Vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi có hệ miễn dịch khỏe mạnh, khả năng tăng trưởng và phát triển tốt trong thai kỳ. Vitamin A còn là yếu tố quan trong cho một đôi mắt sáng khỏe. Vì những lợi ích trên bà bầu nên đưa vitamin A vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ. Medplus gợi ý danh sách những thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu và bé khỏe mạnh như sau, hãy theo dõi bạn nhé.
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: cà rốt
Hàm lượng dinh dưỡng của cà rốt
- Beta-carotene
- Chất xơ
- Vitamin K
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Kali
- Đồng
- Kẽm
- Mangan
- Selen
- carbonhydrate
- Biotin
- Lutein
- Omega-6
- Canxi
Bà bầu ăn cà rốt có lợi ích gì cho mẹ và bé
Những lợi ích khi bà bầu ăn cà rốt:
- Hàm lượng vitamin A dồi dào có trong cà rốt là nguồn dưỡng chất rất tốt cho mắt. Ăn cà rốt nhiều sẽ giúp cho cả mẹ và bé có đôi mắt sáng, khỏe và phòng chống các bệnh về mắt.
- Vitamin C và sắt trong cà rốt giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, đảm bảo lượng máu thai kỳ cho bà bầu.
- Bà bầu ăn cà rốt giúp giảm lượng cholesterol cao trong máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Cà rốt chứa khá nhiều hàm lượng mangan và canxi, là những nguyên tố quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Bà bầu ăn cà rốt giúp hệ xương khỏe mạnh, dẻo dai.
Xem thêm: Bà bầu ăn cà rốt: Lợi ích và rủi ro khi ăn
Món ăn dinh dưỡng từ cà tốt cho mẹ bầu
- Nước ép cà rốt cho bà bầu
- Canh sườn non nấu cà rốt cho bà bầu
- Bánh quy cà rốt cho bà bầu
- Bánh cà rốt nướng cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: khoai lang
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho bà bầu. Trong khoai lang có chứa các chất dinh dưỡng như:
- Calo
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Vitamin D
- Vi chất sắt
- Magie
- Kali
- Caroten
- Choline
- Đường
- Chất xơ
- Protein
Bà bầu ăn khoai lang có lợi gì
- Trong 100g khoai lang cấp đến 384% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể. Bà bầu ăn khoai lang là một phương pháp đơn giản để bổ sung lượng vitamin A cần thiết khi mang thai. Dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ sự phát triển các cơ quan của thai nhi như tim, phổi, gan, thận…
- Khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ, các axit amin, giúp giảm tình trạng bà bầu bị táo bón khi mang thai.
- Bà bầu ăn khoai trong 3 tháng đầu giúp cải thiện tình trạng ốm nghén thai kỳ.
- Khoai lang có chứa lượng khá phong phú vitamin B6 – dưỡng chất rất cần thiết cho sự hình thành não bộ và hoạt động của hệ thần kinh ở thai nhi.
Xem thêm: Lợi ích thần kỳ khoai lang mang lại cho mẹ bầu và thai nhi
Những món ăn từ khoai lang cho bà bầu
Những món ăn ngon chế biến từ khoai lang tốt cho phụ nữ mang thai:
- Khoai lang luộc, cá hồi và măng tây cho bà bầu
- Pancake khoai lang cho bà bầu
- Chè khoai lang cốt dừa cho bà bầu
- Bánh khoai lang nhân đậu xanh cho mẹ bầu
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: cải bó xôi
Hàm lượng dinh dưỡng của cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là loại rau tốt cho bà bầu cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin A cho mẹ bầu khi mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong rau bina bao gồm:
- Vitamin C
- Vitamin B6
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B9
- Vitamin A
- Vitamin E
- Vitamin K,
- Sắt
- Magie
- Photpho
- Kali
- Natri
- Canxi
- Chất béo bão hòa…
Bà bầu ăn cải bó xôi có lợi gì
- Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của bé.
- Cải bó xôi có hàm lượng sắt khá cao. Bà bầu ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu thai kỳ cho mẹ.
