Cá thu là một trong những loại cá yêu thích của tôi để làm món salad, ăn với bánh quy giòn với một ít chanh tươi, để dùng trong chả cá và nhiều món khác nữa. Nó được nạp với các chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ một cách ăn uống lành mạnh và toàn diện.
Thành phần trong các công thức Paleo từ cá thu sẽ gồm các chất đạm, Omega-3, Vitamin B6,B2,B9,B12 và D, ngoài ra có thể các khoáng chất khác (Sắt, Magiê, Phốt pho, Selen). Chính vì thế, MedPlus sẽ gửi đến cho bạn các công thức Paleo từ cá thu thơm ngon và hấp dẫn nhất bên dưới nhé!
5 công thức Paleo từ cá thu thơm ngon và hấp dẫn nhất
Salad cá thu hoang dã
Một bữa trưa nhanh chóng và bổ dưỡng, và món salad cá thu hoang dã dễ làm này rất ngon, siêu dễ làm và ngon hơn nhiều so với cá ngừ!
Nguyên liệu
- 2 hộp phi lê cá thu ngâm dầu ô liu
- 1 quả bơ
- 2 muỗng canh Hẹ tươi, Finley thái hạt lựu
- 1/4 chén cần tây, thái hạt lựu
- 2-3 muỗng canh nước cốt chanh tươi
- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen xay
- 1 muỗng cà phê muối biển mịn hoặc muối hồng
Cách thực hiện
- Để một bát vừa, thêm phi lê cá thu và dùng nĩa vẩy cá.
- Cho bơ vào và dùng nĩa nghiền nhuyễn, trộn với cá thu.
- Băm nhỏ hẹ và cần tây, cho vào bát cùng với nước cốt chanh, muối và tiêu.
- Dùng nĩa trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Cá thu sốt kiểu Nhật
Nguyên liệu
- 2 miếng phi lê cá thu
- 1/3 chén aminos dừa
- 1/3 chén sherry khô
- 1/2 cốc nước
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh rượu vinegar trắng
- 8 lát mỏng gừng tươi gọt vỏ
- Vỏ của 1 quả chanh
- 4 tép tỏi
- 1 súp lơ đầu vừa
- 1 bó hành lá
- Những lát chanh để trang trí
- 2 muỗng canh dầu dừa
- Muối biển để nêm
Cách thực hiện
- Rắc muối nhẹ vào phần thịt của phi lê cá và để sang một bên.
- Cho nước cốt dừa, rượu sherry, nước, mật ong, giấm rượu trắng, gừng lát, vỏ chanh và tỏi đập dập vào chảo lớn. Đừng bật nhiệt.
- Cắt súp lơ thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay thực phẩm cho đến khi đạt độ sệt như cơm. Để qua một bên.
- Cắt nhỏ hành lá, đặt những lát trắng vào một bát nhỏ và những lát xanh vào một bát nhỏ khác.
- Cắt chanh thành lát mỏng và đặt sang một bên.
- Làm cơm súp lơ: Đun chảy dầu dừa trong một nồi súp lớn trên lửa vừa. Thêm phần trắng của hành lá và xào 3 phút. Thêm cơm súp lơ và muối, trộn đều. Để nó nấu trong 5 phút, sau đó dùng thìa để lật cơm. Sẽ dễ dàng nhất để lật cơm nếu bạn múc từ giữa ra ngoài. Để nó nấu thêm 5 phút nữa. Loại bỏ nhiệt. Thêm phần xanh của hành lá, thêm muối và đảo đều để trộn lại. Để một ít hơi nước thoát ra khỏi nồi, sau đó đậy nắp lỏng lẻo để giữ ấm trong khi cá chín.
- Bây giờ, đun sôi nước sốt trong chảo, sau đó giảm nhỏ lửa trên lửa vừa trong 5 phút, không đậy nắp.
- Cho cá vào, úp mặt da xuống và xoay chảo để nước sốt chảy lên trên mặt cá. Đun nhỏ lửa trong 7 phút. Sau đó đậy nắp chảo và nấu thêm 3-5 phút nữa, cho đến khi cá chín. Nó sẽ ấm ở trung tâm và bong ra khi thử bằng nĩa.
- Dọn cá lên cơm súp lơ. Vớt gừng và tỏi ra khỏi nước sốt, đổ thêm nước sốt lên trên cá. Sau đó trang trí với lát chanh.
Cá thu hầm cà
Công thức món cá hầm Caribê này rất ngon, nó là giấc mơ của những người yêu thích hải sản. Bữa tối cuối tuần cuối tuần hoặc biến nó thành một bữa tiệc hoàn hảo làm hài lòng đám đông.
Nguyên liệu
- 2 con cá thu tươi nguyên con làm sạch và đánh vảy
- 2 muỗng canh cỏ xạ hương
- 2 muỗng cà phê muối hồng himalaya
- 2 muỗng cà phê tiêu đen
- 2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 thìa cà phê quế
- 1 muỗng cà phê rau mùi
- 1 thìa cà phê gừng
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng cà phê đường dừa
Cách thực hiện
-
Đặt cá lên thớt và dùng dao chuyên dụng (hoặc dao chuyên dụng) rạch cá theo đường chéo với khoảng cách 3-4cm giữa mỗi nhát rạch. Cẩn thận không rạch quá sâu vào khoang cá. Lặp lại bước này ở phía bên kia.
