Nếu bạn yêu thích một món ăn chay vừa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn rất thanh đạm thì không nên bỏ qua món cháo chay đâu nhé. Cháo chay là món ăn thanh đạm, nhẹ bụng nhưng vẫn cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngọt tự nhiên nhờ các nguyên liệu rau, củ, quả, nấm đi kèm.
Dưới đây Songkhoe.Medplus chia sẻ đến bạn 5 cách nấu các món cháo chay ngon, mềm, dẻo thơm hấp dẫn. Cùng trổ tài vào bếp ngay bạn nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Công thức nấu 5 món lẩu chay ngon, nước dùng thanh ngọt đãi tiệc
- Bật mí 5+ cách làm món chay từ nấm đông cô đậm đà, thơm ngon khó chối từ
- 5 cách làm món chay từ bắp cải giòn, ngon, ngọt, không xìu
- Cách làm 5+món chay từ súp lơ thơm ngon, hấp dẫn ai cũng thích
- Hướng dẫn làm 7 món chay từ nấm mèo ngon cho tín đồ ăn chay
1. Cháo nấm chay
Cháo nấm chay có màu sắc bắt mắt từ rau củ, cháo mềm nhừ, vị ngọt thanh tự nhiên cùng các loại nấm dai sần sật rất ngon miệng. Múc cháo ra chén, rắc thêm chút tiêu xay, hành lá vào và thưởng thức ngay khi còn nóng là ngon nhất.
Nguyên liệu
- Gạo nếp 50 gr
- Gạo tẻ 100 gr
- Đậu xanh 100 gr
- Nấm bào ngư 50 gr
- Nấm hương 10 gr (5 tai)
- Nấm rơm 50 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối/ Tiêu xay 1 ít
Cách làm
- Bước 1:
- Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh, ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm.
- Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại cùng nước sạch, sau đó để ráo và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Cuối cùng, hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, rồi cắt nhuyễn.
- Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho các loại nấm vào xào săn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Bạn cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ. Bạn hãy chú ý chêm nước trong khi ninh cháo, đảo đều và đậy nắp.
- Bước 4: Khi thấy cháo gần chín mềm, cho nấm vừa xào vào, dùng muỗng khuấy đều và nêm nếm lại gia vị. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, cho cháo ra bát và ăn khi còn nóng.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Cháo chay thập cẩm
Cháo thập cẩm chay có mùi thơm khó cưỡng cùng đầy đủ màu sắc từ nhiều loại rau củ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cháo mềm, nhừ cùng vị bùi bùi của đậu hũ, hạt sen hay độ dai dai của nấm rất hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Gạo nếp 2 muỗng canh
- Gạo tẻ 1/2 chén
- Đậu hũ 2 miếng (đã chiên)
- Nấm hương 300 gr
- Đậu xanh đã xát vỏ 1/2 chén
- Hạt sen 200 gr (Khô hoặc tươi)
- Cà rốt 1 củ
- Ngò rí 1 nhánh
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê
- Muối/ Tiêu xay 1 ít
Cách làm
- Bước 1:
- Nấm hương đem ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ chân rồi rửa lại cho thật sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Còn đậu hũ đã chiên thì cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Gạo nếp, gạo tẻ được vo sạch, để ráo nước và cho vào chảo rang sơ tới khi hạt gạo hơi vàng. Đậu xanh đãi nhiều lần với nước cho sạch, đem ngâm với nước khoảng 1 – 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
- Hạt sen khô rửa sạch, còn nếu dùng hạt sen tươi thì lấy bỏ tâm sen. Ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch, rồi cắt nhuyễn.
- Bước 2: Cho hạt sen vào nồi đun sôi với khoảng 2 chén nước lọc cho đến khi chín mềm, thỉnh thoảng dùng muỗng vớt bọt.
- Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn, đổ nấm hương, cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho đậu hũ vào đảo đều và nêm 2 muỗng cà phê muối vào, đảo tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Bạn cho gạo, đậu xanh vào nồi cùng 1 chén nước lọc, đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở bung, đậu xanh chín mềm thì tắt bếp.
- Bước 5: Đổ hạt sen cùng nấm hương, cà rốt, đậu hũ xào vào nồi cháo, đun với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy.
- Bước 6: Cuối cùng, bạn nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi tắt bếp là đã hoàn thành món cháo chay thập cẩm thơm ngon dinh dưỡng rồi.
3. Cháo gạo lứt chay
Cháo gạo lứt chay ngon không hề kém cạnh gì với các món mặn khác. Món cháo chay từ gạo lứt có hạt gạo sánh mịn, đậm đà và còn có độ ngọt thanh từ rau củ, đã thế còn quyện cùng củ cải trắng, nấm rơm nên giảm ngấy rất hiệu quả giúp mọi người ăn mãi mà chẳng muốn dừng.
