Cắt giảm lượng carbs là phương pháp chính trong quản lý bệnh tiểu đường, nhưng nó không phải là hoàn hảo. Tránh những sai lầm về chế độ ăn kiêng low-carb này để có sức khỏe tốt hơn với bệnh tiểu đường loại 2.
7 sai lầm trong chế độ ăn kiêng low-carb cần tránh khi bạn mắc bệnh tiểu đường
1. Không khám phá tất cả các lựa chọn chế độ ăn kiêng low-carb của bạn
Điều đó nói rằng, nói một cách tổng thể, việc bạn nhận được ít hơn 26% lượng calo hàng ngày từ carbs có thể được coi là low-carb, theo một bài báo đăng vào tháng 1 năm 2020 trên StatPearls. Đối với một người ăn chế độ ăn 2.000 calo, điều đó có nghĩa là ăn ít hơn 130 gam carbs mỗi ngày.
Chế độ ăn kiêng “rất ít carb” liên quan đến việc ăn tổng cộng từ 20 đến 50 gam carbs mỗi ngày. Chế độ ăn ketogenic, có một số trùng lặp với chế độ ăn kiêng rất ít carb, thường có thể yêu cầu ăn thậm chí ít gram carbohydrate hơn mỗi ngày. Hầu hết người Mỹ nhận được khoảng 45 phần trăm tổng lượng calo hàng ngày của họ từ carbs.
Có nhiều yếu tố phải được xem xét khi quyết định lượng carb mà một cá nhân nên tiêu thụ hàng ngày . “Một số yếu tố này bao gồm mức độ đường trong máu được kiểm soát tốt như thế nào, thuốc hoặc insulin hiện tại , tình trạng sức khỏe bổ sung, sở thích ăn uống, ngân sách và mục tiêu sức khỏe.
2. Không giao tiếp thường xuyên với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn
Nhóm chăm sóc bệnh tiểu đường của bạn có thể giúp bạn xác định phương pháp low-carb phù hợp với bạn, nhưng nó cũng có thể giúp tránh mọi tác dụng phụ xấu, nguy hiểm tiềm ẩn hoặc đe dọa tính mạng của việc sử dụng low-carb để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Người ta khuyến cáo rằng ai đó đang sử dụng thuốc ức chế SGLT2 không nên thực hiện chế độ ăn kiêng ít carb hoặc trước tiên nên ngừng và thay đổi thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ.
Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, không nên giới hạn việc làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn chỉ đơn giản là tìm kiếm sự thông quan trước khi bắt đầu một chế độ ăn kiêng mới. Lưu ý rằng một số người chỉ cần các cuộc hẹn hàng năm, trong khi những người khác có thể hưởng lợi từ việc gặp chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà giáo dục bệnh tiểu đường đã đăng ký cứ sau hai đến ba tháng.
3. Không theo dõi lượng đường trong máu của bạn
Thực hiện theo chế độ ăn kiêng low-carb có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, nhưng theo chế độ ăn kiêng low-carb không đảm bảo chúng sẽ ổn định. Nếu không theo dõi cẩn thận, các giai đoạn tăng đường huyết cũng như hạ đường huyết có thể xảy ra.
Khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb, việc theo dõi lượng đường trong máu của bạn có thể cung cấp thông tin quan trọng mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh khẩu phần bữa ăn cũng như liều lượng thuốc. Để có thông tin đầy đủ nhất và đưa ra quyết định sáng suốt nhất, hãy thử theo dõi đường huyết liên tục (CGM), thực hiện phép đo lượng đường trong máu cứ sau 5 phút hoặc ít hơn.
4. Tập trung quá nhiều vào tổng lượng carb và không đủ vào chất lượng carb
Để có sức khỏe tốt nhất, việc tuân theo chế độ ăn kiêng low-carb không chỉ là những gì bạn cắt giảm mà còn là những gì bạn bổ sung vào kế hoạch dinh dưỡng của mình. Rốt cuộc, một chế độ ăn uống lành mạnh đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bạn và không vượt quá nhu cầu calo của cơ thể.
