Bà bầu ăn nho khô được không?
Các món ăn làm từ đường luôn khiến chúng ta không thể cưỡng lại được, đặc biệt là đối với bà bầu. Có nhiều thức ăn ngọt hấp dẫn như bánh quy, bánh pudding, nước ngọt, kẹo,… Tuy nhiên, đây là những loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe của mẹ vì chứa hàm lượng đường cao và nguồn dinh dưỡng ít.
Bà bầu ăn nho khô là một lựa chọn hoàn hảo cho những ngày thèm ngọt vì nó giàu chất dinh dưỡng như kali, canxi và phốt pho hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
Tuy nhiên, bà bầu ăn nho khô với lượng vừa phải để giữ sức khỏe và tránh mọi biến chứng.
Hàm lượng dinh dưỡng trong nho khô
Theo USDA, trong 100g nho khô không hạt chứa:
Nước: 15,46g
Calo: 299kcal
Carbohydrate: 79,32g
Protein: 3,30g
Chất xơ: 4,5g
Chất béo: 0,25g
Đường: 65,18g
Vitamin C: 2,3mg
Thiamine (Vitamin B1): 0.106mg
Riboflavin (Vitamin B2): 0.125mg
Niacin: 0,766mg
Vitamin E (alpha-tocopherol): 0,12mg
Pyridoxine (Vitamin B6): 0,174mg
Folate: 5mcg
Vitamin K: 3,5mcg
Kali: 744mg
Natri: 26mg
Canxi: 62mg
Sắt: 1,79mg
Magiê: 36mg
Kẽm: 0,36mg
Phốt pho: 98mg
6 lợi ích tuyệt vời từ nho khô cho mẹ và bé
1. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong thời kì mang thai, nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ rất cao. Nhu cầu chất sắt của các mẹ bầu tăng lên gấp đôi do cơ thể cung cấp máu nuôi bào thai và giúp thai nhi có thể phát triển bình thường, tránh tình trạng sinh non, còi cọc. Nho khô chứa hàm lượng chất sắt và vitamin C cao giúp giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu.
2. Trị táo bón
Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến tình trạng táo bón ở phụ nữ trong thời gian thai kỳ. Nho khô được xem như giải pháp cho tình trạng khó chịu này vì nó chứa chất xơ làm giảm nhu động ruột và ngăn ngừa cơn táo bón đáng ghét ở bà bầu.
3. Giải pháp cho răng miệng
Sưng nướu và viêm nướu cũng là một tình trạng phổ biến thường gặp trong thai kỳ. Bà bầu ăn nho khô cung cấp hàm lượng axit oleanolic và canxi cao giúp bảo vệ răng và nướu của mẹ bầu.
4. Ngăn ngừa ung thư
Với lượng chất chống oxy hóa trong nho khô cao giúp giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ ở bà bầu.
5. Cung cấp năng lượng
Cơ thể chúng ta lấy năng lượng từ hai nguồn chính. Thứ nhất, các tế bào sẽ lấy năng lượng từ đường glucose, là loại đường được chuyển hóa từ carbohydrate và protein trong thức ăn. Cơ thể chúng ta cũng có thể lấy năng lượng từ ketone – được sản xuất ra từ chất béo. Nho khô cung cấp glucose và đường trái cây (fructose) cao. Bà bầu ăn nho khô cung cấp năng lượng theo cách đầu tiên và đường sẽ được chuyển hóa để tạo thành năng lượng cho cơ thể.
6. Hỗ trợ xương và thị lực của thai nhi
Hàm lượng vitamin A trong nho khô giúp phát triển thị lực và canxi giúp hỗ trợ cho xương của thai nhi chắc khỏe hơn.
2 món ngon dễ làm từ nho khô cho bà bầu
1. Chè hạt sen nho khô
Nguyên liệu
- 100g hạt sen khô hoặc tươi tùy thích
- 50gr nho khô
- 100g đường thốt nốt
- 1,5 lít nước
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế hạt sen bằng cách rửa sạch, sau đó thả vào thâu nước, ngâm trong thời gian từ 1-2 tiếng.
- Bước 2: Sau khi ngâm hạt sen, vớt hạt sen ra và rửa lại từ 2-3 lần nữa. Sau đó, cho hạt sen vào nồi nước và ninh cho tới khi hạt được chín nở mềm.
- Bước 3: Cho đường thốt nốt vào nồi (lưu ý rằng hạt sen được đảm bảo chín nở mới cho đường vào bởi nếu đã cho đường thì hạt sen khó mà bở được nữa).
- Bước 4: Khi thấy đường đã tan hoàn toàn, bạn bắt đầu cho nho khô vào. Đun khoảng 15-20 phút nữa thì nho sẽ tiết ra nước thơm từ ruột nho.
Đối với bà bầu, bổ sung món chè hạt sen nho khô vào thực đơn dinh dưỡng của mình rất tốt. Hạt sen hầm nho khô giàu dinh dưỡng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống chọi lại các bệnh thường gặp khi mang bầu như cảm cúm, mệt mỏi, giúp mẹ bầu có thêm sức lực để vượt qua cơn đau đẻ và sinh nở.
2. Yogurt hỗn hợp nho khô
Nguyên liệu:
- Sữa chua Hy lạp
- Siro dâu
- 4 trái cà chua cherry
- 6 trái việt quất
- 6-8 hạt điều khô rang muối bỏ vỏ
- <10 quả nho khô
Cách làm
- Bước 1: Cắt trái cây cắt nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Múc 1 ly chừng 2 muỗng canh yogurt Hy lạ, thêm cà chua xắt lên trên.
- Bước 3: Xếp chuối, việt quất. Tiếp theo hạt điều, vài quả nho khô (tầm 5-6 quả).
- Bước 4: Cuối cùng rưới 1-2 muỗng siro dâu tự làm vào nhé, hoặc thử bằng sữa đặc.
Những lưu ý khi bà bầu ăn nho khô
- Bà bầu ăn nho khô vượt quá liều lượng cho phép làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Nếu bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không nên dùng nho khô vì nó có thể gây béo phì ở trẻ sơ sinh.
Đừng quên ghé medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích cho thai kỳ nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn lúa mạch được không? 9 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn đậu gà được không? 6 lợi ích không thể bỏ qua cho bà bầu
- Bà bầu ăn mận khô được không? 5 lợi ích bất ngờ từ mận khô cho bà bầu
- Bà bầu ăn dâu tây được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn cải xoăn được không? 4 lợi ích lớn cho bà bầu
Nguồn: xem