Các món ăn chay thường phù hợp với người ăn kiêng, ngán thịt cá, ăn chay theo tín ngưỡng, sở thích hoặc nhiều lý do khác. Có rất nhiều món ăn chay đa dạng khác nhau với mùi vị thơm ngon, từ món rau đến món canh hay món chiên. Hôm nay, Songkhoe.medplus hướng dẫn bạn cách nấu các món miến chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhé. Hãy cùng theo dõi để có thêm nhiều lựa chọn cho thực đơn chay hàng ngày của gia đình bạn nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Công thức 7+ món chay chiên giòn ít dầu thơm ngon, không ngán
- TOP 7+ các món chay cúng cho mẫm cỗ ngày Tết, ngày Rằm trang trọng
- Công thức 7 món canh chay giàu dinh dưỡng, thanh mát giải nhiệt
- 5 cách làm gỏi chay thanh mát cho ngày chay thanh đạm
- Mách bạn 10+ cách làm các món ăn chay từ bí ngô thơm ngon
1. Miến xào chay thập cẩm
Món miến xào ăn sáng rất ngon và không ngán. Món miến chay này còn thường được dùng trong các mâm cỗ, cúng ngày rằm. Xào miến thì không mất nhiều thời gian nhưng cho ra món ăn bổ dưỡng và chắc bụng. Cùng xem qua cách làm miến xào chay thập cẩm giàu chất dinh dưỡng và ngon miệng cho gia đình nhé.
Nguyên liệu
- 150 g miến dong
- 1 củ cà rốt
- 1 bông súp lơ
- 50 g đậu que
- 100 g nấm rơm
- 2 bìa đậu phụ
- Gia vị chay (các loại)
Cách nấu
- Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Miến dong đem ngâm nước, để ráo;
- Nấm rơm chần sơ qua với nước muối;
- Đem cà rốt gọt vỏ, bào sợi;
- Đậu que tước xơ, rửa sạch và cắt đôi;
- Đậu phụ cắt miếng mỏng rồi chiên tới khi vàng đều.
- Bước 2: Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành, tiếp đó cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào sơ qua. Sau đó bạn tiếp tục cho nấm rơm, đậu phụ vào đảo đều, chú ý nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
- Bước 3: Cuối cùng, bạn thêm miến vào chảo, đảo nhanh với lửa lớn. Nếu thấy miến có vẻ bị khô thì có thể cho thêm chút nước. Sau khi miến chín thì tắt bếp, bày ra đĩa, trang trí tùy sở thích và thưởng thức.
2. Miến xào chay Hàn Quốc
Hàn Quốc nổi tiếng với món miến trộn chapchae. Món miền này cũng rất nổi tiếng tại Việt Nam và thường được dùng ở các nhà hàng Hàn. Sau đây, với cách làm miến xào chay kiểu Hàn Quốc do ẩm thực đồ chay đề xuất dưới đây, bạn sẽ có món miến không thua gì quán đâu nhé. Cùng vào bếp làm món miến chay Hàn Quốc thơm ngon dinh dưỡng này ngay.
Nguyên liệu
- 1 túi miến Hàn Quốc
- 4 miếng đậu phụ
- 1 củ cà rốt
- 100 g nấm linh chi
- 100 g nấm đông cô
- 100 g nấm kim châm
- 1 quả ớt chuông (đỏ)
- 1 nhánh hành boa rô
- Gia vị chay
Cách nấu
- Bước 1: Đậu phụ cắt miếng dài, mỏng, chiên vàng giòn các mặt, để riêng. Các loại nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái lát dài. Hành boaro rửa sạch, phần đầu hành trắng băm nhỏ, phần lá xanh thái nhỏ.
- Bước 3: Cho miến dong vào luộc đến khi chín mềm thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh rồi để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm phần đầu hành màu trắng rồi cho cà rốt, đậu vào xào trước. Sau đó, bạn cho nấm và ớt chuông vào đảo nhanh tay. Nêm gia vị cho hơi đậm đà một chút.
- Bước 4: Cho miến vào trộn thật đều với các nguyên liệu trong chảo. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Đảo nhanh miến trên lửa lớn để ngấm đều gia vị.
