Bạn đã chán các loại trái cây quen thuộc? Hãy thêm ngay vào thực đơn hàng ngày các món ngon từ phúc bồn tử để thay đổi khẩu vị nhé!
Dù phúc bồn tử (hay còn gọi là mâm xôi) có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe song các món ăn từ loại quả này vẫn chưa thật sự phổ biến. Với các món ngon từ phúc bồn tử dưới đây, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian chế biến mà vẫn có những món ăn vặt ngon lành và đầy đủ chất dinh dưỡng. Mở đầu là món ngon đặc trưng nhất: sinh tố phúc bồn tử!
1. Sinh tố phúc bồn tử
Thành phần
- 470g phúc bồn tử tươi
- 1 quả chuối chín
- 60 ml nước cam ép tươi
- 120 ml sữa tách kem
- 60 ml sữa chua
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 ly đá
Cách chế biến món sinh tố phúc bồn tử
Bạn cho phúc bồn tử, chuối, nước cam ép, sữa, sữa chua, mật ong và đá vào máy xay. Xay cho đến khi mịn và bạn đã có món sinh tố phúc bồn tử ngon lành sẵn sàng để thưởng thức.
2. Soda phúc bồn tử và sirô
Sau món sinh tố phúc bồn tử thì sau đây Hello Bacsi xin giới thiệu cho bạn món soda phúc bồn tử, đậm chất Tây nhưng không kém phần hấp dẫn.
Thành phần
- Phúc bồn tử tươi
- Đường
- 120 ml nước
Cách chế biến
- Đun nóng đường và nước trong chảo, đảo đều đến khi đường tan ra.
- Cho phúc bồn tử vào chảo, đảo đều từ 10–15 phút cho đến khi ngấm hết nước sirô và để lạnh.
- Sau đó bạn lọc qua một miếng vải, cho vào lọ, đậy chặt nắp và đông lạnh để dùng ngon hơn.
3. Trà phúc bồn tử
Thành phần
- Khoảng 2 lít nước
- 130g đường
- 5 túi trà
- 3–4 chén phúc bồn tử.
Cách chế biến
- Cho 4 cốc nước đun sôi trên chảo, cho đường vào khuấy đều đến khi tan hết. Nhắc xuống, thêm túi trà vào.
- Ngâm túi trà từ 5–8 phút sau đó bỏ túi trà đi. Thêm 4 cốc nước nữa.
- Cho phúc bồn tử và lượng nước còn lại vào chảo và đun sôi. Để nhỏ lửa và không đậy nắp trong 3 phút.
- Lọc và loại bỏ cặn. Cho nước phúc bồn tử vừa chuẩn bị vào hỗn hợp trà. Thêm đá vào và thưởng thức.
4. Mứt phúc bồn tử
Đây cũng là một món ngon từ phúc bồn tử và rất dễ chế biến. Bên cạnh đó, mứt phúc bồn tử còn có thể bảo quản rất lâu.
Thành phần
- 4 chén phúc bồn tử nghiền
- 4 chén đường
- 60 ml nước ép chanh
Cách chế biến
- Sử dụng một cái nồi lớn không rỉ để cho phúc bồn tử vào. Đun với lửa cao, khuấy liên tục. Đun sôi trong 1 phút và khuấy đều.
- Thêm đường vào và đun sôi đến 100ºC. Thêm nước chanh vào.
- Sau đó lọc qua một miếng vải để loại bỏ cặn và cho vào một cái hũ, đậy nút thật chặt. Món mứt này có thể được đông lạnh và dùng trong 3 tháng.
5. Yogurt phúc bồn tử
Bạn có thể chọn yogurt phúc bồn tử làm món tráng miệng ngon lành chỉ với 15 phút chuẩn bị.
Thành phần
- 220g phúc bồn tử không ngọt
- 700g kem tươi
- 170g yogurt
- 140g bánh cookies
- Lá bạc hà (nếu có) để trang trí
Cách chế biến
- Cho phúc bồn tử vào máy xay, đậy nắp và xay ở tốc độ cao đến khi mịn thì tắt máy.
- Trộn kem tươi và yogurt với nhau trong một chén lớn, cho bánh cookies vào. Có thể trang trí với lá bạc hà ở phía trên.
6. Bánh mì mâm xôi nướng
Nguyên liệu:
- 350 g bột mì
- 1,5 muỗng bột nổi
- 1 muỗng bột quế
- Nửa muỗng baking soda
- 1/4 muỗng muối
- 270 g bơ
- 150 g đường nâu
- 3 muỗng dầu hạt cải hay dầu hạt nho
- 1,5 muỗng vanilla
- 220 g mâm xôi tươi
- 220 g đại hoàng cắt nhỏ
Cách làm:
- Đặt lò nướng ở 160 độ C. Phủ khung làm bánh một lớp dung dịch xịt chống dính.
- Đánh bột mì, bột nở, bột quế, baking soda và muối trong một tô vừa. Cho trứng, bơ sữa, đường nâu, bơ, dầu và vani vào một tô lớn và trộn đều cho đến khi hỗ hợp hòa vào nhau. Thêm hỗn hợp bột và khuấy cho đến khi mịn. Thêm mâm xôi và đại hoàng vào trộn đều, sau đó chuyển qua chảo.
- Nướng bánh mì đến khi vàng nâu, đợi trong 55 phút đến 1 tiếng. Sau đó để nguội trên chảo trong 10 phút, để lên giá và đợi thêm 40 phút nữa. Loại bánh mì này sẽ hơi cứng và khô.
7. Gà viên chiên bột bắp chấm sốt phúc bồn tử
Nguyên liệu
- 220g quả mâm xôi tươi, thái nhỏ
- 1,5 muỗng canh sốt hạt mù tạt
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 450 g thịt gà mềm, cắt một nửa theo chiều ngang
- Nửa muỗng muối
- 3 muỗng bột bắp
- 1 muỗng dầu oliu
- 1/4 muỗng hạt tiêu
Cách làm
- Trộn mâm xôi, mật ong và mù tạt với nhau cho đến khi mịn.
- Rắc muối và hạt tiêu vào thịt gà. Cho bột bắp vào một tô vừa và cho thịt gà vào để ướp.
- Đun nóng dầu với chảo chống dính ở nhiệt độ cao vừa phải. Hạ lửa xuống trung bình và chiên gà, nhớ lật từ 1-2 lần. Chiên đến khi vàng và chín vừa trong khoảng 6-8 phút. Ăn kèm với mù tạt mâm xôi và rau theo sở thích.
Các món ngon từ phúc bồn tử ở trên không hề khó chế biến chút nào mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc trưng nhất là món sinh tố phúc bồn tử.
Các món này cũng rất tốt cho các mẹ bầu vì phúc bồn tử là một trong những thực phẩm tốt cho thai kỳ. Bạn nên thường xuyên chế biến những món này để không những luôn khỏe mạnh mà còn giữ được vẻ ngoài trẻ trung và tươi tắn nhé.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: