Kim chi nổi bật với độ giòn, mọng nước và vị chua, cay. Tất cả đã hòa quyện vào nhau, làm nên một món ăn ấn tượng. Kim chi có thể dùng làm món ăn kèm hoặc nấu cùng hầu hết các loại thức ăn khác đều rất tuyệt. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ 10 món ăn từ kim chi DỄ NẤU NHẤT, NGON MIỆNG NHẤT.
Kim chi – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Kim chi là một loại dưa cải ngâm chua của Hàn Quốc. Nhiều người Hàn Quốc ăn kim chi mỗi ngày vì muốn bữa cơm được trọn vẹn, ấm tình.
- Kim chi có nhiều loại, mỗi loại mang hương vị khác nhau. Nếu không đề cập trực tiếp, người Hàn Quốc sẽ nghĩ đó là kim chi cải thảo cay. Thật khó để diễn tả cảm giác khi ăn kimchi nhưng có thể nói nó giòn, ngọt, cay, chua và thơm.
- Kim chi cũng là một nguồn bổ sung vitamin K, C và B6 tuyệt vời. Vì được lên men, nó có thể giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm, các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, nó cũng có nhiều chất xơ, canxi, sắt và kali.
- Tiến sĩ Kim, Viện nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc cho biết: Lactobacillus plantarum, được sản sinh với số lượng lớn trong quá trình lên men kim chi. Và các thành phần phụ của nó (hành lá và gừng) được cho là có thể chống lại vi rút cúm. Hoạt tính sinh học của vi khuẩn nhóm axit lactic có thể phá hủy màng tế bào vi rút hoặc kích thích tế bào miễn dịch tiêu diệt chúng.
10 món ăn từ kim chi DỄ NẤU NHẤT, NGON MIỆNG NHẤT
1. Cơm chiên kim chi – món ăn từ kim chi cho buổi sáng thêm vui
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)
- 250 g kim chi,
- 150 g thịt xông khói,
- 1 gói nấm Enoki,
- 3 chén gạo trắng hạt ngắn hoặc trung bình,
- 4 quả trứng lớn,
- 1/2 muỗng tỏi băm,
- 250 ml nước kim chi,
- 1/2 muỗng dầu mè,
- 1/2 dầu ăn,
- 15 – 30 g hạt vừng rang,
- 1/2 cọng hành lá (không bắt buộc),
- vài cọng rong biển khô (tùy chọn).
Sơ chế
- Kim chi và thịt xông khói cắt thành miếng nhỏ, vừa ăn,
- Nấm Enoki bỏ gốc, rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo nước,
- Vo gạo,
- Nhặt hành lá,
- Rửa sạch rong biển khô và thái sợi to.
Cách nấu
Bước 1: Nấu chín cơm, sau đó để nguội (khoảng 5 – 10 phút),
Bước 2: Chiên chín 4 quả trứng,
Bước 3: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, thêm tỏi và đảo nhanh trong 10 phút cho thơm. Sau đó thêm thịt xông khói và trở đều cho đến khi nó chín khoảng 50 %. Tiếp tục cho kim chi, nấm vào xào chín. Giảm lửa xuống mức trung bình hoặc thấp, nhanh tay cho cơm, nước kim chi và trộn đều,
Bước 4: Rưới đều dầu mè và tắt bếp,
Bước 5: Bày cơm chiên kim chi ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt với một ít hạt vừng, hành lá và vài miếng rong biển khô. Để trứng chín lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Mì kim chi lạnh – phong vị lạ cho trải nghiệm mới
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- 180 g mì Somen,
- Kim chi (ngâm được nửa năm),
- 85 g dưa chuột,
- 1 quả trứng,
- Sốt Bibim: 30 ml Gochujang, 15 ml giấm gạo, 15 ml mật ong, 15 g đường, 15 ml dầu mè, 15 g hạt vừng rang,
Sơ chế
- Cắt kim chi thành từng miếng nhỏ,
- Rửa sạch dưa chuột, bỏ hạt và thái thành dạng thanh dài, dày khoảng 2 cm,
- Luộc chín trứng,
- Luộc chín mì, vớt ra, xả nước lạnh trong khoảng 1 phút, khuấy mì để các sợi mì không dính vào nhau và để ráo.
- Trộn sốt trong một cái chén.
Cách nấu
Bước 1: Lấy một cái tô lớn, cho mì, kim chi, nước kim chi, nước sốt Bibim vào và trộn đều bằng tay (nhớ rửa sạch tay),
Bước 2: Bày mì trộn ra đĩa, đặt dưa chuột và trứng lên trên rồi dùng ngay.
