Chuối mễ là loại trái cây phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Nó rất được ưa chuộng vì cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu về tác dụng của chuối mễ ngay nhé!
Chuối mễ là gì?
Chuối mễ là họ hàng gần với chuối và có xu hướng bị nhầm lẫn với chúng. Loại chuối này chứa tinh bột và ít đường hơn chuối thông thường. Nó thường được nấu chín khi ăn. Cây chuối này phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới, ẩm ướt. Những bông hoa phát triển thành một chùm, chứa khoảng năm đến 10 quả. Đây là là trái cây chứa đầy chất dinh dưỡng. Nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất và có thể là một thay thế tuyệt vời cho gạo hoặc khoai tây.
Hàm lượng dinh dưỡng
1 chén chuối mễ đã được nấu chín có chứa:
- 232 calo
- 62,3 gram carbohydrate
- 1,6 gram protein
- 0,4 gram chất béo
- 4,6 gram chất xơ
- 1.818 IU vitamin A
- 21,8 miligam vitamin C
- 930 miligam kali
- 0,5 miligam vitamin B6
- 64 miligam magiê
- 1,2 miligam sắt
6 tác dụng của chuối mễ đối với sức khỏe
1. Nguồn cung cấp kali tuyệt vời
Chuối mễ cung cấp 20% lượng kali khuyến nghị hàng ngày của bạn chỉ trong 1 chén. Vì vậy, nó trở thành một trong những thực phẩm giàu kali nhất trên hành tinh. Kali là khoáng chất phong phú thứ ba trong cơ thể. Nhưng khi cạn kiệt, kali thấp có thể ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan và quá trình.
Kali là chất điện giải và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lượng natri trong cơ thể. Kali đóng vai trò chính trong việc điều hòa huyết áp vì nó chống lại tác dụng của natri. Sử dụng thực phẩm này giúp bạn đạt được mục tiêu kali hàng ngày. Nó cũng giúp khắc phục huyết áp cao một cách tự nhiên. Nồng độ kali cũng ảnh hưởng đến sự co cơ và cơ trơn, hỗ trợ chức năng tiêu hóa và cơ bắp. Nó cũng giúp điều chỉnh nhịp tim. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn có hàm lượng kali cao có xu hướng giảm nguy cơ đột quỵ, loãng xương và bệnh thận.
2. Giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa
Chất xơ có ảnh hưởng sâu sắc đến hệ thống tiêu hóa. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bài tiết chất thải đều đặn. Điều đó có nghĩa là, tiêu thụ chuối mễ là một cách tuyệt vời để giảm táo bón và giúp giảm bệnh trĩ và các bệnh về tiêu hóa như viêm túi thừa. Chất xơ cũng làm cho bạn cảm thấy no, có thể giúp kiểm soát cân nặng. Do đó, tăng lượng chất xơ ăn vào cũng có thể giúp tăng cường giảm cân ở những người béo phì. Chất xơ hòa tan cũng được biết là giúp giảm cholesterol và huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim. Nó cũng có khả năng ổn định lượng đường trong máu.
3. Giảm tác hại của gốc tự do
Các gốc tự do được tạo ra khi cơ thể bạn phá vỡ thức ăn hoặc khi bạn tiếp xúc với các yếu tố gây hại. Điển hình như khói thuốc lá hoặc phóng xạ, nó đóng vai trò trong sự lão hóa, bệnh tật và ung thư. Một khẩu phần chuối mễ có thể cung cấp hơn 35% vitamin C cần thiết mỗi ngày. Nó là một trong những thực phẩm vitamin C tốt nhất xung quanh. Vitamin C là một trong những vitamin mạnh nhất, vì nó có tác dụng trong việc phát triển và sửa chữa các mô trên khắp cơ thể. Nó có liên quan đến việc hình thành một loại protein được sử dụng để tạo da, gân, dây chằng và mạch máu, cũng như duy trì sụn, xương và răng.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chuối mễ chứa 36% lượng vitamin A được đề nghị hàng ngày của bạn. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác, vitamin A cung cấp một số lợi ích cho cơ thể. Cùng với vitamin C, nó giúp kiểm soát phản ứng miễn dịch của bạn. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tật và một số phản ứng hệ thống miễn dịch quan trọng.
Vitamin A cũng có một phần lớn trong sức khỏe của da và sự phát triển của tế bào. Đây là một yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương. Các đặc tính chống oxy hóa của Vitamin A, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do. Đồng thời, nó ngăn ngừa viêm do phản ứng quá mức của các tế bào. Nó cũng giúp ích cho sức khỏe và thị lực của mắt, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.
5. Thúc đẩy chức năng não
Chuối mễ cung cấp 24% vitamin B6 cần thiết hằng ngày cho bạn. Chất này có lợi cho chức năng não. Nó giúp tạo ra các hormone như serotonin và norepinephrine, giúp giữ tâm trạng ổn định và melatonin, điều chỉnh đồng hồ sinh học.
Vitamin này trong chuối là một trong 8 vitamin B hỗ trợ chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng và chuyển hóa chất béo. Tương tự như vitamin A, B6 cũng giúp làm chậm sự khởi phát của các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng. Nó hoạt động với B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu và tế bào trong hệ thống miễn dịch. Nồng độ vitamin B6 tăng cường cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.
6. Cung cấp magie cho cơ thể
Magiê ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ canxi, có thể ngăn ngừa hoặc đẩy lùi chứng loãng xương. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu thông qua chuyển hóa carbohydrate và điều chỉnh insulin. Magiê từ lâu cũng đã được sử dụng để giúp giảm đau nửa đầu, mất ngủ và trầm cảm. Tuyệt vời rằng, chuối mễ có thể cung cấp khoảng 16% nhu cầu magie hằng ngày của bạn. Sử dụng nó đều đặn để đảm bảo cơ thể bạn không bị thiếu chất.
Tóm lại, chuối mễ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Nó còn tăng cường hệ thống miễn dịch, điều chỉnh tiêu hóa, thúc đẩy chức năng não. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời này nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/plantains/