Lao ruột là một thể bệnh do trực khuẩn lao gây ra ở đường ruột. Người bị bệnh lao ruột chủ yếu do nuốt phải đờm, dãi, chất nhầy có chứa vi khuẩn lao của bệnh nhân đang mắc phải lao ruột, do ăn các thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao,… Vậy làm thế nào khi bị lao ruột trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
Các triệu chứng của lao ruột không đặc hiệu, thường gặp nhất là đau bụng toàn bộ hay khu trú. Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân, đổ mồ hôi đêm, sốt, nôn mửa, suy nhược, tiêu chảy, táo bón hoặc chảy máu trực tràng. Lao ruột, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như tắc ruột, có khối u giống u đại tràng, thủng ruột, và hội chứng kém hấp thu, dẫn đến suy kiệt và tử vong.
Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì: Bắp cải
Bệnh nhân lao ruột thường bị rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K hạn chế, gây cản trở quá trình đông máu. Thành phần nổi trội hơn hết, bắp cải chứa nhiều vitamin K và C có lợi cho sự miễn dịch của mẹ. Chất xơ có trong bắp cải cũng giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, chất xơ có có chức năng duy trì lượng đường trong máu và do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.
Món ngon từ bắp cải dành cho mẹ bầu
- Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua.
- Nộm gà bắp cải.
- Canh bắp cải cuộn thịt.
- Bắp cải xào kiểu Thái.
- Canh bắp cải nấu với thịt bò
- Bắp cải cuộn thịt rán.
- Bắp cải xào tôm.
Lưu ý khi bà bầu ăn bắp cải
- Bà bầu không được ăn bắp cải sống. Trong bắp cải có chứa nhiều Goitrogen. Goitrogen ức chế tuyến giáp hoạt động. Việc ăn sống bắp cải khiến mẹ dễ bị bướu cổ. Suy giảm tuyến giáp trong quá trình thai nhi đang lớn lên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của bé.
- Chế biến bắp cải bằng việc nấu chín trước khi sử dụng.
- bắp cải là thực phẩm thường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất. Mẹ nên tìm những địa chỉ cơ sở uy tín để mua tham khảo.
- Không đun sôi bắp cải quá lâu khiến các vitamin bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
- Mẹ bầu nên kết hợp ăn phần lá xanh bên ngoài và phần lá trắng bên trong. Theo nghiên cứu phần lá xanh chứa nhiều vitamin A và phần lá trắng chứa nhiều vitamin K.
Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì: Cải bó xôi
Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe phụ nữ trong thời gian mang thai. Mẹ bầu ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ; giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở bệnh nhân lao ruột. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu thai kỳ cho mẹ. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của bé.
Những món ăn từ cải bó xôi tốt cho mẹ bầu
- Súp cải bó xôi
- Canh cải bó xôi nấu thịt bằm
- Canh cải bó xôi nấu tôm tươi
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cải bó xôi
Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi mẹ bầu ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:
- Sỏi thận
- nhiễm trùng đường tiết niệu
- Tiêu chảy
- Dị ứng salicylate
Mẹ bầu bị lao ruột nên ăn gì: Cam
Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Bà bầu ăn cam có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ và bé. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các bệnh về đường ruột khác.
Những món ăn dinh dưỡng từ cam cho mẹ bầu:
- Tôm sốt cam cho bà bầu
- Bò sốt cam cho bà bầu
- Salad ức gà sốt cam cho bà bầu
- Thịt gà áp chảo sốt cam cho bà bầu
- Sườn non sốt cam cho bà bầu
Lưu ý khi bà bầu ăn cam
- Tốt nhất là sử dụng cam tươi để tiêu thụ để đảm bảo dinh dưỡng. Tránh các sản phẩm cam được đóng gói, chế biến sẵn vì trong đó chứa chất bảo quản.
- Không nên uống hay ăn cam ở các hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
- Khi mua cam cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảm cam không có thuốc kích thích hay trừ sâu gây hại cho sức khỏe.
- Theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, bà bầu chỉ nên tiêu thị 85mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 2 quả cam. Nếu mẹ bầu tiêu thụ thêm các loại trái cây và thực phẩm khác cùng ngày, hãy xem lượng vitamin C có trong mỗi loại để đảm bảo cân bằng nhé.
- Bà bầu mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì không nên ăn cam vì có thể làm bệnh nặng hơn.
Mẹ bầu lao ruột không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị lao ruột
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị giãn phế quản nên ăn gì để cải thiện tình trạng xấu của bệnh?
- Mẹ bầu bị lao tiết niệu nên ăn gì để giảm thiểu triệu chứng bệnh?
- Mẹ bầu bị loét lao nên ăn gì để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh?
- Mẹ bầu bị ung thư phổi biểu mô tuyến nên ăn gì để cải thiện bệnh?
- Mẹ bầu bị áp xe phổi nên ăn gì để cải thiện tình trạng viêm nhiễm?
- Mẹ bầu bị phổi kẽ nên ăn gì để phục hồi chức năng của phổi?
Nguồn: Tổng hợp