- Trong cải bó xôi chứa lượng flavonoid và chất chống ô-xy hóa phong phú. Bà bầu ăn rau bina giúp chống lại các loại ung thư như: ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, phổi, đại trực tràng và tuyến tiền liệt…
Xem thêm: Top 9 lợi ích của cải bó xôi đối với mẹ bầu
Món ăn từ cải bó xôi cho phụ nữ mang thai
Những món ăn từ rau bina tốt cho bà bầu:
- Súp cải bó xôi và đậu hà lan cho bà bầu
- Canh cải bó xôi nấu thịt băm cho bà bầu
- Rau bina nấu tôm cho bà bầu
- Cải bó xôi xào thịt bò cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: bí đỏ
Hàm lượng dinh dưỡng của bí đỏ
Tiếp theo trong danh sách thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu đó là bí đỏ. Thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ bao gồm:
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin C
- Vitamin E
- Kali
- Magie
- Canxi
- Mangan
- Sắt
- Kẽm
- Đồng
- Folate
- Axit glutamine
- Chất xơ…
Bí đỏ có lợi ích gì cho phụ nữ mang thai
Ăn bí đỏ mang lại lợi ích sức khỏe gì?
- Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể của chúng ta. Nó giúp cải thiện tầm nhìn, hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ sinh sản và phát triển xương khỏe mạnh.
- Axit glutamine có trong bí đỏ có tác dụng phòng ngừa, điều trị chứng cao huyết áp ở mẹ bầu. Axit glutamine còn là dưỡng chất tốt cho sự phát triển tế bào não của thai nhi.
- Phụ nữ mang thai ăn bí đỏ còn giúp làm giảm nguy cơ bị chuột rút thai kỳ – một vấn đề gây rắc rối cho bà bầu.
Những món ăn ngon từ bí đỏ tốt cho bà bầu
Những món ăn từ bí đỏ tốt cho phụ nữ mang thai:
- Sữa bí đỏ cho bà bầu
- Bí đỏ hầm sườn non cho bà bầu
- Cháo bí đỏ cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: thịt bò
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò
Thịt bò cũng là nguồn dinh dưỡng giàu vitamin A bà bầu nên ăn. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò bao gồm:
- Calo
- Protein
- Lipit
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Chất béo
- Canxi
- Magie
- Cacnitin
- Kẽm
- Sắt
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn thịt bò
Công dụng của thịt bò với phụ nữ mang thai:
- 100 gram thịt bò có thể giúp bạn có được 90% lượng vitamin A cần thiết. Bà bầu ăn thịt bò mang lại nguồn vitamin A tốt cho cơ thể. Vitamin A có nhiều công dụng như: bổ mắt, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư và tốt cho tim mạch.
- Protein trong thịt bò có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển tế bào và cơ thể, là nguồn hình thành những chất cơ bản cung cấp cho hoạt động của cơ thể.
- Sắt trong thịt bò tham gia vào việc chế tạo các tế bào hồng cầu và hemoglobin. Hemoglobin sẽ mang oxy theo dòng máu cung cấp cho các chuyển hóa tạo năng lượng tại từng tế bào.
- Bà bầu ăn thịt bò giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ hàm lưỡng kẽm có trong thịt bò. Kẽm là chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sức khỏe cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các tác nhân xấu gây hại cho cơ thể. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp phụ nữ mang thai tránh những vấn đề thai kỳ như: ho, sốt, cảm cúm,…
Xem thêm: Bà bầu ăn thịt bò: Thực phẩm giàu đạm cho thai nhi
Các món ăn ngon từ thịt bò tốt cho thai nhi
Những món ăn ngon từ thịt bò tốt cho bà bầu
- Bánh thịt bò chiên Hàn Quốc cho bà bầu
- Thịt bò xào đậu cove cho bà bầu
- Thịt bò sốt vang cho bà bầu
- Cơm rang dưa bò cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: cá hồi
Thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu cho bà bầu, là món ăn mẹ bầu nên đưa vào danh sách những thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu. Thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi:
- Protein
- Acid béo Omega-3
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Canxi
- Li
- Sắt
- Phốt pho
- Kẽm
- Đồng
- Magie
- Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic…
Lợi ích khi bà bầu ăn cá hồi
- Bà bầu ăn cá hồi rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi nhờ vào lượng acid béo không no có trong cá hồi. Đặc biệt lượng acid béo omega-3, chủ yếu là DHA, trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi. Omega-3 còn là dưỡng chất tốt có khả năng bảo vệ tốt cho hệ tim mạch.
- Các vitamin B3, B6, B12 có chức năng hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
- Ngoài ra nguôn DHA trong cá hồi rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng, giúp mẹ bầu có tinh thần thoải mái, lạc quan và giảm thiểu tình trạng bà bầu bị stress khi mang thai.
- Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 360 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân nhưng nếu ăn hàng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể.
Các món ăn từ cá hồi tốt cho bà bầu
Những món ăn từ cá hồi tốt cho bà bầu.
- Cá hồi sốt cà chua cho bà bầu
- Cá hồi hấp cho bà bầu
- Súp cá hồi cho bà bầu
- Ruốc cá hồi cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: sữa
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa
Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu của phụ nữ mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa bao gồm:
- Calo
- Nước
- Protein
- Carb
- Đường
- Chất béo
- Chất béo bão hòa
- Chất béo không bão hòa đơn
- Chất béo không bão hòa đa
- Omega-3
- Omega-6
- Chất béo chuyển hóa
- Vitamin
Lợi ích khi bà bầu ăn uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa
Tác dụng sức khỏe từ sữa cho phụ nữ mang thai
- Các vitamin và khoáng chất trong sữa đều là những dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Trong số đó những chất như: vitamin A, axit folic, sắt,… là những chất được chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai.
- Bà bầu uống sữa giúp cung cấp lượng canxi tốt cho sự phát triển xương và răng. Nguồn canxi từ cơ thể mẹ sẽ được hấp thụ cho thai nhi, giúp thai nhi có hệ xương khỏe mạnh, dẻo dai ngay từ khi còn trọng bụng mẹ.
- Những sản phẩm sữa bầu tốt cho mẹ còn được bổ sung thêm Omega-3, Omega-6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.
Những loại sữa tốt cho bà bầu khi mang thai
Bà bầu nên uống sữa nào để tốt cho mẹ và bé:
Sữa bầu
- Sữa bầu Abbott Similac Mom IQ Hoa Kỳ
- Sữa bầu Hoàng Gia Úc Pregnant Mother Formula
- Sữa bầu Friso Gold Mum
- Sữa bầu XO
Sữa hạt
- Sữa bắp
- Sữa ong chúa
- Sữa hạnh nhân
- Sữa hạt sen
- Sữa óc chó
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: trứng gà
Thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà
Trứng là thực phẩm quen thuộc với mọi người và thật bất ngờ khi trứng cũng thuộc TOP thực phẩm giàu vitamin cho bà bầu nên ăn. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa bao gồm:
- Vitamin A, D, B2, B6, B12
- Acid folic
- Cholin
- Sắt
- Canxi
- Phospho
- Kali
- Chất béo
- Omega-3
Lợi ích khi bà bầu ăn trứng
Ăn trứng gà khi mang thai có lợi ích sức khỏe gì
- Omega-3, choline và folate trong trứng gà là yếu tố quan trọng trong thời kỳ mang thai. Giúp cho thai nhi có sự phát triển bình thường của ống thần kinh. Từđó góp phần giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.
- Acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline có trong trứng gà đều là những chất cần thiết cho sức khỏe của não và sự tăng trưởng tổng thể của thai nhi.
- Nguồn vitamin phong phú từ trứng như vitamin A, B2, B6,… góp phần váo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.
Món ăn ngon từ trứng cho bà bầu
Những món ăn chế biến với trứng cho phụ nữu mang thai:
- Trứng kho thịt ba chỉ nước dừa cho bà bầu
- Cháo trứng cho bà bầu
- Trứng chiên sốt cà chua cho mẹ bầu
- Bánh flan trứng cho phụ nữ mang thai
Ngoài trứng gà thì trứng vịt, trứng cút, trứng ngỗng,… cũng là những loại trứng bà bầu nên ăn khi mang thai.
Thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng
Thực phẩm giàu vitamin A là nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên khi sử dụng thực phẩm giàu vitamin A tốt cho phụ nữ mang thai thì thai phụ cần lưu ý những điều sau:
- Để chọn thực phẩm nhiều vitamin A ở những cơ sở hay cửa hàng uy tín, chất lượng. Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Nên kết hợp ăn thực phẩm giàu vitamin A với những thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
- Thực phẩm khi mua về hãy lưu y cách rửa và chế biến hợp lý. Hạn chế ăn những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ hay được nấu với nhiều gia vị. Bà bầu chỉ nên ăn những thực phẩm được chế biến bằng cách hấp, luộc, hầm, súp,…
Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 7+ bánh tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 10+ hải sản tốt cho bà bầu có lợi cho thai nhi MỚI NHẤT
- TOP 7+ thịt tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 7+ củ tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 9+ đậu tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
Nguồn: Tổng hợp