Thông thường, các món ăn được chế biến từ nguyên liệu thủy hải sản được rất nhiều người yêu thích bởi không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất bổ dưỡng. Trong đó, món canh ngao nấu chua với me, cà chua và dứa với hương vị thơm ngon và độc đáo cùng cách chế biến đơn giản đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.
Canh ngao nấu chua có nhiều cách nấu khác nhau, như nấu chua me, cà chua, dứa… Mặc dù vậy, món nào cũng thơm ngon, vừa mang vị ngọt từ thịt ngao vừa có vị chua từ dứa, nước cốt me, cà chua cùng các loại gia vị khiến món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bí kíp cách nấu canh ngao với 3 nguyên liệu cà chua, dứa và me chiêu đãi cả nhả vào cuối tuần nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng của ngao
Ngao là “vitamin tổng hợp” tự nhiên
Ngao chính là loại thực phẩm có chứa đầy đủ các vitamin tổng hợp tự nhiên có thể giúp bạn đáp ứng thiếu hụt selen, mangan, vitamin C, B 12, đồng, phốt pho, và riboflavin và thiếu sắt. Những vitamin này cực cần thiết cho quá trình hình thành xương và răng, chống lão hóa xương khớp.
Ngao có nhiều sắt hơn thịt bò
Ăn ngao là cách bổ sung lượng sắt hàng ngày một cách hoàn toàn tự nhiên, dễ dàng, an toàn và hiệu quả. Ngao giúp tăng cường lượng huyết sắc tố tối ưu, đặc biệt tốt cho phụ nữ mãn kinh. Hơn nữa, vitamin C có trong ngao giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hoàn toàn chất sắt tiêu thụ.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ngao giàu omega-3, chất béo có lợi cho tim mạch. Ăn ngao giúp tim khỏe mạnh hơn và giảm các rủi ro về huyết áp. Ngao cũng là loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giảm căng thẳng và tốt cho xương khớp.
Giúp tăng khả năng miễn dịch
Ngao rất giàu vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, làm vết thương nhanh lành và ngăn ngừa bệnh tật.
Giảm cholesterol xấu
Ăn ngao như một nguồn protein lành tính, không chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể. Vậy nên, ngao giúp làm giảm mức cholesterol trong cả máu và gan.
Khắc phục tình trạng thiếu vitamin B12
Nếu thiếu B12, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi mặc dù đã nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Ngao chứa hàm lượng B12 cao – loại vitamin duy trì chức năng thần kinh.
2. Cách thực hiện món canh ngao nấu dứa
2.1 Nguyên liệu
- 1kg con ngao sống
- 1 quả dứa
- Giá đỗ
- Sấu
- Hành, hành khô
- Nước mắm, bột ngọt, đường
2.2 Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dứa bạn đem gọt vỏ, thái miếng vừa ăn; hành khô bạn đem thái mỏng.Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu ngao
Ngao bạn rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi há miệng thì lấy thịt ngao ra. Còn phần nước luộc để làm lại nước dùng.
Bước 3: Nấu canh chua
Bạn phi thơm hành khô, rồi cho ngao vào xào, nêm với ít hạt nêm rồi cho ra chén. Sau đó, bạn cho nước luộc ngao vào nồi, đun sôi. Cho sấu vào, khi nấu nhừ thì bạn cho ngao xào và giá đỗ, dứa vào nấu.
Bước 4: Nêm nếm
Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, rồi rắc hành lá lên trên, rồi tắt bếp
3. Canh ngao nấu cà chua
3.1 Nguyên liệu
- 1 kg con ngao sống
- 3 quả cà chua
- Rau mùi, hành lá, thì là
- 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
- Muối, hạt nêm, nước mắm
3.2 Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn sơ chế ngao bằng cách ngâm với nước vo gạo và 1 chút muối, rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cà chua bạn đem rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô bạn đem thái nhỏ; gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập. Hành lá, bạn đem rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Nấu ngao
Bạn cho ngao vào nồi luộc sôi cùng một ít muối đến khi ngao há miệng thì lấy phần thịt cho vào chén. Phần nước luộc bạn lọc qua rây.
Bước 3: Nêm nếm
Bạn cho dầu ăn vào nồi, phi thơm với hành tỏi rồi cho cà chua vào xào. Khi cà chua gần chín, bạn nêm nếm với chút gia vị rồi cho ngao vào.
Bước 4: Nấu canh chua
Bạn đun sôi phần nước luộc ngao cùng với ít gừng, sấu, rồi cho hỗn hợp ngao và cà chua vào. Sau đó, nêm nếm lại gia vị lần nữa, thì tắt bếp và múc canh ra bát
4. Canh ngao nấu chua với me
4.1 Nguyên liệu
- 1kg con ngao sống
- Hành khô, dọc hành, ớt
- Me, 1 quả khế
- Bạc hà, giá đỗ
- Muối, hạt nêm
4.2 Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho ngao vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 40 phút để ngao nhả hết chất bẩn. Bạc hà bạn đem bóc phần vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, thái vát. Giá đỗ rửa sạch, vớt để ráo.
Bước 2: Nấu ngao
Bạn cho ngao vào nồi đun sôi đến khi thấy ngao há hết miệng thì tắt bếp. Chắt lấy nước luộc ngao và tách ruột ngao ra riêng.
Bước 3: Nêm nếm canh chua
Bạn cho hành khô và dầu ăn vào nồi phi thơm, sau đó cho khế và ruột ngao vào cùng với muối, hạt nêm, ớt. Tiếp đến, bạn cho nước luộc ngao cùng nước cốt me vào, khi nước sôi bạn cho bạc hà và giá đỗ vào đun. Rồi nêm nếm với ít gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
5. Tổng kết
Với các cách nấu canh ngao ở trên chúng tôi chia sẽ, hy vọng các bạn đã có cho mình một công thức riêng để trổ tài vào bếp với cả nhà nhé!
Xem thêm:
- Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đúng điệu Huế
- Làm xíu mại chỉ với 30 PHÚT tại nhà
- Cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng
Nguồn Cet.edu