Sản phẩm thay thế sữa là những loại thay thế cho sữa bò. Do có một số người không thể hoặc không chọn uống sữa bò do sở thích cá nhân, hạn chế về chế độ ăn uống, dị ứng hoặc không dung nạp.
Vì thế, họ sẽ chọn những sản phẩm thay thế sữa để đảm bảo tốt chế độ ăn uống của họ cũng như đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 9 sản phẩm thay thế sữa tốt nhất của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 11 loại trái cây tăng cân tốt nhất bạn nên thử
- Hạt điều có tốt cho bạn không?
- 5 lợi ích tuyệt vời của sữa cừu không thể bỏ lỡ
- 5 lợi ích sức khỏe của sữa tách béo mà bạn cần biết
9 sản phẩm thay thế sữa tốt nhất
1. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành được làm bằng đậu nành hoặc protein đậu nành cô lập. Một cốc (240 ml) sữa đậu nành không đường chứa 80–90 calo, 4–4,5 gam chất béo, 7–9 gam protein và 4 gam carbohydrate.
Về mặt dinh dưỡng, sữa đậu nành là một sản phẩm thay thế sữa bò gần giống như sữa bò. Nó chứa một lượng protein tương tự, nhưng chỉ bằng một nửa lượng calo, chất béo và carbohydrate.
Nó cũng là một trong số ít nguồn protein “hoàn chỉnh” chất lượng cao có nguồn gốc từ thực vật, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu.
Tuy nhiên, sữa đậu nành làm từ đậu nành không được khuyến nghị cho những người không dung nạp FODMAP hoặc những người đang trong giai đoạn loại bỏ chế độ ăn ít FODMAP.
2. Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân làm một sản phẩm thay thế sữa được làm từ hạnh nhân nguyên hạt hoặc bơ hạnh nhân và nước. Một cốc (240 ml) sữa hạnh nhân không đường chứa 30–35 calo, 2,5 gam chất béo, 1 gam protein và 1–2 gam carbohydrate.
So với sữa bò, nó chứa ít hơn một phần tư lượng calo và ít hơn một nửa chất béo. Nó cũng thấp hơn đáng kể về protein và carbohydrate.
Hơn nữa, sữa hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E tự nhiên, một nhóm chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây bệnh.
3. Sữa dừa
Sữa dừa là sản phẩm thay thế sữa được làm từ nước và cùi dừa màu trắng. Sữa dừa có kết cấu kem và hương vị dừa ngọt ngào nhưng tinh tế. Một cốc (240 ml) chứa 45 calo, 4 gam chất béo, không có protein và hầu như không có carbohydrate.
Sữa dừa chứa một phần ba lượng calo của sữa bò, một nửa chất béo và ít protein và carbohydrate hơn đáng kể.
Khoảng 90% lượng calo từ sữa dừa đến từ chất béo bão hoà trong đó có chất béo trung tính chuỗi trung bình giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân và cải thiện mức cholesterol trong máu hơn các chất béo khác.
4. Sữa yến mạch
Sữa yến mạch được làm từ hỗn hợp yến mạch và nước. Nó có vị ngọt tự nhiên và dịu nhẹ. Một cốc (240 ml) chứa 140–170 calo, 4,5–5 gam chất béo, 2,5–5 gam protein và 19–29 gam carbohydrate.
Sữa yến mạch chứa một lượng calo tương tự như sữa bò, gấp đôi lượng carbohydrate và khoảng một nửa lượng protein và chất béo.
Sữa yến mạch có nhiều chất xơ và beta-glucan có thể giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu.
5. Sữa gạo
Sữa gạo được làm từ gạo trắng hoặc gạo lứt xay và nước, nó thường chứa chất làm đặc để cải thiện kết cấu và hương vị.
Sữa gạo là loại sữa ít gây dị ứng nhất trong số các loại sữa không làm từ sữa. Một cốc (240 ml) sữa gạo chứa 130–140 calo, 2–3 gam chất béo, 1 gam protein và 27–38 gam carbohydrate.