-
Nêm nhiều gia vị cho từng con cá với một ít gia vị tự làm được sử dụng 1 muỗng canh cho mỗi con cá và đảm bảo sử dụng gia vị trong khoang và rạch quá
-
Bọc và làm lạnh cá qua đêm hoặc ít nhất vài giờ.
-
Làm nóng lò ở 180c/350f/gas mark 5 Phủ một ít giấy nhôm với dầu dừa/dầu ô liu tan chảy và bọc cá thật chặt.
-
Đặt lên khay nướng và nướng trong 25 phút (lấy ra và đặt sang một bên khi hoàn thành). Khi cá đang nấu trong lò, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng để hầm cá trong nước sốt creole.
-
Ở nhiệt độ trung bình thấp, làm tan chảy 2 muỗng canh dầu trong chảo lớn, sau đó tiến hành xào hành tây và tỏi cho đến khi trong mờ.
-
Thêm ớt chuông, gừng nạo, khuấy đều và nấu trong 2 phút.
-
Sau đó đổ nước sốt cà chua vào, thêm quả pimento, muối hồng scotch, hạt tiêu đen, nhánh cỏ xạ hương và rau mùi tây trước khi thêm 1 cốc nước rồi khuấy đều mọi thứ với nhau.
-
Nêm thêm chút gia vị tự làm (mình cho khoảng 2-3 tsp), nếm thử để điều chỉnh. Dùng phới đánh trứng cẩn thận cho từng con cá vào chảo.
-
Tăng nhiệt lên cao để đun sôi trước khi giảm xuống mức nhỏ lửa. Dùng muỗng để phết cá trong chất lỏng.
-
Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 25-30 phút ở nhiệt độ thấp. Kiểm tra mức chất lỏng trong suốt thời gian này và thêm ¼ cốc nước hoặc nhiều hơn nếu cần.
-
Phục vụ cho phù hợp.
Chả cá thu
Những miếng chả cá thu này là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn không có bất kỳ loại protein tươi nào trong tủ lạnh của mình.
Nguyên liệu
- 400 g cá thu đóng hộp, để ráo nước (14,1 oz)
- 1 muỗng cà phê bột hành
- 1/2 muỗng bột tỏi
- 1/2 chén + 1 muỗng canh bột hạnh nhân hoặc 3 muỗng canh bột dừa
- 1 quả trứng lớn, bị đánh đập
- 1 muỗng canh sốt mayonnaise
- 1 muỗng canh mù tạt vàng
- 1/2 muỗng cà phê mùi tây khô hoặc 1 muỗng canh mùi tây xắt nhỏ
- Một chút muối biển và hạt tiêu
- 1 muỗng canh ghee hoặc dầu bơ nguyên chất
Cách thực hiện
- Cho cá thu vào tô lớn và dùng nĩa nghiền nhuyễn.
- Thêm các nguyên liệu còn lại, ngoại trừ dầu ô liu và khoảng 1/4 cốc bột hạnh nhân. Trộn đều.
- Sau đó, ép dẹp vừa đủ và phủ 1/4 cốc bột hạnh nhân còn lại lên
- Đun nóng chảo trên lửa vừa và thêm ghee. Nướng miếng chả từ 3 đến 4 phút mỗi bên cho đến khi chín vàng.
- Bảo quản trong tủ lạnh tối đa bốn ngày, hâm nóng lại trước khi dùng.
Cá thu trộn bơ
Món ăn như một bữa trưa lành mạnh hoặc món khai vị. Chúng chứa đầy mật độ dinh dưỡng – và đặc biệt là các loại cá có dầu mà hầu hết chúng ta không hấp thụ đủ.
Nguyên liệu
- 2 quả bơ, cắt đôi, bỏ hột
- 2 hộp cá thu ngâm dầu ô liu
- 1/2 củ hành đỏ, thái hạt lựu
- 1 thanh cần tây, thái hạt lựu
- 1 quả dưa chuột, bỏ vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ
- 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi + thêm hương vị
- Một ít rau mùi / rau mùi hào phóng, thái nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê muối + nhiều hơn để hương vị
Cách thực hiện
- Múc thịt bơ ra một cái bát cỡ vừa (chú ý không làm tách vỏ nếu dùng làm đồ đựng thức ăn!) Nghiền nhuyễn thịt bơ. Dùng nĩa, lấy cá thu ra khỏi hộp và thêm vào hỗn hợp bơ nghiền, để dành dầu. Trộn đều.
- Thêm hành tây xắt nhỏ, cần tây, dưa chuột, nước cốt chanh, rau mùi / rau mùi và muối. Trộn đều.
- Hương vị và thêm nhiều muối/nước cốt chanh theo sở thích.
- Cho vào tủ lạnh để hương vị ngấm càng lâu càng tốt – tối thiểu 10 phút.
- Phục vụ trên bánh quy nhạt, trong que cần tây, trên lát dưa chuột, trên một lớp rau xà lách hoặc trên vỏ quả bơ
Dù cách tiếp cận của bạn là gì, bạn cũng sẽ cần tham khảo một vài công thức nấu ăn. Hãy bắt đầu chuẩn bị và thưởng thức những bữa ăn thơm ngon này với 5 công thức Paleo với cá thu mà MedPlus đã cung cấp nhé! Chúc bạn ngon miệng với thành quả của mình!
Xem thêm