Quả hạch là một loại quả vừa ngon vừa chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bạn. Các loại quả hạch có thể bao gồm: đào, mận, xoài,….
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 6 loại quả hạch vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Hạt kê: Loại ngũ cốc đầy bổ ích cho sức khỏe
- Hạt điều có tốt cho bạn không?
- Ăn các loại hạt giúp bạn giảm cân như thế nào?
- 11 loại trái cây tăng cân tốt nhất bạn nên thử
1. Anh đào
Anh đào là một trong những loại quả hạch được yêu thích nhất do hương vị ngọt ngào, phức hợp và màu sắc phong phú.
Ngoài hương vị thơm ngon, quả anh đào còn cung cấp một loạt vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ.
Một cốc (154 gam) quả anh đào tươi đã bỏ vỏ cung cấp:
- Calo: 97
- Tinh bột: 25 gam
- Đạm: 2 gam
- Chất béo: 0 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Vitamin C: 18% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
- Kali: 10% RDI
Anh đào cũng là nguồn cung cấp đồng, magiê, mangan và vitamin B6 và K. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm anthocyanin, procyanidin, flavonol và axit hydroxycinnamic.
Những chất chống oxy hóa này đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử gọi là gốc tự do gây ra và giảm các quá trình viêm nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
ăn quả anh đào có thể cải thiện giấc ngủ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục, mức cholesterol cao, huyết áp và các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.
2. Quả đào
Đào là loại quả hạch đã được trồng trên khắp thế giới trong suốt lịch sử, từ 6.000 năm trước Công nguyên. Chúng được đánh giá cao không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những loại trái cây ngọt ngào này có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng. Một quả đào lớn (175 gam) cung cấp:
- Calo: 68
- Tinh bột: 17 gam
- Đạm: 2 gam
- Chất béo: 0 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Vitamin C: 19% RDI
- Vitamin A: 11% RDI
- Kali: 10% RDI
Quả đào cũng chứa nhiều đồng, mangan và vitamin B3 (niacin), E và K. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều carotenoid, chẳng hạn như beta carotene, lycopene, lutein, cryptoxanthin và zeaxanthin.
Những hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm và có thể bảo vệ chống lại các tình trạng như một số bệnh ung thư và bệnh về mắt.
Ngoài ra, thực phẩm giàu caroten như đào có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư, bao gồm cả tuyến tiền liệt.
3. Mận
Mận là loại trái cây mọng nước, hảo hạng, mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chứa một lượng chất dinh dưỡng ấn tượng. Một khẩu phần hai quả mận 66 gam cung cấp:
- Calo: 60
- Tinh bột: 16 gam
- Đạm: 1 gam
- Chất béo: 0 gam
- Chất xơ: 2 gam
- Vitamin C: 20% RDI
- Vitamin A: 10% RDI
- Vitamin K: 10% RDI
Những loại trái cây săn chắc như ngọc này chứa nhiều chất chống oxy hóa chống viêm, bao gồm các hợp chất phenolic, chẳng hạn như proanthocyanidin và kaempferol.
Các hợp chất phenolic bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như tình trạng thoái hóa thần kinh và bệnh tim.
Mận khô cung cấp hàm lượng đậm đặc các chất dinh dưỡng có trong mận tươi và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn theo một số cách.
Mận tươi có thể được thưởng thức riêng hoặc thêm vào các món ăn như bột yến mạch, sa lát và sữa chua.
4. Quả mơ
Quả mơ là loại trái cây nhỏ, màu cam, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Một cốc (165 gam) quả mơ cắt lát cung cấp:
- Calo: 79
- Tinh bột: 19 gam
- Đạm: 1 gam
- Chất béo: 0 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Vitamin C: 27% RDI
- Vitamin A: 64% RDI
- Kali: 12% RDI
Những loại quả hạch này cũng chứa nhiều vitamin B, cũng như vitamin E và K. Quả mơ tươi và khô đặc biệt giàu beta carotene, một loại caroten được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn.
Nó có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe và quả mơ là một cách ngon miệng để thu được những lợi ích của sắc tố mạnh này.
Ngoài ra, quả mơ có thể cải thiện tốc độ thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn, có khả năng làm giảm các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược axit.
5. Vải thiều
Vải thiều là một loại quả hạch được ưa chuộng vì hương vị và kết cấu đặc biệt của nó. Một cốc (190 gam) vải thiều tươi cung cấp:
- Calo: 125
- Tinh bột: 31 gam
- Đạm: 2 gam
- Chất béo: 1 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Vitamin C: 226% RDI
- Folate: 7% RDI
- Vitamin B6: 10% RDI
Vải cũng chứa một lượng lớn riboflavin (B2), phốt pho, kali và đồng. Những loại quả hạch này đặc biệt giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, da và xương của bạn.
Ngoài ra, vải thiều cung cấp các hợp chất phenolic, bao gồm rutin, epicatechin, axit chlorogen, axit caffeic và axit gallic, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
6. Xoài
Xoài là loại quả hạch nhiệt đới được yêu thích trên khắp thế giới vì độ mọng nước và vị ngọt của chúng. Một quả xoài (207 gam) cung cấp:
- Calo: 173
- Tinh bột: 31 gam
- Đạm: 1 gam
- Chất béo: 1 gam
- Chất xơ: 4 gam
- Vitamin C: 96% RDI
- Vitamin A: 32% RDI
- Vitamin E: 12% RDI
Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, xoài là nguồn cung cấp vitamin B, vitamin K, magiê, kali và đồng dồi dào.
Chúng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa và có hương vị tươi ngon tuyệt vời hoặc là một phần của món salad, sinh tố, salsa hoặc nhiều món ăn khác.
Nguồn tham khảo: 6 Delicious and Healthy Stone Fruits
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.