Sữa gạo chứa một lượng calo tương tự như sữa bò, nhưng gần gấp đôi lượng carbohydrate. Nó cũng chứa ít protein và chất béo hơn đáng kể.
Hơn nữa, sữa gạo có chỉ số đường huyết (GI) cao từ 79–92, nó được hấp thụ nhanh chóng trong ruột và nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, nó không phải là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
6. Sữa hạt điều
Sữa hạt điều được làm từ hỗn hợp hạt điều hoặc bơ hạt điều và nước, nó đậm đà và béo ngậy, đồng thời có hương vị hạt dẻ ngọt ngào và tinh tế. Một cốc (240 ml) sữa hạt điều không đường chỉ chứa 25–50 calo, 2–4 gam chất béo, 0–1 gam protein và 1–2 gam carbohydrate.
Sữa hạt điều chứa ít hơn một phần ba lượng calo của sữa bò, một nửa chất béo và ít protein và carbohydrate hơn đáng kể.
Do hàm lượng protein thấp, sữa hạt điều có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu protein cao.
Tuy nhiên, chỉ với 25–50 calo mỗi cốc (240 ml), sữa hạt điều không đường là một lựa chọn tuyệt vời, ít calo cho những người muốn giảm tổng lượng calo nạp vào hàng ngày.
7. Sữa mắc ca
Sữa mắc ca được làm chủ yếu từ nước và khoảng 3% hạt mắc ca, nó có hương vị đậm đà hơn, mịn hơn và béo hơn hầu hết các loại sữa không làm từ sữa. Một cốc (240 ml) chứa 50–55 calo, 4,5–5 gam chất béo, 1–5 gam protein và 1 gam carbohydrate.
Sữa mắc ca chứa một phần ba lượng calo và khoảng một nửa chất béo so với sữa bò. Nó cũng có hàm lượng protein và carbohydrate thấp hơn một chút.
Nó rất ít calo, chỉ 50–55 calo mỗi cốc (240 ml). Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang cố gắng giảm lượng calo nạp vào.
Hơn nữa, sữa mắc ca là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn lành mạnh tuyệt vời, với 3,8 gam mỗi cốc.
8. Sữa gai dầu
Sữa gai dầu được làm từ hạt của cây gai dầu, nó có vị hơi ngọt, béo ngậy và kết cấu loãng, nhiều nước. Một cốc (240 ml) sữa gai dầu không đường chứa 60–80 calo, 4,5–8 gam chất béo, 2–3 gam protein và 0–1 gam carbohydrate.
Sữa gai dầu chứa một lượng chất béo tương tự như sữa bò, nhưng chỉ bằng một nửa lượng calo và protein. Nó cũng chứa ít carbohydrate hơn đáng kể.
Đây là một lựa chọn tốt cho người ăn chay, vì một ly cung cấp 2–3 gam protein hoàn chỉnh, chất lượng cao, với tất cả các axit amin thiết yếu.
Sữa gai dầu không đường chứa rất ít carbohydrate, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm lượng carb nạp vào.
9. Sữa diêm mạch
Sữa diêm mạch được làm từ nước và hạt diêm mạch, một loại hạt ăn được thường được chế biến và tiêu thụ dưới dạng ngũ cốc.
Sữa diêm mạch hơi ngọt và béo và có hương vị quinoa riêng biệt. Nó hoạt động tốt nhất khi đổ vào ngũ cốc và cháo ấm. Một cốc (240 ml) chứa 70 calo, 1 gam chất béo, 2 gam protein và 12 gam carbohydrate.
Sữa diêm mạch chứa một lượng carbohydrate tương tự như sữa bò, nhưng ít hơn một nửa lượng calo. Nó cũng chứa ít chất béo và protein hơn đáng kể.
Sữa hạt diêm mạch là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh từ thực vật tốt cho người ăn chay và thuần chay.
Nguồn tham khảo: The 9 Best Nondairy Substitutes for Milk
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.