- Bước 5: Cho miến xào ra tô hoặc đĩa, rắc hành boaro thái nhỏ lên, thêm một chút hạt tiêu để món miến xào chay dậy mùi thơm hấp dẫn. Dùng nóng sẽ ngon hơn dùng nguội.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
3. Miến chay xào thập cẩm rau củ
Miến chay xào thập cẩm rau củ cũng là món ăn rất được yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay cho mình một dĩa miến xào chay thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. Những sợi miến dai mềm, thấm vị kết hợp cùng phần rau củ giòn ngọt chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thêm yêu thích các món ăn chay.
Nguyên liệu
- 100g chả lụa chay
- 100g cà rốt
- 50g đậu cô ve
- Nấm đông cô
- Ớt chuông, giá đỗ
- Miến khô
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương
Cách nấu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả lụa chay bạn cắt thành sợi nhỏ vừa ăn. Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng cắt thành sợi nhỏ.
- Đậu cô ve và ớt chuông bạn rửa sạch sau đó tiếp tục bào thành sợi nhỏ vừa ăn. Tương tự, nấm đông cô cắt thành từng miếng nhỏ.
- Miến sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước để miến nở rồi vớt ra để ráo. Có thể cắt thành từng đoạn vừa ăn.
- Bước 2: Xào miến
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng, bạn tắt bếp, cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê đường và 1 muỗng dầu hào chay, khuấy đều.
- Thêm vào khoảng 50ml nước lọc và cho miến vào đảo đều không lửa. Khi gia vị đã thấm đều, bạn mở lửa thật nhỏ rồi đảo đều tay để miến không bị dính vào nhau khoảng 5 phút cho miến mềm, vớt miến ra tô.
- Bước 3: Xào rau củ
- Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn cho nấm vào xào trước đến khi nấm hơi khô lại và dậy mùi thơm thì cho đậu cô ve vào xào tiếp. Sau khoảng 3 phút đảo đều, bạn cho thêm phần cà rốt, chả lụa và giá vào xào chung.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương,½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối và 1 muỗng cà phê dầu hào chay. Mở lửa thật lớn, xào tiếp khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho ớt chuông vào.
- Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Cho miến vào tô lớn, trải đều miến ra. Tiếp theo là cho phần nhân vừa xào lên trên, trộn đều là hoàn thành món ăn.
4. Miến trộn chay
Nguyên liệu
- Miến: 200gr
- Đậu hũ: 1 miếng
- Nấm hương: 4-5 tai
- Nấm mèo: 2-3 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Rau cải bó xôi: 100gr
- Nấm bào ngư: 100gr
- Đậu phộng rang
- Giá đỗ: 100gr
- Gia vị: xì dầu (nước tương), mè, hạt nêm chay, mè rang, đường, tiêu.
Cách nấu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem các vắt miến ngâm với nước lạnh trong thời gian từ 10 đến 15 phút để miến trở nên mềm, khi trụng sẽ nhanh chín hơn mà vẫn giữ được độ dai ngon. Bạn có thể cắt đôi để dễ trộn.
- Đậu hũ đã rán vàng đều các mặt đem thái lát mỏng, để riêng.
- Nấm hương khô và nấm mèo đem rửa sơ rồi ngâm với nước cho đến khi nở mềm. Rớt ra để cho ráo nước trước khi nấu. Sau đó, thái nấm hương thành lát mỏng, thái nấm mèo mỏng thành dạng sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cắt thành sợi dài, hoặc sử dụng dụng cụ bào sợi để tiết kiệm thời gian.
- Đem rau cải bó xôi rửa sạch bằng cách ngâm vào nước để các chất bẩn tan ra, sau đó rửa lại thêm 1 lần nước để sạch hẳn. Cắt bỏ gốc, rồi cắt cải thành những khúc nhỏ vừa ăn. Đây là một loại rau rất bổ dưỡng, thường được sử dụng trong các thực đơn ăn kiêng.
- Bước 2: Trụng miến và xào nguyên liệu
- Chuẩn bị một nồi nước để nấu sôi và cho vào một ít muối, khi nước sôi mạnh thì hãy cho miến vào trụng, tắt bếp và đảo nhẹ để miến chín đều và rớt ra ngay nhé.
- Vớt miến đã trụng để ráo, cho vào ít dầu ăn và trộn đều để miến không bị dính vào nhau.
- Tiếp theo, xào chín từng loại thành phần và để riêng.
- Đun nóng chảo cho ít dầu, cho đậu hũ cắt lát vào đảo đều, nêm ít gia vị hạt nêm chay, đảo nhanh và tắt bếp. Cho đậu hũ ra một dĩa để riêng.
