Súp lơ có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và là nguyên liệu yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Các món chay từ súp lơ vừa dễ làm, vừa dễ kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành món ăn thơm ngon hấp dẫn, lại giàu dinh dưỡng. Dù vậy, bạn đã biết súp lơ làm gì ngon chưa?
Nếu còn đang tự hỏi điều đó hãy theo chân Songkhoe.Medplus vào bếp với cách làm 5+ món chay từ súp lơ thơm ngon, hấp dẫn, súp lơ giòn giòn mềm mềm ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Hướng dẫn làm 7 món chay từ nấm mèo ngon cho tín đồ ăn chay
- Chia sẻ cách làm 5 món chay từ cà chua ngon, ngọt, thanh đạm dễ làm
- Công thức 5+ món chay từ khổ qua ăn ngon, không đắng
- Cách làm 7+ các món salad chay thanh mát, phù hợp ăn kiêng giữ dáng
- 3 công thức làm bún xào chay ngon, mềm tới, không dính
1. Súp lơ xào rau củ
Một món chay từ súp lơ ngon nhiều dinh dưỡng không thể bỏ qua trong mâm cơm chay chính là súp lơ xào rau củ. Súp lơ xào rau củ cùng với rau củ thập cẩm như nấm, ớt chuông, cà rốt… hay bạn có thể cho thêm bất kì loại rau nào bạn yêu thích. Những nguyên liệu này khá hợp nhau, không lấn át đi hương vị của nhau và tạo nên một món rau củ xào chay ngon miệng.
Nguyên liệu
- Bông cải xanh: 1/2 cái
- Ớt chuông: 1/2 quả
- Nấm tươi: 100g (nấm đùi gà, nấm trắng, nấm cremini…)
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Nước tương nhạt: 4 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa cafe
- Bột nêm: 1 thìa
- Tỏi băm: 4 tép
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế sạch các loại rau củ và cắt, thái về kích thước phù hợp
- Bước 2: Trong một cái bát, cho nước tương, tiêu, bột nêm vào khuấy tan đều
- Bước 3: Phi thơm tỏi băm, cho nấm vào xào nhanh 2 phút
- Bước 4: Thêm súp lơ vào đảo đều, xào thêm 2 phút
- Bước 5: Cho ớt chuông, hành tây, cà rốt vào cùng rồi đảo đều. Rưới phần gia vị vào đảo đều
- Bước 6: Xào thêm 2 phút đến khi rau củ chín mềm thì tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và ăn cùng cơm trắng, xì dầu ớt rất ngon.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Súp lơ xào tỏi
Một cách xào súp lơ đơn giản nhất làm món chay từ súp lơ dễ dàng lại khá quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày đó là kết hợp với tỏi. Súp lơ ngọt, dễ ăn nên chỉ cần kết hợp với tỏi phi thơm nồng thôi đã mang đến món rau xanh cho bữa cơm.
Nguyên liệu
- Súp lơ: 1 cái (trắng hoặc xanh đều được)
- Tỏi: 5 tép (bạn có thể thêm tùy thích)
- Dầu oliu hoặc dầu thực vật khác
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu, bột nêm…
Cách làm
- Bước 1: Dùng dao cắt từng bông súp lơ, tách nhỏ chúng nếu cần thiết. Phần thân non gọt đi vỏ bên ngoài rồi thái mỏng. Sau đó đem ngâm rồi rửa sạch súp lơ trong nước muối loãng 15 phút.
- Bước 2: Cho 2 thìa dầu oliu vào chảo, phi thơm 1/2 phần tỏi băm.
- Bước 3: Cho súp sơ vào chảo đảo đều. Nêm 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe bột nêm hoặc có thể nêm nếm theo khẩu vị gia đình.
- Bước 4: Xào nhanh tay 4-5 phút đến khi súp lơ chín mềm. Cho phần tỏi băm còn lại vào đảo đều.
- Bước 5: Cho súp lơ xào tỏi ra đĩa và thưởng thức. Súp lơ xào phải có màu xanh mướt đẹp mắt, ăn ngọt và giòn thì món chay từ súp lơ này đã hoàn hảo rồi nhé.
3. Canh súp lơ nấu nấm và rau củ
Canh súp lơ nấu nấm và rau củ thơm ngon, hấp dẫn là món chay từ súp lơ không thể bỏ qua, đặc biệt là những ngày trời nóng vì món ăn có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Nước canh nóng hổi có vị ngọt thanh tự nhiên từ các loại rau củ. Súp lơ thì tươi xanh, giòn giòn kết hợp với cà rốt, bí đỏ bùi ngọt và bắp cải mềm ngon, tất cả hòa hợp lại với nhau vô cùng thanh đạm.