3. Kim chi hầm/súp kim chi – món ăn sưởi ấm ngày lạnh
Nguyên liệu (cho 2 – 3 phần)
- 180 g phần thịt nạc ở bụng lợn,
- 15 ml rượu gạo,
- 3 hạt tiêu đen xay nhuyễn,
- Kim chi (ngâm được 2 – 3 tuần),
- 30 g củ hành,
- 50 g nấm Shiitake,
- 5 g hành lá
- 150 g đậu hủ già,
- 250 ml nước,
- Nước sốt: 15 g bột ớt Hàn Quốc, 15 ml nước tương, 15 g tương ớt, 1/4 muỗng cà phê tỏi băm, 3 hạt tiêu đen xay nhuyễn.
Sơ chế
- Rửa sạch thịt lợn, thái thịt và kim chi thành từng miếng vừa ăn,
- Củ hành thái lát mỏng,
- Cắt nhỏ hành lá,
- Cắt gốc, rửa sạch và thái mỏng nấm Shiitake,
- Cắt đậu phụ già thành từng miếng hình chữ nhật dày 1 cm,
- Hòa tan các nguyên liệu làm sốt trong một cái chén.
- Ướp thịt heo với rượu gạo và một ít tiêu đen xay nhuyễn trong khoảng 15 phút.
Cách nấu
Bước 1: Làm nóng chảo, xào chín kim chi,
Bước 2: Cho thịt đã ướp vào nồi (dưới đáy), xếp các nguyên liệu khác (kim chi, đậu phụ, hành tây, nấm) lên trên. Sau đó, cho nước và nước sốt vào nồi,
Bước 3: Đun sôi chiếc nồi đó, ban đầu đun với lửa lớn, sau giảm lửa từ từ, mất 10 – 15 phút thì thịt chín. Thêm hành lá và tắt lửa.
Bước 4: Dùng nóng với cơm trắng.
Nước súp nóng hổi, ngọt ngọt, thơm thơm, cay cay. Tất cả hòa vào chất dẻo ngọt cơm trắng làm nên một món ăn từ kim chi khiến ai cũng phải xuýt xoa.
4. Kim chi xào – món ăn từ kim chi cho bữa ăn thanh đạm
Nguyên liệu (cho 4 phần)
- 500 g đậu hủ già,
- 500 g kim chi (ngâm khoảng 2 – 3 tuần),
- 10 g hành lá cắt nhỏ,
- 1 muỗng cà phê đường,
- 15 ml dầu mè,
- 1 muỗng cà phê hạt vừng rang,
- Một ít dầu ăn,
- Một ít nước,
- Nước sốt: 200 g thịt lợn, 15 g bột ớt Hàn Quốc, 15 ml rượu gạo, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm,
- Một ít tiêu đen xay nhuyễn.
Sơ chế
- Cắt kim chi thành từng miếng nhỏ, vừa ăn,
- Thái thịt lợn thành từng lát mỏng,
- Trộn đều các nguyên liệu làm sốt trong một cái tô.
Cách nấu
Bước 1: Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn và thịt vào xào trên lửa vừa cho đến khi thịt chín khoảng 70 % (3 – 5 phút). Tiếp tục cho vào chảo đó kim chi, một ít đường và trộn đều tay cho đến khi kim chi chín (3 – 5 phút). Nhanh tay cho dầu mè, hạt vừng và hành lá rồi tắt bếp,
Bước 2: Luộc chín đậu hủ (trong khoảng 2 – 3 phút), để nguội và cắt lát vuông (5 cm x 5 cm),
Bước 3: Bày đậu hủ luộc, kim chi xào lên một cái đĩa lớn và thưởng thức ngay khi còn nóng.
5. Bánh xèo kim chi – gợi nhớ hương vị mộc mạc, xa xưa
Nguyên liệu (cho 4 chiếc bánh lớn)
- 500 g bột mì đa dụng,
- 500 ml nước,
- 1/2 muỗng cà phê muối biển,
- 1 quả trứng lớn, đánh đều,
- 420 g kim chi,
- 15 ml nước kim chi,
- 5 viên đá (khoảng 100 g),
- 2 quả ớt xanh (không bắt buộc),
- Dầu ăn thực vật,
- Nước sốt để chấm
Sơ chế
- Rây bột và muối, thêm nước vào đánh cho tan. Cho trứng, kim chi, nước kim chi, ớt thái nhỏ và đá viên vào khuấy đều.