- Cho vào chảo nấm hương, xào trên lửa lớn, nêm gia vị và cũng để ra một bát riêng.
- Sau đó bạn cho nấm mèo vào xào, cũng nêm ít hạt nêm, nếm vừa miệng. Đến khi nấm mèo chín, múc ra để riêng.
- Cho nấm bào ngư vào chảo tiếp tục xào chín, nêm gia vị và cho ra dĩa. Đối với các loại nấm, khi xào bạn dùng lửa lớn để nấm không bị ra nước như khi xào với lửa nhỏ. Ngoài ra, các loại nấm này, theo một cách làm khác, bạn có thể đem chiên giòn từng loại nấm cùng bột chiên giòn, khi ăn cùng miến trộn sẽ rất thú vị.
- Tiếp tục cho cà rốt vào đảo đều đến khi chín nhé, khi trộn miến dễ bị gãy không còn đẹp mắt. Bạn cũng để cà rốt đã xào ra chén riêng.
- Đối với cải bó xôi cũng tương tự, bạn cho vào chảo xào đều cùng hạt nêm, xào vừa phải đến khi cải chín tái là được.
- Bước 3: Trộn miến
- Cho vào chảo các gia vị và nấu hỗn hợp gồm 1 muỗng nước tương, nửa muỗng dầu hào, có thể cho thêm hắc xì dầu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay cùng 1 thìa cà phê đường. Cho thêm ít nước lọc để nấu tan hỗn hợp nhé.
- Hoặc, để thay thế hỗn hợp trên, bạn có thể băm nhỏ ớt, dùng nước tương, đường pha thành hỗn hợp ngọt và vắt chanh vào để trung hòa vị chua ngọt. Dùng hỗn hợp này rưới đều lên miến, trộn đều. Hương vị sẽ khác so với hỗn hợp trên nhé, tùy vào khẩu vị mà bạn chọn lựa.
- Sau đó cho miến vào và nhanh tay đảo đều để miến không bị quá ướt và để thấm đều gia vị. Cho miến đã trộn đều ra dĩa thật đẹp mắt và thưởng thức món miến chay thơm ngon khi còn nóng nhé.
5. Miến chay xào rau củ kiểu Thái
Nguyên liệu
- 50 g miến khô
- 20 g mùi ta
- 20 g hành khô (3 nhánh)
- 15 g tỏi (3 nhánh)
- 15 g sả (2 nhánh)
- 1 quả ớt tươi
- 50 g bông cải xanh
- 50 g cà rốt
- 50 g ớt chuông
- 50 g hành tây
- hành lá
- 2 thìa canh nước tương
- muối
- tiêu
- chanh
- lạc
Cách nấu
- Bước 1: Miến khâm trong nước ấm khoảng 10-15 phút. Vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Mùi, hành khô, tỏi, sả, ớt sơ chế rồi cắt khúc. Cho vào máy xay nhỏ hoặc dùng cối giã nhỏ.
- Bước 3: Bông cải, cà rốt, ớt chuông sơ chế và thái miếng vừa ăn. Hành tây thái lát mỏng.
- Bước 4: Cho chảo lên bếp hâm nóng, thêm dầu rồi phi thơm hỗn hợp rau mùi, hành khô, tỏi, sả và ớt.
- Bước 5: Tiếp đó cho hành tây vào đảo đều cùng 1 thìa canh nước tương. Hành tây chín tới, cho tiếp bông cải và cà rốt vào, thêm nước cho 2 nguyên liệu này nhanh chín, cùng với 1 thìa nước tương.
- Bước 6: Cho ớt chuông vào xào cho chín tới. Thêm miến rồi đảo đều, thêm nước nếu cảm thấy miến còn khô.
- Bước 7: Tắt bếp, thái khúc hành tươi cho vào đảo đều cùng chút tiêu xay. Nêm nếm cho vừa miệng.
Các món miến chay. miến xào hay miến trộn chay đều đem lại hương vị thơm ngọt của các loại nấm, bùi bùi của đậu phộng, vị tươi xanh của rau củ và cả vị dai dai thơm thơm đặc trưng của miến. Đây sẽ là một món ăn hoàn hảo cho những ngày bạn cần tìm đến hương vị chay thanh đạm mà không kém phần dinh dưỡng. Hãy lưu ngay công thức để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.