Rau đay không được nhiều người biết đến.Nhưng, rau đay là một lựa chọn rất tuyệt vời trong các khẩu phần ăn của bé. Ở một số quốc gia, lá đay còn được gọi là Saluyot, Ewedu hoặc Lalo tùy thuộc vào nơi chúng được trồng. Những chiếc lá này không chỉ tạo ra các thành phần tuyệt vời mà chúng còn được tìm thấy có nhiều lợi ích về dược liệu, bạn cùng tìm hiểu lợi ích của rau đay với trẻ sau nhé!
Rau đay là gì?
Đay là một loại rau phong phú có thể ăn được, là một thành viên của chi Corchorus được phân loại theo phân họ Grewioideae thuộc họ Malvaceae. Nó được tìm thấy rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới từ Nam Mỹ đến Châu Phi được đánh giá cao là thực phẩm và vì nó là chất xơ mạnh.
Rau đay là loài rau cùng họ với cây đay, lá có răng, hoa màu vàng, ngọn dùng làm rau ăn, nấu có chất nhớt. Rau đay ngoài dùng nấu ăn còn có tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải nhiệt, nóng trong, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng… và rất nhiều công dụng khác cho sức khỏe.
Gía trị dinh dưỡng trong rau đay
Bảng thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm trong 100g / Rau đay
Năng lượng: 24kcal
Đạm: 2,8g
Tinh bột: 3.2g
Tro: 1,1g
Canxi: 182mg
Sắt: 7,7mg
Nước: 91,1g
Chất xơ: 1,5g
Phốt pho: 57.3 mg
Carotin: 4 mcg
Vitamin C: 77 mg
Vitamin PP: 1.1 g
Vitamin B1: 100 mcg
Vitamin B2: 300 mcg
Lợi ích của rau đay
Cây Đay là một trong những món quà tốt nhất của thiên nhiên. Nó có một loại cây đa dạng với nhiều công dụng khác nhau. Cây Đay thường được biết đến để sản xuất sợi đay. Sợi đay được sử dụng để làm túi đay, vải vụn và thậm chí cả bao tải. Vào thời cổ đại, cũng có những bộ quần áo làm từ sợi đay. Cùng tìm hiểu lợi ích của rau đay với trẻ sau:
1, Bảo vệ sức khỏe mắt
Hầu hết các bệnh về mắt là kết quả của chế độ ăn uống kém và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Lá đay chứa 0,0496mg vitamin B6, chiếm hơn 30% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ thường xuyên lá đay có thể giúp làm chậm sự khởi phát của một số bệnh về mắt bao gồm thoái hóa cơ bắp do tuổi tác.
2, Lá đay rất giàu chất chống oxy hóa
Lá đay rất giàu Vitamin E, A và C. Ba chất dinh dưỡng này là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong những lá này cũng có thể giúp cải thiện thị lực và khả năng sinh sản trong số những lợi ích khác.
3, Chống lại cảm lạnh và cúm
Vitamin C có nhiều trong lá đay rất cần thiết trong việc giúp hệ thống miễn dịch tránh khỏi cảm lạnh và virus.Ngoài việc chống lại cảm lạnh, vitamin C còn có thể giúp bạn không bị các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng phổi và viêm phổi. Lợi ích của rau đay với trẻ sẽ giúp tránh các bệnh cảm lạnh và cúm, mẹ bổ sung rau đay cho trẻ nhé!
4, Cải thiện hệ tiêu hóa
Lá đay rất giàu chất xơ. Chất xơ là một trong những yếu tố chính giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa. Bằng cách thường xuyên ăn lá đay, bạn có thể tránh táo bón, phân nhiều và tăng tốc độ tiêu hóa. Có một chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp tăng hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng và nó làm giảm các triệu chứng như chuột rút và khí gas.
5, Điều trị viêm nhiễm
Một trong những lợi ích y tế nổi tiếng nhất của lá đay là khả năng chống viêm trong cơ thể. Bởi vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, ăn lá đay có thể giúp bảo vệ chống lại thiệt hại do viêm. Người ta cũng tin rằng lá đay có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015, người ta đã phát hiện ra rằng cây đay có đặc tính có thể điều trị viêm. Bằng cách ăn lá đay thường xuyên, bạn có thể ngăn ngừa viêm.
6, Cải thiện giấc ngủ
Đối với những người bị rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ và mất ngủ, lá đay có thể giúp ích. Lá đay rất giàu magiê là khoáng chất giúp điều trị và cải thiện các điều kiện như vậy. Magiê hỗ trợ trong việc giải phóng các hormone làm thư giãn và làm dịu các dây thần kinh. Bằng cách tăng lượng magiê, bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình cho các kiểu ngủ nghỉ ngơi và không bị gián đoạn.
7, Bảo vệ sức khỏe của da
Da và các tế bào cần vitamin A, giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và tái tạo da. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các tế bào biểu mô cả bên ngoài lẫn bên trong và nó cũng giúp ngăn ngừa ung thư da. Lá đay có lượng Vitamin A. dồi dào, ăn chúng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng da khác nhau như da kém, mụn trứng cá, đường nhăn và nếp nhăn giữ cho làn da của bạn trông trẻ và khỏe mạnh. Vitamin A có trong lá đay cũng giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc.
8, Duy trì răng và lợi khỏe mạnh
Lợi ích của việc ăn lá đay mở rộng đến răng và nướu. Chúng chứa canxi giúp giữ cho xương hàm chắc khỏe và chắc khỏe. Xương hàm khỏe mạnh giữ cho răng của bạn vừa khít và khiến vi khuẩn xấu khó phát triển hơn.
9, Ngăn ngừa vấn đề chân không yên
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính của chứng đau chân không yên. Nồng độ chất làm thẳng trong máu thấp là nguyên nhân chính của tình trạng này, vì vậy cần bổ sung sắt. Vấn đề chân không yên rất phổ biến. Đừng lo, lợi ích của rau đay với trẻ sẽ giúp trẻ điều này.
10, Tăng trưởng tế bào
Vitamin A rất quan trọng để chữa lành vết thương cũng như lỗ chân lông và tái phát triển da. Nó được yêu cầu để hỗ trợ từng tế bào biểu mô (da) cả trong nhà và bên ngoài, đây là một trợ giúp mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa ung thư da. Hoa đay chứa lượng vitamin A dồi dào rất cần thiết cho lỗ chân lông tốt hơn và sức khỏe của da và phát triển tế bào
11, Giảm rối loạn lipid
- Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đến từ rau đay
- Món ăn từ rau cho bà bầu đầy đủ dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa
Nguồn: Tổng hợp