Site icon Medplus.vn

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng?

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Bị nhiễm trùng đường hô hấp có thể khiến bạn gặp các tình trạng như ho, cảm, sốt, lao, viêm họng hoặc nặng hơn có thể là viêm phổi. Vậy, làm thế nào khi bị nhiễm trùng hô hấp? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì?

Nhiễm trùng đường hô hấp (RTI) là một bệnh nhiễm trùng ở xoang, cổ họng, đường hô hấp hoặc phổi. Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường do virus gây ra. Đây là một tình trạng rất thường gặp, thường bùng phát khi thời tiết thay đổi, thời khắc giao mùa hoặc lây từ người bệnh sang người lành. Nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp kèm ớn lạnh, sốt, khó thở; chúng báo hiệu cho một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như cúm, viêm phổi hoặc viêm phế quản cấp.

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì: Gừng

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn Gừng

Thêm gừng vào các loại thức ăn hay nước uống chính là cách bổ sung thêm Vitamin C và sắt. Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, có rất nhiều khả năng sát trùng, chống viêm nhiễm. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh nhiễm trùng hô hấp. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức. Các hợp chất chống viêm ở gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Món ăn ngon với gừng

Lưu ý khi ăn gừng

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì: Nghệ

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn Nghệ

Nghệ rất tốt để kháng viêm; lấy một nửa cốc nước nóng, thêm một chút muối, nửa thìa bột nghệ, quấy đều và uống ngày một lần. Dùng nghệ có thể cải thiện hiện tượng viêm ở niêm mạc hô hấp, giảm tình trạng ho, vướng nghẹn và khó chịu ở cổ họng. Bên cạnh đó với hợp chất chống oxy hóa mạnh, củ nghệ còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát và ức chế virus/ vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Những món ăn từ nghệ tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng Nghệ

Nghệ có thể vẫn an toàn khi ăn một lượng vừa phải kết hợp với thức ăn. Tuy nhiên, việc dùng nghệ sẽ có khả năng nguy hiểm nếu uống thuốc chứa thành phần của nghệ. Do đó, các bạn không được tự ý uống các phương thuốc làm từ nghệ nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì: Dưa leo

Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn Dưa leo

Trong dưa leo có chứa một hợp chất dinh dưỡng có giá trị cao được gọi là silica. Loại chất này có tác dụng hỗ trợ bàng quang, chống viêm nhiễm và hỗ trợ mô liên hết giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng hô hấp. Ăn dưa chuột với một lượng vừa đủ còn giúp lợi tiểu, tốt hơn cho thận. Những chất chống oxy hóa trong dưa leo như: vitamin C, A, K và beta-carotene có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch.

Tác dụng phụ khi ăn dưa chuột quá nhiều

Mẹo vặt chọn dưa chuột tốt

Người bị nhiễm trùng hô hấp không nên ăn

Lưu ý cho bạn khi bị nhiễm trùng hô hấp

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version