bào ngư 100 gr
- Hành boa rô 1 nhánh
- Rau sống ăn kèm 100 gr (giá đỗ/ bắp chuối/ rau muống bào)
- Dầu màu điều 3 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 2 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Đun sữa đậu nành và làm nước dùng
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho 1 lít sữa đậu nành vào đun ở lửa lớn đến khi sôi thì cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 ít muối. Hạ xuống lửa vừa và nấu sữa trong khoảng 5 phút để sữa kết tủa thành đậu hũ non.
- Vớt lớp váng sữa kết tủa bên trên ra tô. Cho thêm vào phần sữa còn lại 1 lít nước lọc, đun đến khi nước sôi thì cho thêm cà rốt cùng củ cải trắng đã cắt khúc vào. Hầm nước ở lửa nhỏ khoảng 15 – 30 phút, đến khi rau củ mềm.
- Bước 2: Làm riêu
- Cho 1 miếng đậu hũ chiên cùng 100gr nấm rơm cắt hạt lựu, vào tô đậu hũ non. Nêm thêm vào tô 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cùng 1/2 muỗng canh dầu màu điều và trộn đều.
- Cho tô hỗn hợp nguyên liệu vào xửng, hấp cách thủy ở lửa vừa khoảng 15 phút, đến khi thấy bề mặt se lại thì cho thêm 1/2 muỗng canh dầu màu điều lên trên mặt. Tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút ở lửa lớn thì tắt bếp. Lấy tô riêu ra và để nguội.
- Bước 3: nấu bún
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô đã băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng.
- Cho cà chua vào đảo đều đến khi cà hơi mềm, nát thì thêm 2 muỗng canh dầu màu điều. Bạn cho tiếp 100gr nấm rơm, 100gr nấm bào ngư, 100gr chả chay cắt miếng vừa ăn vào đảo đều.
- Nêm thêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Xào thêm khoảng 5 phút, đến khi tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp.
- Bước 4: Sau 30 phút, khi nồi nước dùng củ đã mềm, ngọt thì bạn cho tất cả các nguyên liệu nấm, chả đã xào vào nồi. Đun sôi thêm lần nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn cho bún ra tô, múc riêu cho lên trên và chan nước dùng vào là hoàn tất. Dọn bún riêu kèm với 1 ít rau sống, chanh ớt là có thể thưởng thức được rồi đấy.
5. Bún măng chua chay
Món bún măng chua chay chắc chắn là món bún chay khiến gia đình bạn thích thú. Với vị chua dịu nhẹ của măng, kết hợp với vị ngọt lành hấp dẫn của nấm, món bún măng chua chay được sẽ làm người lớn cũng như trẻ nhỏ thấy ngon không thể chối từ.
Nguyên liệu
- Măng chua: 200g
- Bún rối: 500g
- Cà chua chín: 2 quả
- Đậu phụ: 3 bìa
- Nấm rơm: 100g
- Hành lá, muối, đường, hạt nêm chay, hành khô
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Măng chua rửa qua nước cho sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Nấm rơm ngâm qua nước muối loãng, vớt ra, để ráo, cắt đôi.
- Bước 2: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, cho vào rán giòn đều các mặt. Đun nóng một ít dầu ăn rồi cho đầu hành trắng vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín.
- Bước 3: Cho măng chua vào xào cùng, nêm ít muối, đường rồi đun thêm khoảng 5 – 7 phút. Thêm nước đủ ăn rồi thả nấm hương, đậu phụ rán vào đun sôi, sau đó bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng. Chần bún cho vào bát, rắc thêm ít hành lá lên trên rồi múc nước dùng cho vào bát bún. Ăn nóng.
Songkhoe.Medplus vừa chia sẻ đến bạn cách làm các món bún chay thơm ngon dễ nấu rồi. Các món ăn chay ngon, bún chay ngon sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng chay của gia đình bạn, không những ngon mà còn rất bổ dưỡng và dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.