Huyết heo là một trong những phần bổ dưỡng nhất từ heo. Nhưng bởi vì nó rất dễ ngán khi ăn nên nhiều người không thích ăn nó. Tuy nhiên, trong bài viết này Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn một vài cách chế biến các món ăn ngon mà lại bổ dưỡng từ huyết heo.
Hàm lượng dinh dưỡng từ huyết heo
Huyết heo chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể con người. Bên cạnh đó thì Protein trong huyết heo có chứa lượng axit amin gần giống như trong cơ thể con người. Do vậy nên rất dễ được hấp thụ và tiêu hóa. Ngoài ra, trong huyết heo còn có sắt và một số nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể.
Theo y học cổ truyền, huyết heo có vị mặn, tính bình, dùng trị choáng váng, đầy bụng xốn xáo. Huyết heo còn có tác dụng hỗ trợ giúp ngăn ngừa thiếu máu cho những người đang trong quá trình ăn kiêng giảm béo. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều.
1. Canh hẹ với huyết heo
Món ăn đầu tiên từ huyết heo mà Medplus phải kể đến là món canh hẹ huyết heo. Món ăn này không chỉ ngon mà lại còn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho những người đang thiếu máu. Hãy cùng xem cách nấu món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Hẹ
- Huyết heo
- Bột nêm
- Dầu ăn
Các bước thực hiện món canh hẹ huyết heo
- Bước 1: Huyết heo đem về rửa sạch lại xắt vừa miếng ăn. Sau đó lót miếng lá chuối trong chảo nước chờ nước sôi thả huyết vào luộc.
- Bước 2: Chờ khi huyết chín vớt ra rửa lại nấu nồi khác cho huyết vào nấu.
- Bước 3: Cuối cùng là cho bột nêm dầu ăn vào nêm vừa ăn sau cùng cho hẹ vào nhắc xuống cho ra tô cho tiêu vào
2. Bún riêu cua ốc
Bún riêu cua ốc sẽ không ngon khi không được nấu với huyết heo. Món ăn này có vị đặc trưng từ huyết heo hòa quyện cùng tính thanh ngọt của cua ốc, giúp người dùng cảm nhận được nhiều hương vị đặc sắc từ món ăn.
Nguyên Liệu
- Thịt heo xay
- Trứng gà ta
- Riêu cua từ nước dùng
- Mắm tôm
- Cua xay sẵn
- Ốc bươu làm sạch
- Huyết heo
- Chả lụa
- Đậu hũ
- Cà chua
- Rau sống
- Bún tươi
- Hành, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món bún riêu cua ốc
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt heo lọc da, đem xay nhuyễn, nhớ chọn thịt có xíu mỡ để không bị khô. Cua xay cho vào nước khuấy đều, lọc qua rây, lấy nước đem nấu sôi. Khi sôi liu riu dùng vá có lỗ vớt hết phần riêu nổi lên. Đem ép cho ra hết nước, phần riêu này đem trộn chung với thịt xay làm miếng chả riêu cua.
- Bước 2: Riêu cua trộn thịt và các gia vị ít nhất 30p sau đó đem hấp cách thuỷ.
- Bước 3: Ốc làm sạch, bóp muối, gỡ màng đen. Phi dầu nóng với hành tím băm, lửa lớn, cho ốc vào xào với nước mắm, mắm tôm, đường. Xào nhanh 4p thì tắt bếp.
- Bước 4: Huyết heo trụng nước sôi cắt miếng. Cà chua cắt múi cau, rau sống rửa sạch. Chả cắt miếng.
- Bước 5: Tiếp đến lấy bún trụng với nước sôi và đem xả lại nước lạnh để không bị chua.
- Bước 6: Làm nóng chảo với 1 xíu dầu ăn, cho hành tím băm vào xào với cà chua và đường. Cho huyết, đậu hũ, củ hành non, ốc vào nồi nấu sôi, đổ phần cà chua qua nêm nếm lại vừa ăn là ta đã có món ăn từ huyết heo này rồi.
3. Bánh canh cua
Bánh canh cua là đặc sản nổi tiếng ở Hải Phòng. Món ăn này sẽ không ngon nếu như bạn không sử dụng huyết heo, bởi hương vị đặc trưng từ huyết heo sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nguyên Liệu
- Thịt cua
- Xương heo
- Huyết heo
- Trứng cút
- Nấm rơm
- Củ sắn, cà rốt, cải trắng
- bột bắp/ bột năng
- Bánh canh
- Muối ớt xanh
Các bước thực hiện món bánh canh cua
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Khi mua cua tươi, rửa sạch rồi đem hấp lên và gỡ thịt cua. Huyết heo trụng nước sôi cho sạch, thái vừa ăn. Nấm rơm ngâm ít bột năng, cắt đầu, rửa sạch để ráo. Củ cải, củ sắn, củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
- Bước 2: Phi thơm hành tỏi, xào sơ nấm. Tiếp đến, phi thơm hành tỏi, xào sơ cua, nêm xíu bột nêm và xíu tiêu. Để cua ra đĩa riêng cho lên tô bún sau.
- Bước 3: Đun sôi 1,5 lít nước, cho xương heo, củ sắn, củ cải, cà rốt, 1m muối hầm lấy 1,5 lít nước dùng trong 1 giờ.
- Bước 4: Vớt bỏ rau củ, để lại xương. Cho huyết heo, nấm rơm vào hầm thêm 5 phút nữa. Hoà 3M bột bắp cho vào nồi nước dùng, nấu thêm 5 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ huyết heo mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/