Trà tulsi là một thức uống xuất xứ từ Ấn Độ. Loại trà này được người dân Ấn Độ vô cùng ưa chuộng và dùng nó mỗi ngày. Hiện nay nó không chỉ phổ biến ở Ấn Độ mà còn được sử dụng nhiều ở các nước phương Tây. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh được lợi ích tuyệt vời của nó. Hãy cùng Medplus khám phá ngay tác dụng của trà tulsi nhé!
Trà tulsi là gì?
Trà tulsi được làm bằng cách ủ lá tulsi trong nước. Đây là một loại cây thuộc họ bạc hà, nó được coi là thần dược quý giá. Thức uống này đặc biệt có ích cho sức khỏe con người. Nó có đặc tính tiêu hóa, chống viêm, chống oxy hóa, kích thích và giảm căng thẳng. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những người quan tâm đến việc chữa bệnh tự nhiên.
10 tác dụng của trà tulsi
1. Là chất kháng khuẩn tiềm năng
Trà tulsi có tính kháng khuẩn cao, chống nấm (loài Candida), hoạt chất chống vi trùng, kháng vi-rút. Hơn nữa, nó còn kháng khuẩn vì nồng độ flavonoid, terpenoids và axit đặc hiệu cao.
Uống trà này có thể làm giảm nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus trong hệ thống hô hấp, tiêu hóa, nha khoa, da, thần kinh và tiết niệu. Nó cũng có thể làm giảm viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn do những mầm bệnh này.
2. Làm giảm căng thẳng, lo âu và mất ngủ
Một trong những rối loạn nghề nghiệp phổ biến và phổ biến là căng thẳng tinh thần. Nó có thể đi kèm với trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Các loại thuốc của các triệu chứng như vậy thường chung chung. Hơn nữa nó có nguồn gốc steroid, gây hại nhiều hơn lợi. Các loại trà thảo dược như trà tulsi có flavonoid có thể giúp bạn bình tĩnh. Nó làm thuốc chống trầm cảm và kích hoạt sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng.
Sử dụng loại trà này trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn kiểm soát nhịp sinh học, điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, tăng cường trí nhớ và nhận thức. Đồng thời ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh do lão hóa như Alzheimer.
3. Bảo vệ tim và điều hòa huyết áp
Các axit ursolic và các dẫn xuất có trong lá tulsi đã cho thấy các đặc tính bảo vệ tim mạch. Các chất phytochemical trong trà này làm giảm các gốc tự do trong máu. Ngăn ngừa sự tích tụ các dẫn xuất cholesterol trên thành mạch máu và thúc đẩy lưu thông không tắc nghẽn. Do đó nó có thể điều chỉnh huyết áp.
Các khoáng chất như kali và canxi trong trà tulsi bảo vệ tim bạn khỏi nhồi máu cơ tim, các cơn thiếu máu cục bộ và stress hóa học và oxy hóa.
4. Điều trị các vấn đề hô hấp
Loại cây này được coi là thảo dược chữa các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản và viêm phổi, cùng với cảm lạnh và ho thông thường. Nhờ các chất phytochemical chống viêm như eugenol, camphene và cineole, loại trà này hoạt động như một loại thuốc tuyệt vời. Nó giải phóng đờm và chất nhầy được tạo ra do nhiễm trùng vi khuẩn.
Uống trà Tulsi nóng để thường xuyên giúp duy trì sức khỏe hô hấp tốt và ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.
5. Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân
Trà Tulsi có thể kích thích sản xuất dịch dạ dày để tiêu hóa thức ăn hoàn toàn và nhanh chóng. Nó cũng có đặc tính chống loét. Nó ức chế sự tiết pepsin không mong muốn và peroxid hóa lipid và làm tăng sản xuất chất nhầy dạ dày và tế bào chất nhầy trong phòng thủ.
Kết hợp trà Tulsi trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến việc giảm mức cholesterol vì tác dụng hạ đường huyết của nó. Ngoài ra, uống trà Tulsi sau bữa ăn sẽ ngăn ngừa GERD và các nguy cơ ợ nóng liên quan. Sự đồng hóa lipid chậm mà không peroxid hóa dẫn đến giảm cân. Nó làm giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết thanh của bạn.
