Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì để giảm các triệu chứng của bệnh?

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì để giảm các triệu chứng của bệnh?

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì để giảm các triệu chứng của bệnh?

Lao ruột là một thể bệnh do trực khuẩn lao gây ra ở đường ruột. Người bị bệnh lao ruột chủ yếu do nuốt phải đờm, dãi, chất nhầy có chứa vi khuẩn lao của bệnh nhân đang mắc phải lao ruột, do ăn các thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao,… Vậy làm thế nào khi bị lao ruột trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Các triệu chứng của lao ruột không đặc hiệu, thường gặp nhất là đau bụng toàn bộ hay khu trú. Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân, đổ mồ hôi đêm, sốt, nôn mửa, suy nhược, tiêu chảy, táo bón hoặc chảy máu trực tràng. Lao ruột, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như tắc ruột, có khối u giống u đại tràng, thủng ruột, và hội chứng kém hấp thu, dẫn đến suy kiệt và tử vong.

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì: Bắp cải

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn Bắp cải

Bệnh nhân lao ruột thường bị rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K hạn chế, gây cản trở quá trình đông máu. Thành phần nổi trội hơn hết, bắp cải chứa nhiều vitamin K và C có lợi cho sự miễn dịch của mẹ. Chất xơ có trong bắp cải cũng giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, chất xơ có có chức năng duy trì lượng đường trong máu và do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Món ngon từ bắp cải dành cho mẹ bầu

Lưu ý khi bà bầu ăn bắp cải

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì: Cải bó xôi

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn Cải bó xôi

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe phụ nữ trong thời gian mang thai. Mẹ bầu ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ; giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở bệnh nhân lao ruột. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu thai kỳ cho mẹ. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của bé.

Những món ăn từ cải bó xôi tốt cho mẹ bầu

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cải bó xôi

Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi mẹ bầu ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì: Cam

Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn Cam

Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Bà bầu ăn cam có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ và bé. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các bệnh về đường ruột khác.

Những món ăn dinh dưỡng từ cam cho mẹ bầu:

Lưu ý khi bà bầu ăn cam

Mẹ bầu lao ruột không nên ăn

Lưu ý cho mẹ bầu bị lao ruột

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version