Nguyên liệu
- Súp lơ 300 gr
- Bắp cải 200 gr
- Bí đỏ 1/4 quả
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
Cách làm
- Bước 1: Súp lơ mua về bạn dùng dao cắt thành từng nhánh nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với nước và để ráo.
- Bước 2: Bắp cải tách lá, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Bí đỏ sau khi mua về cũng đem đi ngâm với nước muối, rửa sạch, sau đó giữ nguyên vỏ và cắt khúc dày vừa ăn.
- Bước 4: Cà rốt và hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.
- Bước 5: Chuẩn bị nồi, cho lần lượt các nguyên liệu hành tây, cà rốt, bắp cải và bí đỏ vào cùng với 1.5 lít nước. Sau đó bật bếp, đậy nắp và nấu ở lửa vừa khoảng 15 phút.
- Bước 6: Cuối cùng, bạn cho súp lơ vào nấu sau cùng, chờ sôi thêm khoảng 3 phút cho súp lơ chín thì tắt bếp và múc canh ra tô.
4. Súp lơ xào cà rốt
Để món chay từ súp lơ thêm đa dạng, bạn có thể thử làm súp lơ xào cà rốt. Kết hợp súp lơ với các loại rau củ khác như cà rốt, hành tây hay ớt chuông để món ăn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn. Về gia vị nêm nếm vẫn chỉ có tỏi, muối, bột nêm tùy ý. Cà rốt nên thái mỏng để chúng có thể chín cùng lúc với súp lơ nhé.
Nguyên liệu
- Bông cải 1 cây
- Cà rốt 1 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
- Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1:
- Bông cải (súp lơ) mua về bạn tách thành từng nhánh nhỏ vừa ăn, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch. Cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, thả bông cải và cà rốt vô đun trong 3 phút cho chín đều, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh khoảng 5 phút, cuối cùng vớt ra để ráo.
- Bước 3: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, thả bông cải và cà rốt vào đảo đều trên lửa nhỏ.
- Bước 4: Bạn nêm gia vị lần lượt cho 1/2 muỗng cà phê hạ nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều khoảng 5 phút cho bông cải cà rốt chín đều và thấm gia vị thì tắt bếp.
- Bước 5: Cuối cùng, cho món súp lơ xào cà rốt ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất nhé.
5. Súp lơ chiên xù
Nguyên liệu
- 1 bông súp lơ xanh khoảng 500g
- 2 quả trứng gà
- 50g bột chiên giòn
- Các gia vị thông thường: bột nêm, tiêu, ớt
- Mật ong (sử dụng mật ong thay thế cho đường, và mật ong sẽ giúp bột khi chiên vàng giòn rất ngon)
- Lưu ý: nếu bạn theo chế độ thuần chay thì có thể bỏ qua trứng gà và mật ong
Cách làm
- Bước 1: Trộn bột
- Đổ bột mì vào tô lớn. Bột mì trộn đều với trứng gà, cùng các gia vị thông thường.
- Thêm chút mật ong giúp bột khi chiên sẽ giòn và màu thực phẩm sau khi chín sẽ đẹp, bắt mắt.
- Cho chút nước lọc vào, khuấy từ từ đến khi bột nhuyễn mịn.
- Ủ bột một chút để gia vị ngấm đều, bột và trứng có thời gian nở thêm, khi chiên, bột sẽ phồng hơn.
- Bước 2: Sơ chế súp lơ
- Súp lơ mua về các bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, chú ý ngâm nước muối để giúp làm sạch sâu ở phần đầu súp lơ, ngâm muối khoảng 10-15 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 3: Chiên súp lơ
- Cho ngập dầu vào chảo, để dầu thật nóng, bạn chú ý canh để dầu ngập ngang miếng súp lơ, và để lửa vừa phải, để bên trong miếng súp lơ chín mà bên ngoài không bị cháy nhé.
- Để hỗn hợp bột thấm đều vào phần đầu súp lơ, bạn có thể thả miếng súp lơ vào tô bột (lưu ý là súp lơ đã để ráo nước trước đó rồi), nhúng lật qua lại vài lần rồi nhấc lên sao cho bột không còn chảy giọt nữa thì bỏ vào chảo chiên.
- Bước 4: Sau khi cho súp lơ nhúng bột vào chiên, bạn lật qua lật lại để miếng súp lơ chín giòn và đều màu thì vớt ra để ráo dầu.
- Bước 5: Sau khi món chay từ súp lơ chiên giòn ráo dầu, bạn cho ra đĩa và ăn kèm tương ớt, tương cà rất ngon đấy.
Trên đây là 5 cách làm món chay từ súp lơ cực thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy là chỉ với một chút biến tấu, bạn đã tạo ra một món ăn độc lạ, hấp dẫn. Hãy thử áp dụng ngay và cảm nhận bạn nhé.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.