Cách nấu
Bước 1: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào tráng chảo. Đổ một vá hỗn hợp vào chảo, dàn đều và tròn để chiếc bánh đẹp sau khi chín,
Bước 2: Bật lửa lớn (khoảng 10 – 20 giây) sau đó giảm lửa từ mức trung bình đến thấp. Lặp đi lặp lại hành động này cho đến khi hỗn hợp trở thành bánh,
Bước 3: Lật bánh cho chín đều hai mặt, nhấn sạn vào bánh để bánh giòn hơn,
Bước 4: Cắt bánh chín thành miếng vừa miệng,
Bước 5: Đổ nước sốt ra một cái chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
6. Mì Udon kim chi – món ăn từ kim chi với nước sốt tuyệt hảo
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- 2 gói mì Udon (400 g),
- 4 lát thị xông khói (120 g),
- Kim chi,
- 50 g hành tây,
- 30 g hành lá,
- Một ít dầu ăn,
- Nước sốt: 15 g bột ớt Hàn Quốc, 15 ml nước tương, 15 ml mật ong, 15 g đường, 1/2 muỗng tỏi băm, 15 ml dầu mè, 15 ml giấm gạo (nếu kim chi không đủ độ chua),
- Trang trí: 2 quả trứng, một ít tiêu đen xay, 15 g hạt vừng rang, một vài miếng rong biển khô.
Sơ chế
- Cắt thịt xông khói, kim chi thành từng miếng nhỏ, dạng sợi, vừa ăn,
- Thái mỏng hành tây,
- Cắt nhuyễn hành lá,
- Luộc chín, bóc vỏ / chiên áp chảo 2 quả trứng,
- Hòa tan các nguyên liệu làm nước sốt trong một cái chén,
- Trụng chín mì Udon, vớt ra, để ráo nước.
Cách nấu
Bước 1: Làm nóng chảo (lửa lớn), cho dầu ăn vào tráng chảo, thêm thịt xông khói, trộn đều trong 2 – 3 phút,
Bước 2: Vẫn chảo đó, thêm hành tây, kim chi, nước sốt, trộn đều và xào chín (khoảng 1 – 2 phút). Sau đó, cho mì U don, hành lá vào chảo và khuấy đều,
Bước 3: Bày mì ra đĩa, thêm trứng, tiêu đen xay, hành lá, hạt vừng và vài miếng rong biển khô lên trên.
7. Mandu – bánh bao kim chi của Bắc Triều Tiên, dùng vào dịp lễ
Nguyên liệu
- 25 cái vỏ bánh,
- Một ít nước sạch (dán mép bánh),
- 400 g kim chi,
- 250 g đậu hủ,
- 200 g đậu xanh (ngâm mềm),
- 130 g thịt lợn/ thịt bò,
- 50 g hành tây,
- 10 g hẹ,
- 1 quả trứng,
- 1 muỗng cà phê muối biển,
- 1 muỗng cà phê dầu mè,
- 1/2 muỗng tỏi băm,
- Một ít bột ớt đen xay.
- Một ít dầu ăn,
- 50 ml nước (để hấp)
Sơ chế
- Thái kim chi thành từng miếng nhỏ,
- Băm nhuyễn đậu hủ (vắt khô),
- Rửa sạch đậu xanh, để ráo nước và nghiền nát,
- Rửa sạch thịt lợn/ thịt bò, lau khô và băm nhuyễn,
- Thái mỏng hành tây,
- Rửa sạch hẹ, để ráo nước và cắt nhuyễn,
- Đập trứng,
- Trộn tất cả nguyên liệu trên trong một cái bát.
Cách nấu
Bước 1: Làm ướt tay, đặt một cái vỏ bánh trong lòng bàn tay, thêm một lượng nhân vừa đủ vào giữa vỏ bánh. Túm kín lớp vỏ bánh theo các hình dáng tùy thích.
Bước 2: Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nhân và vỏ bánh,
Bước 3: Hấp/ chiên chín Mandu tùy theo ý thích,
Bước 4: Hãy lót nồi hấp bằng giấy dùng cho bánh nướng hoặc bắp cải để Mandu không bị dính. Hấp bằng nước sôi khoảng 15 – 20 phút thì bánh chín,
Bước 5: Hãy chiên với lửa nhỏ để bánh chín kĩ và vàng đều (khoảng 2 – 3 phút),
Bước 6: Bày Mandu ra đĩa. Chấm bánh nóng với nước sốt Hàn Quốc (loại dùng để ăn bánh bao).
