Cây cọ đào được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Hãy cùng Medplus khám phá những tác dụng hữu ích của cây cọ đào đối với cơ thể của bạn.
Cây cọ đào là gì?
Cây cọ đào có tên khoa học là Bactris gasipaes. Đây là một cây cọ mang một loại trái cây được coi là một drupe và chứa hạt giống. Quả có kích thước nhỏ hơn đào và mận. Chúng có màu từ vàng đến đỏ, tùy thuộc vào sự đa dạng của lòng bàn tay đào. Những cây cọ này có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ và không phải là cây trồng xuất khẩu. Trái cây đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ nhưng lần đầu tiên được chú ý khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha phát hiện ra hàng ngàn cây đào trên bờ biển của Costa Rica. Đất nước này vẫn là một trong những nhà sản xuất cọ đào quan trọng nhất. Nó là một phần quan trọng trong nền kinh tế của họ.
Trái cây cung cấp một kho năng lượng có thể thay thế các loại lương thực thông thường. Trên thực tế, tính nhất quán và kết cấu của đào nấu chín tương tự như một củ khoai lang. Nó thường không được ăn sống vì vị mạnh, tính axit nhưng khi nấu chín có thể được sấy khô. Trái cây tươi không chín quá lâu và nên được ăn hoặc nấu ngay sau khi được hái. Sự phong phú của các chất dinh dưỡng trong cây cọ đào làm nó rất có lợi cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cây cọ đào
Đây là một bổ sung ngon cho một giỏ trái cây. Cọ đào cũng được đóng gói trở thành một phần lý tưởng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nó chứa chất xơ, carbohydrate, vitaminC, vitaminE, vitamin A, vitamin B và vitamin K, kali, canxi, sắt, magie, phốt pho và kẽm.
Tác dụng sức khỏe quan trọng của cây cọ đào
1. Tăng cường năng lượng
Cây cọ có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò là nguồn dự trữ năng lượng. Loại trái cây này chứa một lượng lớn 37 gram carbohydrate trong mỗi 100 gram. Carbohydrate là khối xây dựng của nguồn cung cấp năng lượng của chúng ta. Bằng cách phá vỡ các carbohydrate này, cơ thể chúng ta có thể tự nạp nhiên liệu rất nhanh. Vì lý do này cây cọ đào thường được dùng để tăng cường năng lượng nhanh ở Nam Mỹ. Công cụ nạp carb rất hiệu quả này cũng đang trở nên phổ biến hơn ở các quốc gia khác.
2. Cây cọ đào hỗ trợ tiêu hóa
Cọ đào là một nguồn chất xơ rất tốt, tác động đến cơ thể chúng ta theo một số cách. Chất xơ tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa trơn tru của thức ăn và loại bỏ táo bón. Nó có thể làm giảm khí dư thừa và đầy hơi và ngăn ngừa loét dạ dày.
3. Sức khỏe tim mạch và tiểu đường
Chất xơ còn hỗ trợ bệnh tiểu đường. Nó có thể giúp điều chỉnh các hoạt động sản xuất insulin và glucose. Bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu và tối ưu hóa các chức năng của tuyến tụy, chất xơ đào cọ có thể giúp giảm tác dụng của bệnh tiểu đường hoặc ngăn chặn nó phát triển. Chất xơ còn loại bỏ cholesterol dư thừa từ các mạch máu và động mạch. Từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
4. Cây cọ đào giúp cải thiện tầm nhìn
Vitamin quan trọng nhất được tìm thấy là vitamin A, cũng như các carotenoids khác giúp bảo vệ cơ thể. Caroten rất cần thiết cho sức khỏe thị lực. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm đục thủy tinh thể, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
5. Chăm sóc da
Vitamin C, vitamin A và cân bằng chất lỏng lành mạnh trong cơ thể có thể rất hiệu quả. Cây cọ đào sở hữu cả hai loại vitamin chống oxy hóa có thể kích thích sự tái sinh của các tế bào da mới và bảo vệ những tế bào có trong đó, trong khi nồng độ kali trong nó đảm bảo cân bằng nước trong cơ thể và tạo điều kiện trao đổi chất lỏng các tế bào để giữ cho chúng hoạt động ở mức tối ưu.
6. Cây cọ đào thúc đẩy tăng trưởng và phát triển
Cọ đào được khuyên dùng cho trẻ em vì nó thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển. Cọ đào có protein và các hợp chất hữu cơ khác rất cần thiết cho sự tăng trưởng. Đối với người mang thai nồng độ axit folic trong cọ đào chống lại các khuyết tật ống thần kinh.
7. Tăng cường miễn dịch
Như đã đề cập, hệ thống miễn dịch được hưởng lợi nhờ vitamin C, vitamin A và các chất chống oxy hóa khác, cũng như một số khoáng chất quan trọng như magie và canxi, có thể kích thích các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả hơn và cũng có thể loại bỏ tác hại mãn tính ảnh hưởng của các gốc tự do.
Lời cảnh báo: Không có chất gây dị ứng được biết đến có trong cọ đào. Nói chung, nó là an toàn để tiêu thụ cho tất cả mọi người và cũng có lợi.
Kết luận
Lợi ích sức khỏe của cây cọ đào bao gồm khả năng tăng mức năng lượng, bảo vệ thị lực, cải thiện sức khỏe của làn da, tối ưu hóa hệ tiêu hóa và giảm huyết áp. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh, tăng tốc độ tăng trưởng và phát triển và hỗ trợ giảm cân.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/fruit/peach-palm.html