Nguyên liệu
- Gạo lứt 200 gr
- Củ cải trắng 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Nấm rơm 100 gr
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Cách làm
- Bước 1:
- Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt làm đôi.
- Gạo lứt vo sạch, để ráo.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu mè vào rồi cho củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương rồi đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho gạo lứt vào chảo dầu nóng rang trong khoảng 10 phút
- Bước 4: Đun sôi với lửa nhỏ phần gạo lứt cùng khoảng 1 lít nước để cháo chín mềm.Bạn trút hết phần hỗn hợp mới xào vào nồi cháo, nấu khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 5: Cho món cháo gạo lứt chay ra tô, thêm hành ngò và tiêu lên trên để món ăn ngon hơn, sau đó thưởng thức khi còn nóng.
4. Cháo gà xé chay
Món cháo gà xé chay thơm ngon, nóng hổi với màu sắc hài hòa của hạt cháo, cà rốt, hạt bắp, hành ngò và hương thơm cực cuốn hút. Hạt cháo nở bông, mềm mịn với gia vị nêm nếm vừa ăn. Rau củ và nấm thì ngọt thanh. Thưởng thức món cháo chay này trong ngày mưa lạnh thì còn gì bằng.
Nguyên liệu
- Gạo 1/2 chén
- Nấm đùi gà 1 cây
- Cà rốt 50 gr
- Bắp mỹ 50 gr
- Tỏi 1 tép
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Hành ngò 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm chay/ tiêu xay)
Cách làm
- Bước 1:
- Nấm đùi gà ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Kế đến, vớt nấm ra rổ, xả lại nước sạch rồi vắt cho thật ráo nước. Sau đó, bạn xé nấm thành từng thớ nhỏ như thịt ức gà.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ.
- Bắp lột vỏ, bỏ râu rồi rửa sạch, sau đó tách lấy hạt, giữ lại phần lõi bắp để nấu chung với cháo. Cách này sẽ giúp nước dùng được ngọt ngon hơn.
- Gạo vo sạch, để ráo nước rồi rang vàng trên lửa vừa.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 tép tỏi băm nhuyễn rồi phi thơm vàng.
- Bước 3: Tiếp theo, cho nấm đùi gà đã xé nhỏ vào, xào nhanh trên lửa lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, xào đều rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho vào nồi các nguyên liệu gồm gạo đã rang vàng, 500ml nước, lõi bắp, 1 ít muối rồi nấu trên lửa vừa trong 20 phút để hạt gạo nở đều.
- Bước 5: Kế đến, bạn vớt bỏ lõi bắp, cho vào thêm nấm đùi gà đã xào, cà rốt, hạt bắp, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
- Bước 6: Nấu cháo thêm 5 phút cho các nguyên liệu chín hẳn, nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho cháo ra tô, thêm hành ngò cắt nhỏ, một ít tiêu xay và thưởng thức thôi.
5. Cháo chay đậu xanh
Nguyên liệu
- Cà rốt: 100g
- Đậu xanh: 50g
- Gạo: 30g
- Hành lá: 2 nhánh
- Nấm bào ngư, nấm bạch tuyết: 260g
- Rong biển: 1 lá
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn
- Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/3 muỗng cà phê muối
- Nước mắm chay
Cách làm
- Bước 1:
- Rửa sạch nấm. Cắt hạt lựu cà rốt. Cắt nhỏ hành.
- Vo sạch đậu xanh và gạo.
- Cắt nhỏ rong biển.
- Bước 2: Bắc chảo lên, phi thơm hành, cho nấm vào xào, nêm hạt nêm chay và đường, đảo đều đến khi nấm chín.
- Bước 3: Chiên rong biển cho vàng và thơm.
- Bước 4: Nấu đậu xanh và gạo cho nhừ, nêm 1/3 muỗng cà phê muối.
- Bước 5: Khi cháo mềm nhừ, cho cà rốt, nước xào nấm vào.
- Bước 6: Khi cà rốt đã chín, nêm đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa miệng.
- Bước 7: Tắt bếp, múc cháo ra tô, cho nấm, rong biển lên trên là có thể thưởng thức.
Cháo chay là một món ăn ngon, được nấu từ các loại rau củ và nấm nên có nước dùng ngọt thanh tự nhiên, lại rất giàu dinh dưỡng, hơn nữa mùi vị lại rất thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách nấu cháo chay thanh đạm nhưng vẫn cực kỳ bổ dưỡng cho gia đình.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.