6. Có đặc tính chống viêm
Các thành phần của lá tulsi, như apigenin, axit rosmarinic, civsilineol, axit linolenic, civsimavatine, isothymonine và eugenol, có tác dụng chống viêm mạnh. Chúng ức chế sự kích hoạt và sản xuất các hợp chất gây viêm như cyclooxygenase-1 trong cơ thể bạn.
Uống trà tulsi có thể ngăn ngừa và chữa hiệu quả các rối loạn viêm như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường loại 2, hen suyễn, bệnh ruột kích thích, mất trí nhớ (do viêm tế bào thần kinh), xơ gan, loét dạ dày, viêm mẫn cảm, viêm xoang, viêm nha chu (viêm amidan), và viêm kết mạc.
7. Chống đái tháo đường và chống nhiễm trùng
Lá tulsi cho thấy làm giảm lượng đường trong máu, kích thích tiết insulin từ tuyến tụy của bạn và tăng độ nhạy cảm với insulin trong các mô xung quanh. Pha trà với một vài lá Tulsi làm cho insulin đường huyết nhanh chóng được đưa lên và chuyển hóa.
Trà Tulsi ngăn ngừa sự tích tụ và peroxid hóa đường huyết và hình thành các gốc tự do độc hại. Đảm bảo rằng không có cơ quan quan trọng nào như gan, thận và tuyến tụy bị ảnh hưởng bởi căng thẳng và viêm hóa học.
8. Tăng tốc chữa lành vết thương
Họ bạc hà là một trong những loại thảo mộc có lá và các bộ phận khác chiết xuất được dùng để chữa lành vết thương. Sử dụng hỗn hợp làm từ từ lá Tulsi hoặc pha chế trà đậm đặc. Những lá này sẽ đẩy nhanh quá trình co rút vết thương, khô và bong tróc.
Các flavonoid và terpen trong lá tulsi có đặc tính chống oxy hóa. Giúp tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa – superoxide effutase (SOD) và catalase – trong các bộ phận bị thương của cơ thể. Hoạt động của các enzyme như vậy trên các vết thương mãn tính, sâu và bất thường giúp chữa lành nhanh chóng.
9. Giảm đau và hạ sốt
Pinene, limonene, linalool, carvacrol, eugenol và các dẫn xuất có liên quan chịu trách nhiệm cho thuộc tính chống độc hoặc giảm đau. Nó mạnh như một loại thuốc giảm đau tổng hợp. Y học cổ đại đề cập đến tulsi có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm. Những đặc tính này, cùng với tác dụng chống viêm, làm cho nó trở thành một thuốc hạ sốt hiệu quả.
Sử dụng trà Tulsi cho những người bị sốt sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể, kích thích phản ứng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng gây bệnh.
10. Chữa nhiễm trùng mắt
Viêm mắt là do vi khuẩn, nấm và nhiễm virut. Đôi khi do tổn thương ở mắt do hóa chất, mảnh vụn sắc nhọn, như bệnh tăng nhãn áp và viêm kết mạc. Do đặc tính chống viêm, giảm đau và chữa bệnh, trà Tulsi hỗ trợ hoạt động của thuốc nhỏ mắt và giúp phục hồi nhanh chóng.
Lưu ý khi sử dụng
- Nó làm cản trở khả năng sinh sản, đặc biệt là nam giới.
- Có thể làm loãng máu, nó cũng trì hoãn quá trình đông máu của cơ thể.
- Chưa được chứng minh an toàn cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
Sau bài viết, có thể thấy trà tulsi là loại thức uống vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng lợi ích nó mang lại nhé! Nhưng trước hết bạn cần xem xét kĩ những nhược điểm của nó trước khi sử dụng. Và đừng quên theo dõi các thông tin bổ ích khác tại Medplus!
Nguồn tham khảo: https://www.stylecraze.com/articles/wonderful-benefits-of-tulsi-tea/