Thịt là nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể, đem đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Chất dinh dưỡng có trong thịt còn hỗ trợ và là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Do đó bà bầu nên đưa thịt và thực đơn thai kỳ để có được những lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, loại thịt tốt cho bà bầu là gì? Bà bầu nên ăn thịt gì là tốt nhất?
Thịt tốt cho bà bầu: thịt bò
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò
- Calo
- Protein
- Lipit
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Chất béo
- Canxi
- Magie
- Cacnitin
- Kẽm
- Sắt
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn thịt bò
Công dụng của thịt bò với phụ nữ mang thai:
- Trong thịt bò chứa một lượng dồi dào protein – nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển tế bào và cơ thể, là nguồn hình thành những chất cơ bản cung cấp cho hoạt động của cơ thể.
- Sắt trong thịt bò tham gia vào việc chế tạo các tế bào hồng cầu và hemoglobin. Hemoglobin sẽ mang oxy theo dòng máu cung cấp cho các chuyển hóa tạo năng lượng tại từng tế bào.
- Bà bầu ăn thịt bò giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ hàm lưỡng kẽm có trong thịt bò. Kẽm là chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sức khỏe cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các tác nhân xấu gây hại cho cơ thể.
Xem thêm: Bà bầu ăn thịt bò: Thực phẩm giàu đạm cho thai nhi
Các món ăn ngon từ thịt bò tốt cho thai nhi
Những món ăn ngon từ thịt bò tốt cho bà bầu
- Bánh thịt bò chiên Hàn Quốc cho bà bầu
- Thịt bò xào đậu cove cho bà bầu
- Thịt bò sốt vang cho bà bầu
- Cơm rang dưa bò cho bà bầu
Thịt tốt cho bà bầu: thịt heo
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt heo
- Vitamin B1
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Chất béo
- Sắt
- Protein
- Axit amin
- Canxi
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn thịt heo
Công dụng của thịt heo với phụ nữ mang thai:
- Thịt lợn là một trong những nguồn vitamin B chính. Vitamin nhóm B đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người giúp tạo hồng cầu, sản sinh ra những tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Vitamin B còn có chức năng quan trọng trong việc thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển tốt cho trẻ nhỏ.
- Một số bộ phận của lợn có chứa một lượng đáng kể glycine, cao nhất là da lợn. Lượng glycine cao hơn giúp cơ thể tổng hợp nhiều collagen hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ đủ collagen giúp giúp tăng cường và giữ cho tóc, da và khớp khỏe mạnh
- Theo nghiên cứu, một miếng thịt lợn 170g cung cấp đủ 100% lượng selen cần hàng ngày của một người. Duy trì đủ mức selen là đặc biệt quan trọng để chức năng tuyến giáp hoạt động tốt. Bà bầu ăn thịt lợn giúp tránh các bệnh như suy tuyến giáp, rối loạn chức năng tuyến giáp,…
Các món ăn ngon từ thịt heo tốt cho thai nhi
Những món ăn ngon từ thịt heo tốt cho bà bầu
- Thịt heo xào hành ớt
- Thịt heo xốt cam
- Thịt heo xào chua ngọt
- Thịt heo kho trứng
- Canh rau thịt nạc băm
Thịt tốt cho bà bầu: thịt cừu
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt cừu
- Calo
- Nước
- Protein
- Carbs
- Đường
- Chats xơ
- Chất béo
- Một số vitamin (A, C, D, E, K, B1, B2,…)
- Khoáng chất (canxi, sắt, kali, magie, photpho, đồng, kẽm,…)
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn thịt cừu
Công dụng của thịt cừu với phụ nữ mang thai:
- Thịt cừu chứa nhiều protein tốt, đáp ứng nhu cầu protein tăng trong thai kỳ. Điều này giúp thai nhi phát triển và tăng trưởng tốt hơn.
- Thịt cừu cũng chứa nhiều sắt, giúp giữ mức hemoglobin, giúp việc hình thành các tế bào hồng cầu. Việc sản sinh ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh giúp mẹ có đủ lượng máu khi mang thai cần thiết, ngăn ngừa tình trạng bị thiếu máu thai kỳ.
- Vitamin B12 có trong thịt cừu cũng giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt hơn, hỗ trợ sự hình thành hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ.
- Lượng kẽm cao có trong thịt cừu giúp phát triển hệ thống miễn dịch của thai nhi, đảm bảo cho sự phân chia tế bào diễn ra một cách toàn diện.
