Lợi ích sức khỏe của nước trái cây đối với những người bị viêm khớp dạng thấp (RA) là do các thành phần được sử dụng trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Vậy nước ép có tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp không? Tìm hiểu cùng MedPlus nhé!
Sự thật cần thiết về chế độ ăn kiêng của người bị viêm khớp dạng thấp và rủi ro tăng cân
Mặc dù chẩn đoán RA không trực tiếp khiến mọi người tăng cân, nhưng các triệu chứng RA như đau khớp và mệt mỏi có thể khiến bạn khó tập thể dục để đốt cháy calo. Do đó, nhiều người bị RA tìm kiếm một phương pháp ăn kiêng để giảm cân.
hững người bị RA nên tuân thủ các khuyến nghị được đưa ra trong Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ 2015-2020. Số lượng khác nhau tùy theo mức calo. Những người ăn 1.400 calo nên tiêu thụ 1½ chén rau mỗi ngày. Những người ăn 1.600 calo nên tiêu thụ 2 cốc và những người ăn 1.800 đến 2.000 calo nên tiêu thụ 2½ cốc rau.
Ưu và nhược điểm của chế độ ăn kiêng nước trái cây cho người bị RA
Trước khi bạn bắt đầu với nước trái cây, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu nước trái cây là một thay đổi lớn đối với chế độ ăn uống của bạn. Sau khi bạn được bác sĩ chấp thuận, điều quan trọng là phải hiểu sáu sự thật sau về nước trái cây:
1. Nước ép sẽ tăng lượng sản phẩm của bạn
Ép trái cây có thể giúp tiết kiệm thời gian vì ít phải chuẩn bị, cắt và thái nhỏ hơn. Đây cũng là một công cụ bảo vệ cổ tay và lưng cho những người bị đau khớp RA. Các loại nước ép rau đóng chai như V-8 là những sản phẩm thay thế có thể chấp nhận được miễn là chúng được sử dụng thỉnh thoảng. Hàm lượng natri cao hơn một chút, vì vậy nếu huyết áp cao là vấn đề đáng lo ngại thì tốt nhất bạn nên tránh xa nước trái cây đóng gói sẵn.
2. Nước ép lành mạnh hơn khi trái cây được sử dụng một cách tiết kiệm
Một khi trái cây được ép, bạn rất dễ tiêu thụ quá nhiều mà không hề nhận ra. Một cốc nước cam có thể cần nước của ba quả cam trở lên và có thể uống hết chỉ trong vài giây. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến. Các loại rau không chứa tinh bột như rau bina và cải xoăn có nhiều chất xơ và ít calo, có thể thêm vào công thức nước ép để giúp cắt giảm lượng đường đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng có giá trị.
3. Không cần thiết phải uống nước trái cây như một chất thanh lọc
Nước trái cây vốn dĩ không có gì sai, nhưng tôi sẽ cẩn thận với những tuyên bố rằng nước trái cây sẽ ‘làm sạch’ cơ thể. Cơ thể con người có một số cơ chế kiểm tra và cân bằng để tự giải độc và làm sạch.
4. Nước trái cây có ít chất xơ hơn trái cây và rau củ
Nước ép rau quả giữ lại nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical có trong toàn bộ thực phẩm, nhưng lại thiếu chất xơ vốn rất thiếu trong chế độ ăn của mọi người. Tổ chức Viêm khớp gợi ý rằng ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm viêm nhiễm, có liên quan đến RA.
5. Nước trái cây không phải là công cụ hữu ích để giảm cân lâu dài
Nước trái cây có thể là một phần của chương trình giảm cân lành mạnh, miễn là không phụ thuộc quá nhiều vào nó. Nhưng các chuyên gia không khuyên dùng nước trái cây như một phương tiện để giảm cân lâu dài. Việc duy trì giảm cân đòi hỏi phải tập thể dục thường xuyên, kiểm soát khẩu phần ăn, kiểm soát căng thẳng và các hành vi lối sống khác.
6. Thêm protein từ thực phẩm vào nước ép thay vì bột protein
Nói chung, cơ thể chuyển hóa protein tự nhiên tốt hơn so với protein tiêu thụ từ các nguồn tổng hợp. Bơ và hạt từ hạt có thể là một phần bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các loại nước ép. Và suy nghĩ kỹ trước khi thêm bất kỳ loại gia vị nào. Lời cảnh báo: Củ nghệ và gừng có tác dụng chống viêm, nhưng một số loại gia vị có thể cản trở tác dụng của thuốc. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
Phần kết
Khi bạn bắt đầu ép trái cây, hãy nhớ vệ sinh máy ép trái cây thường xuyên và kỹ lưỡng theo khuyến nghị của nhà sản xuất để giúp ngăn ngừa bệnh tật, vì những người bị RA và các rối loạn tự miễn dịch khác dễ bị nhiễm trùng hơn.
Xem thêm