Nấm đông cô là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn như món kho, xào, hầm và đặc biệt là các món ăn chay. Ngoài nguồn dinh dưỡng dồi dào nấm đông cô có giá thành rẻ, dễ nấu dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Cùng Songkhoe.Medplus trổ tài vào bếp với các cách làm món chay từ nấm đông cô ngon miệng, dễ làm ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- 5 cách làm món chay từ bắp cải giòn, ngon, ngọt, không xìu
- Cách làm 5+món chay từ súp lơ thơm ngon, hấp dẫn ai cũng thích
- Hướng dẫn làm 7 món chay từ nấm mèo ngon cho tín đồ ăn chay
- Chia sẻ cách làm 5 món chay từ cà chua ngon, ngọt, thanh đạm dễ làm
1. Nấm đông cô xào cải ngọt
Món chay từ nấm đông cô, món nấm đông cô xào cải ngọt rất ngon, thanh đạm và đưa cơm. Cải ngọt xanh mướt, nấm đông cô thơm mềm kết hợp với nhau tạo nêm một món xào vừa ngon ngọt vừa bổ dưỡng lại dễ ăn.
Nguyên liệu
- Nấm đông cô khô 10 cái
- Rau cải ngọt
- Tỏi băm 1 thìa
- Sa tế
- Bột nêm
Cách làm
- Bước 1:
- Nấm đông cô ngâm nước cho nở, rửa sạch. Bỏ chân nấm, cái nấm to thì cắt đôi.
- Rau cải nhặt lá già, rửa sạch để ráo, cắt làm đôi cho đỡ dài.
- Bước 2: Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi băm. Cho nấm đông cô vào xào trong 1 phút với lửa to.
- Bước 3: Tiếp đến cho rau cải vào vào, thêm1/2 thìa sa tế, nêm bột nêm cho vừa ăn. Xào trong 3 – 5 phút cho rau chín tới và ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho cải ngọt xào nấm đông cô ra dĩa, chấm kèm xì dầu, tương ớt và ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Nấm đông cô kho chay
Nấm đông cô kho chay là món chay từ nấm đông cô thơm ngon cho mâm cơm gia đình thêm trọn vị. Nấm đông cô kho chay dậy vị với những miếng nấm dai dai thơm ngon, nước sốt đậm đà cay nồng của tiêu ớt, béo béo của chao tạo thành món kho chay hấp dẫn và rất hao cơm.
Nguyên liệu
- 100 gram nấm đông cô
- 200 gram nấm rơm
- 100 gram nấm bào ngư
- Vài viên chao
- Gia vị: muối, ớt, tiêu, đường, dầu,,…
Cách làm
- Bước 1: Ngâm nấm đông cô trong nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng cho mềm.
- Bước 2: Cắt bỏ chân nấm sau khi ngâm mềm, rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó cắt lát từng miếng nhỏ.
- Bước 3: Đánh mịn chao và ớt ra chén, sau đó cho đường, ớt và nước tương tạo vị đậm đà.
- Bước 4: Bắc lên chảo đảo nóng với dầu rồi phi hành tỏi cho thơm.
- Bước 5: Cho chén nước và nêm cho có vị mặn nhạt vừa ăn , cho nấm đông cô cùng với nấm bào ngư và kho đến khi sệt sệt nước.
- Bước 6: Tắt bếp, cho món nấm đông cô kho chay ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng rất ngon.
3. Nấm đông cô xào sả ớt
Nấm đông cô còn có thể kết hợp với sả và ớt băm nhuyễn để cho ra một món ăn vô cùng bắt cơm. Món chay từ nấm đông cô xào sả ớt này có màu vàng đậm vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Mùi sả ớt thơm nức mũi lôi cuốn. Vị ngọt tự nhiên của nấm hòa quyện cùng nước sốt cay đậm đà ăn với cơm trắng thì hết sảy luôn nhé.
Nguyên liệu
- Nấm đông cô tươi 175 gr
- Sả 6 nhánh
- Ớt sừng 1 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Nước tương 3 muỗng canh
- Bột nêm chay 1 muỗng cà phê
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Muối/đường 1 ít
Cách làm
- Bước 1:
- Nấm đông cô tươi mua về, bạn dùng dao cạo sạch phần chân nấm, rồi ngâm nấm với nước muối pha loãng trong 15 phút.
- Hành lá mua về bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, nhớ để riêng phần gốc và lá.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Sau khi ngâm nước muối thì bạn rửa sạch lại với nước lạnh, trong khi rửa bạn dùng tay bóp đều phần nấm để nấm ra hết nước rồi cho vào rổ để ráo nước.
- Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho một nhánh sả đập dập cắt khúc vào phi thơm, rồi bạn cho luôn phần nấm đã sơ chế vào chiên ngập dầu cho đến khi nấm chuyển sang màu vàng thì bạn vớt ra rây để ráo dầu.
- Bước 4: Sả mua về bạn rửa sạch sau đó dùng dao thái lát mỏng, rồi tiếp tục băm nhuyễn sả ra.
- Bước 5: Chảo dầu dùng để chiên nấm bạn tiếp tục đun sôi sau đó cho phần sả băm nhuyễn vào phi đến khi sả chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp và lọc qua rây để lấy phần sả phi.
- Bước 6: Bạn có thể tận dụng chiếc chảo đã phi sả, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh sả đã phi đun sôi. Tiếp theo bạn cho phần gốc hành lá đã cắt nhỏ vào phi thơm với lửa nhỏ.
- Bước 7: Đến khi hành thơm thì bạn tắt bếp, sau đó thêm vào chảo 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước lọc rồi bật bếp khuấy đều với lửa nhỏ đến khi gia vị tan hoàn toàn.
- Bước 8: Bạn cho phần nấm đã chiên vào chảo sốt, xào đều với lửa nhỏ đến khi sốt bắt đầu sệt lại thì bạn cho luôn phần sả phi vào đảo đều, nhớ chừa lại 1 ít để rắc lên mặt nhé.
- Bước 9: Khi nước xào đã kẹo lại thì bạn cho phần ớt sừng đã băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ và phần sả phi còn lại vào chảo sau đó tắt bếp là hoàn thành món chay từ nấm đông cô thơm ngon hấp dẫn.
4. Chân nấm đông cô kho nước dừa
Chân nấm đông cô kho nước dừa là món chay từ nấm đông cô ăn vô cùng thơm ngon, ngọt và nhiều dinh dưỡng, không thể thiếu trong thực đơn các món chay làm từ nấm. Khi ăn với cơm nóng, món này sẽ làm cho người ăn không thể dừng lại bởi mùi vị đặc trưng và quyến rũ của món ăn.
Nguyên liệu
- 50g chân nấm đông cô khô
- 300 ml nước dừa xiêm
- Gia vị muối, tiêu xanh, đường, nước tương, dầu mè, dầu hào chay
- Boa rô, ớt, dầu ăn, 2 lát gừng
Cách làm
- Bước 1: Chân nấm ngâm ít nhất 4h cho nở cắt bỏ phần già.
- Bước 2: Luộc 5 phút với nước và chút muối. Xả nước lạnh, vắt ráo.
- Bước 3: Bắc chảo dầu phi thơm boa rô, cho nước tương, đường, tiêu, ớt, dầu hào, gừng vào.
- Bước 4: Cho chân nấm vào đảo đều. Sau đó đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp kho khoảng 20 phút.
- Bước 5: Kho tới khi nước sắc xuống, kẹo kẹo vừa ăn thì tắt bếp. Cho vài giọt dầu mè. Dùng nóng với cơm trắng là ngon nhất.
5. Nấm đông cô xào hạt sen
Nấm đông cô xào hạt sen chế biến vừa đơn giản lại vừa thơm ngon, lạ miệng. Nấm đông cô dai mềm kết hợp cùng hạt sen, tất cả được nêm nếm gia vị siêu vừa ăn. Vị ngọt của nấm hòa cùng vị béo, bùi bùi của hạt sen vô cùng tuyệt vời. Món chay từ nấm đông cô hạt xem này dùng chung với bánh phồng tôm hoặc cơm nóng đều ngon miệng hấp dẫn đấy.
Nguyên liệu
- 100g hạt sen
- 5 cái nấm đông cô
- 50g đậu hà lan
- 20g nấm mèo
- 50g nấm linh chi
- 20g hành boa rô
- 1 ít bánh phồng tôm
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Luộc hạt sen và đậu hà lan
- Hạt sen sau khi mua về bạn làm sạch phần tim sen, cho hạt sen vào luộc trên lửa vừa khoảng 10 phút.
- Nước đã sôi thì bạn cho đậu hà lan vào luộc thêm 5 phút nữa, vớt ra, để ráo.
- Bước 2: Sơ chế nấm
- Nấm đông cô đi ngâm với nước ấm trong 10 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm rồi thái sợi vừa ăn.
- Nấm linh chi bạn cắt bỏ gốc tách từng cây nấm ra rồi rửa sạch và để ráo.
- Nấm mèo đem ngâm nước lạnh khoảng 3 – 4 tiếng rồi rửa sạch, để ráo và cắt sợi.
- Bước 3: Xào các nguyên liệu
- Cho một lượng vừa đủ dầu ăn vào chảo, dầu sôi thì cho hành boa rô vào phi cho thơm.
- Cho nấm đông cô, nấm mèo, nấm linh chi đã sơ chế vào xào trong 2 phút.
- Sau đó, cho tiếp hạt sen và đậu hà lan đã luộc vào xào, nêm vào chảo 1 ít tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường và đảo đều cho thấm đều gia vị thì tắt bếp là đã hoàn thành món chay từ nấm đông cô xào hạt sen thơm ngon béo bùi rồi.
Với các cách làm món chay từ nấm đông cô mà Songkhoe.Medplus đã chia sẻ ở trên, hy vọng bạn có thể chế biến được những bữa cơm đa dạng và hấp dẫn cho gia đình mình nhé! Chúc bạn thành công!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.