Xem thêm: Bà bầu ăn thịt cừu được không? 4 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
Các món ăn ngon từ thịt cừu tốt cho thai nhi
Những món ăn ngon từ thịt cừu tốt cho bà bầu
- Thịt cừu hầm ái nhĩ lan cho bà bầu
- Thịt cừu xào sả cho bà bầu
- Đùi cừu nướng mật ong cho bà bầu
- Nạc cừu sốt táo đỏ cho bà bầu
Thịt tốt cho bà bầu: thịt chim bồ câu
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt chim bồ câu
- Protein
- Chất béo
- Canxi
- Sắt
- Phốt pho
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin E
- Axit pantothenic
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn thịt bồ câu
Công dụng của thịt bồ câu với phụ nữ mang thai:
- Chim bồ câu có hàm lượng sắt khá cao, bà bầu ăn chim bồ câu giúp bổ máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ.
- So với những thịt khác, chim bồ câu có độ mềm và ít dai hơn. Bà bầu ăn chim bồ câu giúp dễ tiêu hóa, không lo bị đầy bụng, khó tiêu. Vị chim bồ câu còn có tác dụng kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng, rất phù hợp cho những mẹ bầu chán ăn hoặc ăn không ngon miệng.
- Chim bồ câu là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Canxi có vài trò quan trọng đối với xương và răng, đặc biệt là cho sự phát triển ở trẻ em. Ngoài việc giúp xương và răng chắc khỏe, canxi còn có chức năng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, quản lý cân nặng, điều hòa huyết áp và nâng cao sức khỏe tim mạch.
Xem thêm: Bà bầu ăn chim bồ câu được không? 4 công dụng bất ngờ cho mẹ
Các món ăn ngon từ thịt chim bồ câu tốt cho thai nhi
Những món ăn ngon từ thịt bồ câu tốt cho bà bầu:
- Bồ câm hầm hạt sen cho bà bầu
- Cháo bồ câu cho bà bầu
- Bồ câu xào sả ớt cho bà bầu
- Chim bồ câu hấp xôi cho bà bầu
Thịt tốt cho bà bầu: thịt vịt
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt vịt
- Protein
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Clo
- Selen
- Kẽm
- Chất béo
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B5
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin D
- Vitamin E
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn thịt vịt
Bà bầu ăn thịt vịt khi mang thai có lợi gì:
- Bà bầu ăn thịt vịt giúp cung cấp protein cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời, ngăn ngừa bệnh tật, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển tốt.
- Thịt vịt là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. 100g thịt vịt chứa khoảng 1,9mg kẽm. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hoạt động của các enzyme. Điều này rất cần thiết để quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Ngoài ra, kẽm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch trong thời gian mang thai.
- Thịt vịt rất giàu vitamin B5 và vitamin B12, đây là 2 loại vitamin thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh. Vitamin B5 giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, Vitamin B12 bảo vệ khỏi tình trạng tổn thương dây thần kinh. Bà bầu ăn thịt vịt giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Xem thêm: Bà bầu ăn thịt vịt và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
Các món ăn ngon từ thịt vịt tốt cho thai nhi
Những món ăn ngon từ thịt vịt tốt cho bà bầu:
- Cháo vịt cho bà bầu
- Vịt sốt vang cho bà bầu
- Vịt quay cho bà bầu
- Thịt vịt sốt xá xíu cho bà bầu
Thịt tốt cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng
Thịt là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Bà bầu ăn thịt khi mang thai giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên khi ăn thịt bà bầu cần lưu ý những điều sau:
- Chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ. Chất lượng sản phẩm được kiểm định an toàn cho sức khỏe.
- Nên kết hợp ăn thịt với nhiều thực phẩm khác để đảm bảo đa dạng dinh dưỡng.
- Thịt mua về hãy rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh hôi và các chất bẩn khác.
- Bà bầu nên ăn thịt theo các cách chế biến như: luộc, hầm, nấu canh, nấu súp,… Hạn chế ăn theo cách chiên rán nhiều dầu mỡ.
Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 7+ củ tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 9+ đậu tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 7+ khoai tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT LIÊN TỤC
- TOP 9+ rau tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT LIÊN TỤC
- TOP 5+ quả khô tốt cho bà bầu khi mang thai UPDATE MỚI NHẤT
Nguồn: Tổng hợp