Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn nho khô được không? 6 lợi ích siêu to cho bà bầu

ba bau an binh bat day duoc khong bia 2 - Medplus

Bà bầu ăn nho khô được không?

Các món ăn làm từ đường luôn khiến chúng ta không thể cưỡng lại được, đặc biệt là đối với bà bầu. Có nhiều thức ăn ngọt hấp dẫn như bánh quy, bánh pudding, nước ngọt, kẹo,… Tuy nhiên, đây là những loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe của mẹ vì chứa hàm lượng đường cao và nguồn dinh dưỡng ít.

Bà bầu ăn nho khô là một lựa chọn hoàn hảo cho những ngày thèm ngọt vì nó giàu chất dinh dưỡng như kali, canxi và phốt pho hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Tuy nhiên, bà bầu ăn nho khô với lượng vừa phải để giữ sức khỏe và tránh mọi biến chứng.

Hàm lượng dinh dưỡng trong nho khô

Theo USDA, trong 100g nho khô không hạt chứa:

Nước: 15,46g

Calo: 299kcal

Carbohydrate: 79,32g

Protein: 3,30g

Chất xơ: 4,5g

Chất béo: 0,25g

Đường: 65,18g

Vitamin C: 2,3mg

Thiamine (Vitamin B1): 0.106mg

Riboflavin (Vitamin B2): 0.125mg

Niacin: 0,766mg

Vitamin E (alpha-tocopherol): 0,12mg

Pyridoxine (Vitamin B6): 0,174mg

Folate: 5mcg

Vitamin K: 3,5mcg

Kali: 744mg

Natri: 26mg

Canxi: 62mg

Sắt: 1,79mg

Magiê: 36mg

Kẽm: 0,36mg

Phốt pho: 98mg

6 lợi ích tuyệt vời từ nho khô cho mẹ và bé

1. Ngăn ngừa thiếu máu

Trong thời kì mang thai, nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ rất cao. Nhu cầu chất sắt của các mẹ bầu tăng lên gấp đôi do cơ thể cung cấp máu nuôi bào thai và giúp thai nhi có thể phát triển bình thường, tránh tình trạng sinh non, còi cọc. Nho khô chứa hàm lượng chất sắt và vitamin C cao giúp giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu.

2. Trị táo bón

Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến tình trạng táo bón ở phụ nữ trong thời gian thai kỳ. Nho khô được xem như giải pháp cho tình trạng khó chịu này vì nó chứa chất xơ làm giảm nhu động ruột  và ngăn ngừa cơn táo bón đáng ghét ở bà bầu.

3. Giải pháp cho răng miệng

Sưng nướu và viêm nướu cũng là một tình trạng phổ biến thường gặp trong thai kỳ. Bà bầu ăn nho khô cung cấp hàm lượng axit oleanolic và canxi cao giúp bảo vệ răng và nướu của mẹ bầu.

4. Ngăn ngừa ung thư

Với lượng chất chống oxy hóa trong nho khô cao giúp giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ ở bà bầu.

5. Cung cấp năng lượng

Cơ thể chúng ta lấy năng lượng từ hai nguồn chính. Thứ nhất, các tế bào sẽ lấy năng lượng từ đường glucose, là loại đường được chuyển hóa từ carbohydrate và protein trong thức ăn. Cơ thể chúng ta cũng có thể lấy năng lượng từ ketone – được sản xuất ra từ chất béo. Nho khô cung cấp glucose và đường trái cây (fructose) cao. Bà bầu ăn nho khô cung cấp năng lượng theo cách đầu tiên và đường sẽ được chuyển hóa để tạo thành năng lượng cho cơ thể.

6. Hỗ trợ xương và thị lực của thai nhi

Hàm lượng vitamin A trong nho khô giúp phát triển thị lực và canxi giúp hỗ trợ cho xương của thai nhi chắc khỏe hơn.

2 món ngon dễ làm từ nho khô cho bà bầu

1. Chè hạt sen nho khô

Nguyên liệu

Cách làm

Đối với bà bầu, bổ sung món chè hạt sen nho khô vào thực đơn dinh dưỡng của mình rất tốt. Hạt sen hầm nho khô giàu dinh dưỡng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống chọi lại các bệnh thường gặp khi mang bầu như cảm cúm, mệt mỏi, giúp mẹ bầu có thêm sức lực để vượt qua cơn đau đẻ và sinh nở.

2. Yogurt hỗn hợp nho khô

Nguyên liệu:

Cách làm

Những lưu ý khi bà bầu ăn nho khô

Đừng quên ghé medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích cho thai kỳ nhé!

Xem thêm:

Nguồn: xem

Exit mobile version