Nhưng khi mọi người trở nên cố định trong việc giảm lượng carb, họ có thể dễ dàng thay thế lượng carb đó bằng chất béo có hàm lượng calo cao, cũng như thực phẩm không đường chứa nhiều hóa chất và chất làm ngọt nhân tạo. hi tuân theo chế độ ăn kiêng low-carb, bạn càng có thể tập trung vào thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến thì càng tốt.
Tuy nhiên, bạn không cần phải làm việc trực tiếp với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để tận dụng kiến thức của họ. Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng là một nguồn tuyệt vời cho thông tin dinh dưỡng chuyên môn, chiến lược ăn uống và công thức nấu ăn lành mạnh.
5. Lấy tất cả carbs của bạn cùng một lúc thay vì rải chúng ra ngoài
Bạn đặt mục tiêu lượng carb của mình càng thấp thì việc duy trì chế độ ăn kiêng 24/7 càng khó khăn hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn “tiết kiệm” lượng carb của mình cho các bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ chuyên dụng có hàm lượng carb cao, nhưng hãy cưỡng lại sự thôi thúc. Việc phân phối đều lượng carb hấp thụ trong ngày là rất quan trọng để ngăn ngừa lượng đường trong máu giảm mạnh và tăng đột biến, cũng như duy trì mức năng lượng và não bộ hoạt động ở tốc độ cao nhất.
Khuyến cáo rằng hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên tiêu thụ từ 30 đến 45g carbs mỗi bữa ăn; để tìm ra mức cân bằng phù hợp với bạn, hãy chia số lượng carbohydrate mục tiêu hằng ngày của bạn cho số bữa ăn bạn dự định ăn trong ngày. Đồ ăn nhẹ cũng được tính vào tổng số này nhưng nhìn chung nên có lượng carb thấp hơn so với bữa ăn chính.
6. Bỏ lỡ chất xơ, một chất dinh dưỡng mạnh mẽ
Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe insulin và khuyến khích giảm cân bằng cách ổn định lượng đường trong máu và tăng mức độ no.
Khi tuân theo chế độ ăn kiêng low-carb, hãy chú ý kết hợp nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong bữa ăn của bạn. Các lựa chọn có lượng carb thấp đến trung bình bao gồm rau lá xanh, quả mọng, các loại đậu, hạt chia, bánh mì và bánh ngô ít carb, nhiều chất xơ.
Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu protein của mình hoặc bạn bắt đầu bị táo bón – một dấu hiệu cho thấy hệ thống tiêu hóa của bạn cần nhiều chất xơ hơn – bạn có thể thử bổ sung chất xơ bổ sung. Mặc dù chất bổ sung chất xơ chắc chắn cung cấp chất xơ, nhưng chúng không chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất mà trái cây và rau quả cũng có.
7. Uống quá ít nước, khiến bạn có nguy cơ bị mất nước
Nếu không được kiểm soát, chế độ ăn kiêng low-carb có thể làm tăng nguy cơ mất nước cũng như mất cân bằng điện giải. Điều này xảy ra bởi vì khi cơ thể dự trữ carbohydrate, nó sẽ dự trữ nước cùng với nó. Hơn nữa, để đáp ứng với lượng đường trong máu giảm, cơ thể không sản xuất nhiều insulin. Đổi lại, thận đào thải cả nước và natri ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, nếu kế hoạch ăn kiêng low-carb của bạn liên quan đến việc loại bỏ nhiều thực phẩm chứa nhiều natri như khoai tây chiên khỏi chế độ ăn uống của bạn (đây là một điều tốt), thì nó cũng có thể làm giảm mức natri.
Đối với lượng nước uống, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia khuyến nghị 13 cốc chất lỏng mỗi ngày đối với nam giới và khoảng 9 cốc mỗi ngày đối với phụ nữ, nhưng hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về lượng chất lỏng tối ưu cho sức khỏe cá nhân của bạn.
Xem thêm