8. Mì Ý kim chi – món ăn từ kim chi có thể hiện sự giao lưu ẩm thực
Nguyên liệu (cho 6 phần)
- 500 g mì Ý/mì ống,
- 160 g kim chi,
- 80 g hành tây,
- 400 g thịt xông khói,
- 200 g nấm mỡ,
- 40 g bơ,
- 30 ml nước tương,
- 30 g tương ớt Hàn Quốc,
- Một ít muối,
- Trang trí: phô mai Mozzarella, hạt vừng rang và hành lá.
Sơ chế
- Cắt kim chi, thịt xông khói, nấm thành từng miếng nhỏ, vừa ăn,
- Thái mỏng hành tây,
- Thái sợi phô mai Mozzarella,
- Cắt nhỏ hành lá,
- Đun sôi nước, cho vào một ít muối, luộc chín mì Ý và vớt ra, để ráo,
Cách nấu
Bước 1: Làm nóng chảo, cho bơ vào, chờ bơ tan chảy, cho nấm vào xào chín và múc ra đĩa.
Bước 2: Vẫn chiếc chảo đó, cho thịt xông khói, hành tây vào xào chín và múc ra đĩa.
Bước 3: Vẫn chiếc chảo đó, xào chín kim chi và cho nấm, mì Ý, thịt xông khói, nước tương, tương ớt vào trộn đều (khoảng 50 giây).
Bước 4: Bày mì Ý kim chi ra đĩa, rắc phô mai que Mozzarella, hạt vừng và hành lá lên trên. Dùng nóng.
9. Salad mì Soba kim chi – món mì trộn chính cống Hàn Quốc
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- 180 g mì Soba,
- 2 lá rau diếp,
- 1/4 bắp cải đỏ,
- 1/2 quả dưa chuột,
- 1/3 của cà rốt,
- Một vài hạt đậu tuyết,
- 2 muỗng canh kim chi,
- Nước sốt: 30 g tương ớt Hàn Quốc, 30 ml giấm gạo, 15 ml nước tương, 15 ml mật ong, 15 ml đường nâu, 15 ml dầu mè, 15 ml hạt vừng rang.
Sơ chế
- Rửa sạch các nguyên liệu rau củ hạt,
- Thái lát mỏng hai lá rau diếp,
- Bào sợi bắp cải,
- Giã nát dưa chuột,
- Thái chỉ cà rốt,
- Cắt kim chi thành từng miếng vừa ăn,
- Hòa tan nước sốt trong một cái tô,
- Luộc chín mì trong nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút, xả nước lạnh vào mì để mì dai hơn, sau đó để mì ráo nước.
Cách nấu
Bước 1: Cho mì, rau diếp, bắp cải, dưa chuột, cà rốt, kim chi vào một cái bát.
Bước 2: Rưới nước sốt lên trên và trộn đều.
Bước 3: Dọn bàn và thưởng thức.
Có thể cho thêm dưa cải, cá ngừ/ cá hồi đóng hộp, ớt ngọt ngâm gia vị để làm món này thêm hấp dẫn. Các bà nội trợ hãy làm món này ngay cho gia đình mình thưởng thức. Với sự kết hợp của vị ngọt thanh và nước sốt đậm đà nó sẽ trở thành món ăn từ kim chi ấn tượng.
10. Pizza kim chi
Nguyên liệu (cho 2 phần)
- 1 đế bánh Pizza mỏng, 100 g,
- 30 g kim chi,
- Nước sốt: 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1/4 muỗng cà phê tỏi băm, 1/8 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu ô liu nguyên chất.
Sơ chế
- Trộn đều nước sốt trong một cái chén,
- Cắt nhỏ kim chi.
Cách nấu
Bước 1: Làm nóng đế bánh Pizza trong 20 phút ở 240 độ C.
Bước 2: Lấy đế bánh Pizza ra và quét nước sốt đều mặt bánh.
Bước 3: Rắc đều kim chi lên mặt bánh Pizza.
Bước 4: Đem nướng chín bánh ở 240 độ C.
Bước 5: Đem bánh ra, cắt đều và thưởng thức.
Trên đây là bộ sưu tập nhỏ các món ăn từ kim chi. Medplus hy vọng bạn đọc sẽ mở rộng danh mục công thức nấu ăn chuẩn với nguyên liệu chính là kim chi. Các bạn hãy nhanh tay truy cập Medplus để được cập nhật các bí quyết nấu ăn ngon khỏe mỗi ngày nhé!
Xem thêm các bài viết liên quan:
- Bánh bao kim sa món ăn khởi đầu buổi sáng tràn đầy năng lượng
- Học cách làm đậu hũ hải sản nướng giấy bạc chiêu đãi cả nhà
- Top 3 món xào từ bạch tuộc đậm vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Nguồn: My Korean Kitchen